Ngoại tình tình cảm và tình dục, cái nào đau hơn?

29/10/2018 05:23

Thử tưởng tượng đối tác của bạn ngoại tình tình dục (không rơi vào tình yêu) hay ngoại tình tình yêu (chưa quan hệ tình dục) thì cái nào làm bạn đau hơn?

Đại học Chapman (California) là nơi có những nghiên cứu được cho là lớn nhất thế giới cho đến nay về hiện tượng không chung thủy và ghen tuông. Một cuộc thăm dò gần 64.000 người Mỹ cho thấy khi nói đến cảm giác ghen, đàn ông và phụ nữ luôn khác nhau.

Các nhà nghiên cứu phát hiện đàn ông đau đớn nhất với sự không chung thủy tình dục (54% đàn ông so với 35% phụ nữ). Trong khi đó phụ nữ đau đớn nhất bởi sự phản bội tình cảm (46% đàn ông so với 65% phụ nữ).

Tuy ngoại tình tình dục hay tình cảm đều tai hại nhưng sự không chung thủy tình cảm thường dẫn đến bạo lực gia đình và gây tổn thất về nhiều mặt cả tình cảm lẫn kinh tế nên phụ nữ đau hơn.

Ngoại tình tình cảm và tình dục, cái nào đau hơn? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Còn tại sao đàn ông lại cay cú hơn khi bị vợ phản bội về tình dục? Là vì họ còn thêm mối lo không biết đứa con sinh ra có phải con mình? Ngược lại phụ nữ không bao giờ phải đối mặt với vấn đề liệu mình có chắc chắn là mẹ đứa trẻ không. Cho nên trong khi cả hai giới đều phải hứng chịu nỗi đau ghen tuông tình dục, thì đàn ông vẫn có những phản ứng dữ dội hơn. 

Mặc dầu quan điểm bình đẳng giới ngày nay tuyên bố rằng không có sự khác biệt ​​giữa nam và nữ. Nhưng trong thực tế, người đàn ông vẫn luôn được xã hội coi là phải có nam tính, thể hiện bằng năng lực tình dục tuyệt vời. Nếu vợ họ lên giường với kẻ khác, có nghĩa là khả năng tình dục của anh ta có vấn đề thì còn đâu là nam tính và do đó anh ta bị tổn thương hơn là vợ có tình ý với ai đó nhưng chưa lên giường.

Ngược lại, phụ nữ được xã hội coi là người duy trì ngọn lửa hạnh phúc gia đình, nếu đối tác của họ ngoại tình tình cảm, có nghĩa là chồng đã dâng trái tim cho kẻ khác. Điều này nguy hiểm hơn so với chồng chỉ "ăn bánh trả tiền".

Ngoại tình tình cảm và tình dục, cái nào đau hơn? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên từ trước đến nay, các vấn đề khác nhau giữa hai giới trong lĩnh vực ngoại tình và ghen tuông đã không được đề cập đầy đủ. Chuyên gia nói: "Hiện đã có bất đồng đáng kể về việc có hay không những người đàn ông và phụ nữ có xu hướng khác nhau trong phản ứng của họ về ngoại tình tình dục hay tình cảm.Hầu hết các nghiên cứu trước đây đều dựa trên kết quả phỏng vấn một số ít người, và thường là sinh viên. Nay các nghiên cứu được tiến hành trên quy mô lớn và đa dạng hơn với nhiều tầng lớp người trong xã hội".

Người ta còn nhận thấy sự khác biệt giới tính này khác nhau ở các nhóm tuổi, mức thu nhập, tiền sử bị lừa dối, kiểu quan hệ và độ dài thời gian. Các yếu tố như tuổi tác, thu nhập và với những người đã có con, phản bội tình dục càng gây nhức nhối hơn so với phản bội tình cảm. Những người trẻ đặc biệt khó chịu với sự không chung thủy tình dục hơn những người lớn tuổi.

Ngoại tình tình cảm và tình dục, cái nào đau hơn? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết ngoại tình là nguyên nhân phổ biến nhất của làn sóng ly hôn hiện nay. Tổng hợp kết quả của 50 cuộc nghiên cứu cho thấy 34% đàn ông và 24% phụ nữ phải ly hôn vì đã tham gia vào các hoạt động tình dục ngoài hôn nhân. "Ngoại tình" trong giai đoạn hẹn hò mà chưa kết hôn thậm chí còn cao hơn. Nghiên cứu được thực hiện với tổng cộng 63.894 người tham gia khảo sát, độ tuổi từ 18-65. Kết quả này được đăng trên tạp chí  Archives of Sexual Behavior tháng 12/2017.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Phụ nữ yêu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cảnh giác những câu nói dối kinh điển khi chồng ngoại tình
Người ta vẫn nói phụ nữ yêu bằng tai. Lợi dụng điểm yếu này ở chị em mà nhiều ông chồng ngoại tình có thể...
XEM TIẾP
Khi nào đàn ông ngoại tình?
Thực tế cho thấy không ít đàn ông đi ngoại tình hay đến với gái mại dâm khi họ đang sống trong hôn nhân ấm...
XEM TIẾP
Điều gì khiến đàn bà ngoại tình không hối tiếc?
Không lạ khi có những người vợ từng vì chồng ròng rã hy sinh suốt bao năm, lại có khi ngoại tình bỏ chồng bỏ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM