Mẹo hay để các món ngâm mắm không bị nổi váng, giòn ngon đậm vị

Nấu gì hôm nay 16/04/2020 05:00

Các món ngâm mắm luôn được các chị em yêu thích bởi có độ giòn, dễ ăn. Tuy nhiên, làm sao để ngâm được món ăn cho đậm đà, không bị nổi váng thì không phải ai cũng biết.

Chọn nguyên liệu cho món ngâm không bị nổi váng

Thông thường, để ngâm mắm, chị em nên chọn các phần thịt có sụn giòn hoặc gân giòn như bắp bò (nên chọn bắp hoa hoặc lõi rùa là ngon nhất, chân gà, tai heo, thịt chân giò heo… Vì những phần thịt này có độ giòn, ăn rất hấp dẫn.

Mẹo hay để các món ngâm mắm không bị nổi váng, giòn ngon đậm vị - Ảnh 1

Gia vị cần thiết cho món ngâm mắm

Nước mắm, đường, giấm là nguyên liệu không thể thiếu cho món ngâm mắm

Đây là 3 gia vị chủ đạo tạo nên hương vị chính của món ăn. Còn thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… Tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình.

Không nhất thiết gia vị phải chia theo tỉ lệ

Mỗi loại nước mắm có độ mặn nhạt khác nhau, do vậy, tính theo tỉ lệ đôi khi không hợp khẩu vị của từng người. Chỉ cần khi pha các gia vị này vào với nhau, chị em chỉ cần nếm thử thấy chúng hơi đậm đà một chút, có vị chua, ngọt vừa phải là được. Khi đó, chúng ngấm vào các loại thịt là vừa.

Mẹo hay để các món ngâm mắm không bị nổi váng, giòn ngon đậm vị - Ảnh 2

Đun sôi hỗn hợp nước mắm để món ngâm mắm không bị nổi váng

Nhiều chị em không biết nên chỉ hòa tan nước mắm, đường, giấm, nước sôi vào với nhau rồi cho các loại thịt để ngâm. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, gia vị sẽ không hòa quyện vào nhau và đặc biệt nước ngâm sẽ bị màng và làm món ngâm mắm bị hỏng. 

Khi đun, cần điều chỉnh lửa để hỗn hợp mắm không bị trào. Chỉ cần sau khi hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan hết chị em tắt bếp, để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm.

Mẹo hay để các món ngâm mắm không bị nổi váng, giòn ngon đậm vị - Ảnh 3

Thịt nên ngâm vào đá lạnh sau khi luộc

Chân gà, tai heo, bắp bò, chân giò heo… luộc chín, vớt ra, chị em cần cho ngay vào chén đá lạnh để chúng nguội. Nếu không cho vào bát nước này, chúng sẽ bị thâm, mất thẩm mĩ. Ngoài ra, lọ dùng để ngâm cần tiệt trùng bằng cách luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo. Bạn không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng.

Nước ngâm phải ngập mặt thịt thì chúng mới ngấm đều gia vị được. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài ngày.

Để có được những món ngâm mắm ngon, y ngoài hàng bạn cần đáp ứng được những mẹo trên. Tranh thủ nghỉ dịch ở nhà, bạn hãy làm các món ngâm mắm để mọi người cùng thưởng thức nhé!

Cách nấu canh chả cá vừa ngon vừa đẹp đổi món cho cả nhà

Chả cá - món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc, thường được chế biến thành các món lẩu hoặc xào cay, rất được yêu thích khi tiết trời lạnh. Hôm nay bạn hãy thử nấu món canh chả cá đậm đà và lạ miệng này nhé!

TIN MỚI NHẤT