Trong hôn nhân, đàn ông ngoại tình, phản bội là điều cấm kị mà chỉ cần mắc lỗi lần đầu chị em cũng khó lòng mà tha thứ. Nhưng còn những "tật" nhỏ nhặt khác của chồng thì sao? Tuy không quá ảnh hưởng đến cuộc sống nhưng vẫn có khả năng làm cho các bà vợ phát điên. Chẳng lẽ chúng ta lại bỏ chồng chỉ vì anh ấy: lười làm việc nhà, hút thuốc, uống rượu nhiều, chơi game, gia trưởng hay vô tâm sao? Ngoài cách chịu trận mà "sống chung với lũ" các bà vợ dưới đây, sau một quá trình hao tổn tâm lực cuối cùng cũng đã "trị" được "bệnh" cho chồng thành công. Chị em cùng tham khảo nhé.

Trị chồng "nghiện" nhậu nhẹt, thuốc lá, điện thoại, game

Chị Thanh Tâm (32 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Chồng mình 'nghiện' thuốc lá nặng, ngày phải 2 bao, vợ nói thế nào cũng không bỏ. Ông ấy suốt ngày lý do là công việc căng thẳng rồi béo bụng nên không thể thiếu thuốc lá. Mỗi lần về nhà hay vào phòng là nồng nặc mùi thuốc, khó chịu vô cùng, chưa kể độ độc hại của khói thuốc lá.

Một lần, phát hiện ra chồng rất sợ mùi sầu riêng. Hai mẹ con lại khoái món đấy nên quyết định 'nghiến răng' đầu tư ngày nào cũng mua sầu riêng ăn, cất vào cả tủ lạnh. Lúc đầu anh chồng bực bội lắm nhưng thấy thằng con trai ăn ngon nên không nỡ quát mắng. Có đêm chồng mình muốn gần gũi vợ, mình cũng chỉn chu thật quyến rũ nhưng tiến lại gần thì anh ấy chết ngất vì hơi thở sầu riêng của mình.

Mượn cớ đó mình bắt đầu phân tích cho anh ấy hiểu và thuyết phục để chồng bỏ dần thuốc lá theo quy trình mình đặt ra. Sau 2 tháng anh ấy đã 'cai nghiện' thành công".

Cũng dùng chiêu lấy độc trị độc, với ông chồng ham nhậu nhẹt chị Phương Anh (35 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) kể lại: "Chồng mình ham vui lắm, có khi vào bữa cơm rồi nhưng bạn rủ nhậu lại đi. Chính vì vậy, thay vì nấu cơm chờ chồng về ăn mình quyết định cũng đi nhậu, thậm chí còn về muộn hơn chồng. Có hôm ngày nghỉ mình còn rủ cả bạn về nhà nhậu. Chồng có than phiền thì mình bảo: 'Anh làm được em cũng làm được'. Thế là chỉ một thời gian ngắn anh ấy hạn chế nhậu luôn".

Học các bà vợ 'reset' lại chồng 'hư' chỉ bằng mấy cách dễ như ăn kẹo - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Với anh chồng trẻ trung, chỉ có niềm đam mê duy nhất là game thì bạn Thu Thủy (27 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đã giải quyết vấn đề nhanh gọn chỉ trong 3 ngày. Chồng ra quán chơi, cô nàng cũng tập tành chơi, chồng chơi trò gì cô chơi trò ấy. Thậm chí Thủy còn ngồi khệnh khạng gọi trà chanh vừa chơi vừa chém gió như mấy game thủ thực sự. Người ngoài ai nhìn vào cũng ngao ngán. Anh chồng vì ngại quá mà lôi vợ về thương lượng. Thay vì cấm tiệt thì Thủy để chồng "cai" từ từ và phân công việc nhà cho chồng.

Trị chồng vô tâm, lười làm việc nhà

Chồng chị Tú Anh (30 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) dù rất tốt tính, yêu vợ thương con nhưng vô tâm, vô tư và "ngại" làm việc nhà do được vợ cho "ăn sẵn" quen mui. Khi sinh đứa thứ hai, công việc bộn bề khiến chị stress vô cùng. Bạn bè đã mách chị một cách.

Chị kể: "Mình nhờ một cô bạn làm ở bệnh viện viết cho vài chữ trong sổ khám bệnh rồi nằm viện tự nguyện. Mặc dù chỉ thiếu máu não nhẹ nhưng cô ấy nói với chồng mình là mình bị suy nhược cơ thể, cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Vậy là mình đánh liều để hai đứa con cho chồng chăm mấy ngày. Ngày đầu thấy con trai gọi điện mách bố để nhà cửa bề bộn, cho con ăn cả ngày cơm hộp. Mình có dặn rồi dạy anh cách nấu vài món đơn giản và lịch trình các công việc hàng ngày. Nghĩ thương mình nằm viện nên anh răm rắp làm theo. Đúng là chồng làm không bằng mình làm cố nhưng được cái, sau trải nghiệm đó anh bỗng thương vợ nhiều hơn".

Trị chồng gia trưởng

Có không ít chị em có chồng mình cái gì cũng tốt, phải mỗi tính chỉ thích coi bản thân là cái rốn của vũ trụ, vợ là vợ mà chồng là chồng, không được lẫn lộn vị trí đã được "lập trình" sẵn trong gia đình. Chị Thu Xuân đã phải sống suốt 10 năm với người đàn ông gia trưởng, độc đoán như thế. Rồi một ngày, khi sức chịu đựng đã quá giới hạn, chị đã tìm cách "lật ngược tình thế".

Chị Xuân chia sẻ: "Biết tính chồng thích vợ ngoan, biết nghe lời nên mình làm tăng cấp độ gia trưởng của anh ấy lên bằng cách trước mặt gia đình chồng, bạn bè thì khen anh ấy hết lời. Ví dụ chồng có làm sai cái gì mình sẽ chống chế bằng những lý do hợp lý để nâng chồng lên một tầm cao khác.

Học các bà vợ 'reset' lại chồng 'hư' chỉ bằng mấy cách dễ như ăn kẹo - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Sau đó mình sẽ ngấm ngầm thu thập những ý kiến của người thân, bạn bè để cho anh ấy nghe lại. Khổ nỗi toàn câu kiểu như: 'Ông ấy cứ tinh vi vậy chứ biết gì, hơi tí quát vợ, may mà có bà vợ chu toàn', hay chính mẹ chồng mình cũng 'nói xấu' con trai sau lưng: 'Mẹ không nghĩ chồng con nó lại độc đoán thế đâu. Vô lý thế mà con còn nói tốt cho nó được. Mẹ phải bảo lại nó thôi chứ cứ thế được đà người ta cười cho'. Nhiều lần như thế thành ra mình được cả lòng tin tưởng của chồng và cả sự yêu mến từ những người thân của chồng".

Trị chồng dẻo mỏ, thích "thả thính"

Lúc yêu thì chị em nào cũng thích được nghe những lời ngon ngọt, những câu tán tỉnh hài hước thú vị nhưng đến khi lấy làm chồng, "khẳng định chủ quyền" rồi thì chả ai muốn chồng mình nói lời ong bướm với những cô gái khác. Dù bản chất đàn ông có đứng đắn đến mấy thì phụ nữ cũng không tránh được khó chịu.

Hà Hương (25 tuổi, Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Vợ chồng mình cưới sớm, chồng cũng bằng tuổi nên nhiều khi tính khí vẫn còn trẻ con lắm. Tối đến hai đứa lượn lờ phố xá anh ấy đèo vợ đằng sau mà vẫn buột miệng trêu gái vì cái thói quen không thể bỏ. Hễ có nói thì anh ấy bảo 'đĩ mồm không đĩ tính là được'. Lúc đầu mình cũng chấp nhận điều đấy cho đến khi nghe thấy anh ấy nói với cô bạn thân của mình: 'Mình hẹn nhau kiếp sau nhé, kiếp này anh trót lấy Hương rồi'. Hành động thì không có gì nhưng mình thấy rất bực bội.

Học các bà vợ 'reset' lại chồng 'hư' chỉ bằng mấy cách dễ như ăn kẹo - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Cuối cùng mình quyết định thay đổi hẳn phong cách mỗi khi đi với chồng, phải đẹp 'lồng lộn', ăn mặc sexy, khoe gì cần khoe. Đi vào chỗ đông người thì mình thả tay chồng ra, cũng không đeo nhẫn cưới để đám con trai thỏa sức nhìn. Thấy vợ bị ngắm 'mòn' cả người anh ấy ấm ức lắm. Đầu tiên tra hỏi mình hay có ai nhưng sau mấy lần khiêu khích như thế mình mới nói nhẹ nhàng cho anh ấy hiểu mình cũng từng khó chịu với anh ấy như nào. Từ đấy chồng mình bỏ hẳn cái tật 'thả thính'".

Đàn ông luôn có đến hàng trăm tật xấu mà không thể kể hết được. Nhưng quan trọng là họ có thể khắc phục được vì vợ con, vì hạnh phúc gia đình thì đó không còn là điều xấu nữa. Chẳng có ai hoàn hảo cả, đừng bắt chồng mình phải thay đổi theo những gì mình muốn. Nhưng chị em cũng không nên nín nhịn và im lặng sống trong hòa bình với những tật xấu của chồng. Phải uốn nắn ngay từ lúc nó vừa phát sinh thì "bệnh" mới mau khỏi. Phụ nữ là để yêu, không phải để kiểm soát, không phải để làm osin không công cả đời. Cái "công" ấy phụ nữ cần được đáp trả bằng yêu thương, thấu hiểu và cảm thông. Hãy cùng nhau xây dựng một tổ ấm trọn vẹn hạnh phúc

Mười năm tình nghĩa vợ chồng cũng chẳng bằng một cơn say nắng

Mười năm tình nghĩa vợ chồng cũng chẳng bằng một cơn say nắng

Anh quỳ xuống chân tôi xin tha thứ, anh bảo, tôi là người vợ tuyệt vời nhưng giờ trong anh chỉ còn tình thương dành cho tôi, còn tình yêu trọn vẹn anh đã dành hết cho cô ấy.

Theo Vi Lê/Helino