Nguyên liệu làm lạp xưởng

600gr thịt nạc vai

150gr mỡ thịt

30gr đường trắng

10gr muối

1 muỗng canh nước tương ngon

1 muỗng canh rượu mai quế lộ (rượu thơm).

1 muỗng cà phê gia vị

150gr lòng non lợn

Bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ để làm xưởng như sau: 10 cánh hoa hồi, 50g quế, 20g đinh hương. Tất cả rang thơm. Cho hoa hồi, quế, đinh hương vào hũ thủy tinh, đổ 1 lít rượu trắng vào ngâm từ hai tuần trở lên là dùng được.

Cách làm lạp xưởng tươi ngon, chuẩn vị vùng núi phía Tây Bắc - Ảnh 1

Hướng dẫn làm lạp xưởng tươi ngon, chuẩn vị tại nhà (Ảnh minh họa)

Các bước làm lạp xưởng tại nhà

Bước 1: Thịt heo rửa sạch với nước muối, gói trong khăn sạch, cắt khối vuông nhỏ hạt lựu.

Cách làm lạp xưởng tươi ngon, chuẩn vị vùng núi phía Tây Bắc - Ảnh 2

(Ảnh: Ameovat)

Mỡ bạn cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong. Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu mai quế lộ, gia vị, đường. Ướp khoảng 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều.

Cách làm lạp xưởng tươi ngon, chuẩn vị vùng núi phía Tây Bắc - Ảnh 3

Bước 2: Bạn rửa lòng non với rượu trắng, vớt ra ngay. Bạn dùng một vỏ chai, cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non rất đơn giản.

Cách làm lạp xưởng tươi ngon, chuẩn vị vùng núi phía Tây Bắc - Ảnh 4

Bước 3: Bạn nhồi hỗn hợp thịt - mỡ vào lòng non, khoảng 10cm thì bắt đầu buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết.

Cách làm lạp xưởng tươi ngon, chuẩn vị vùng núi phía Tây Bắc - Ảnh 5

Bước 4: Bạn đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo.

Dùng kim châm vào cây lạp xưởng, sau đó treo lên cho thoáng, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít.

Bước 5: Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu.

Cách làm lạp xưởng tươi ngon, chuẩn vị vùng núi phía Tây Bắc - Ảnh 6

Khi dùng tới lạp xưởng, chỉ việc luộc chín rồi vớt ra, lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên. Gia vị nêm nếm trên còn tùy thuộc vào độ mặn ngọt của khẩu vị từng người.

Mẹo luộc gà cúng ngày rằm vàng ươm chinh phục mẹ chồng khó tính

Mẹo luộc gà cúng ngày rằm vàng ươm chinh phục mẹ chồng khó tính

Dưới đây là cách luộc gà ngon, da giòn và vàng óng không phải chị em nào cũng biết cho ngày rằm khiến mẹ chồng khó tính đến mấy cũng gật gù khen khéo tay.

Theo Hoàng Ly/ Gia đình VN

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-lam-lap-xuong-tuoi-ngon-chuan-vi-vung-nui-phia-tay-bac-d151491.html