Nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg đã nghĩ ra giả thuyết về tình yêu. Nó được cấu thành bằng 3 thành phần: Cảm xúc yêu thương, đam mê và sự gắn bó.

Đó là 3 điểm tạo nên cảm giác tuyệt vời đã được viết thành vô số bài hát và cuốn sách. Sau đó, Sternberg dựa vào giả thuyết chỉ ra 7 loại tình yêu được liệt kê dưới đây:

1/ Yêu cuồng điên

Trong khoảng thời gian hai người hầu như không gặp nhau, nhưng lại cảm thấy sự hấp dẫn lẫn nhau. Trong mối quan hệ như vậy, hai người thường không nghĩ đến họ có điểm gì chung hay không, dù sao họ vẫn ở bên nhau.

Theo nhà tâm lý học, sự mê đắm này có thể biến thành một cái gì đó hoàn chỉnh hơn theo thời gian, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Nhiều cặp vợ chồng không giữ được tình yêu lâu dài.

2/ Thích nhau

Ảnh minh họa: Internet

Trong mối quan hệ như vậy, bạn luôn là chính mình. Trong loại tình yêu này, mọi người thường những sở thích, quan điểm chung về cuộc sống và cảm giác hiểu nhau.

Các nhà tâm lý cho rằng sự thân mật như vậy mà không có niềm đam mê và gắn bó thì sẽ dẫn đến tình bạn hơn là tình yêu thật sự.

3/ Tình yêu trống rỗng

Cặp đôi yêu nhau như thế chỉ gắn bó mà không có cảm xúc yêu thương và sự đam mê.

Đôi khi loại quan hệ này xuất hiện sau một thời gian yêu nồng cháy hoặc ngược lại, người yêu trống rỗng có thể thay đổi, trở thành đam mê nhau.

4/ Tình yêu ngốc nghếch

Loại tình yêu này bao gồm gắn kết và đam mê, phổ biến ở nhiều cặp vợ chồng. Đây là loại tình yêu tồn tại khi 2 người thực sự thu hút lẫn nhau và sẵn sàng tuân theo một số nghi lễ truyền thống như: đám cưới xa hoa, trao lời thề thốt… Họ chia sẻ trách nhiệm gia đình, nhưng không thân thiết thực sự.

Ảnh minh họa: Internet

Các nhà tâm lý học nghĩ rằng các cặp vợ chồng như vậy có thể sống cùng nhau trong một thời gian dài, nhưng chỉ hạnh phúc tương đối. Trên thực tế, họ không cảm nhận được bạn đời của họ như người bạn.

5/ Tình yêu lãng mạn

Loại tình yêu này bao gồm niềm đam mê và sự thân mật. Các cặp vợ chồng như vậy bị thu hút với nhau và cảm thấy thoải mái bên nhau, nhưng họ chưa sẵn sàng gắn kết cả cuộc đời. Mối quan hệ loại này thường không dẫn đến hôn nhân.

6/ Tình yêu đồng hành 

Tình yêu đồng hành bao gồm sự gắn kết và thân thiết. Mối quan hệ như vậy mạnh hơn nhiều so với tình bạn bình thường và có sự gắn kết thực sự giữa hai bên.

Tuy nhiên, đây là một thỏa thuận khá chi tiết bởi vì loại tình yêu này không có đam mê. Các nhà tâm lý học nói rằng loại quan hệ đồng hành có thể nảy sinh ở hai người đã thân thiết nhiều năm.

Ảnh minh họa: Internet

7/ Tình yêu tuyệt vời

Tnh yêu này bao gồm tất cả 3 thành phần: Đam mê, tình cảm thân thiết và gắn kết. Tất nhiên, mức độ tình yêu không phải lúc nào cũng như nhau, nhưng điều quan trọng là có đầy đủ các cung bậc cảm xúc.

Bạn hiếm khi thấy loại quan hệ này. Họ yêu nhau thật sự sẽ biết giữ lửa tình yêu lâu dài.. Các cặp vợ chồng như vậy rất có thể sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Sao cứ mãi chạy theo tình yêu không thuộc về mình để rồi thở dài tiếc nuối: 'Đừng yêu nữa, em mệt rồi'

Sao cứ mãi chạy theo tình yêu không thuộc về mình để rồi thở dài tiếc nuối: 'Đừng yêu nữa, em mệt rồi'

Có người cứ mãi chạy theo bóng hình của một người, qua bao mùa cũng chẳng thể đuổi kịp. Rồi cũng đành buông tay nhận ra mình đã phí hoài năm tháng ấy mà thở dài: “Em mệt rồi!”

Theo Cẩm Mai/Helino