Vụ Nam Em gây bão bằng loạt livestream 'bóc phốt' nghệ sĩ: Phát ngôn trên mạng cần có chuẩn mực

Hậu trường 25/02/2024 14:13

Nhiều ngày qua, Hoa khôi Nam Em livestream có nhiều nội dung gây ảnh hưởng tiêu cực trên mạng xã hội.

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, bhững ngày qua, mỗi lượt livestream của Nam Em diễn ra đều đặn, thu hút lượng lớn người xem, thậm chí có ngày hơn 50.000 lượt xem kèm hàng nghìn bình luận trên nền tảng MXH TikTok.

Đến tối 21/2, trên một livestream, Hoa khôi Nam Em tiếp tục chia sẻ: “Đợi 1-3 rồi tính tiếp, chứ giờ tạm thời thua đi. Ngày xưa ông bà đánh trận cũng có những lúc đình chiến, có những lúc phất cờ…tạm thời thua nhưng tương lai sắp tới thì chưa biết…nếu tao làm cái gì sai thì bế tao đi luôn hộ cái…”. Chia sẻ này của Nam Em tiếp tục khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Với trường hợp của Nam Em, Luật sư Đào Thị Bích Liên, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, trường hợp tài khoản TikTok cá nhân livestream cung cấp thông tin sai sự thật, nhằm mục đích vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác thì tùy tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ Nam Em gây bão bằng loạt livestream 'bóc phốt' nghệ sĩ: Phát ngôn trên mạng cần có chuẩn mực - Ảnh 1
Nam Em 

Đối với chế tài xử phạt vi phạm hành chính, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020, điểm a khoản 1 Điều 101 được sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022, người nào có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bắt buộc phải gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nếu trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự là người đó có hành vi lợi dụng MXH nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm nhục người khác" được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 mức phạt cao nhất lên đến 5 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Theo đó, trong trường hợp người đó dù biết rõ những thông tin này là sai sự thật nhưng vẫn bịa đặt hoặc loan truyền nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vu khống" được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Theo đó, cá nhân vi phạm có thể đối diện với mức phạt tù cao nhất lên đến 7 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Trong trường hợp các nhân bị cho là bôi nhọ, xúc phạm có thể yêu cầu cơ quan thừa phát lại lập vi bằng, gửi đơn khởi kiện hoặc đơn tố cáo đến cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý.

Trước đó, dẫn tin từ TTXVN, tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của Hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hồi, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã lên kế hoạch và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý chặt chẽ vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

“Các cơ quan quản lý sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng mạng xã hội để thu hút người theo dõi, thu hút dư luận bằng hành vi lệch chuẩn, vi phạm pháp luật,” ông Nguyễn Ngọc Hồi nói.

Từ vụ việc này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng người sử dụng mạng xã hội chính là người hưởng lợi thông tin từ mạng xã hội.

Nếu đưa lên những thông tin tích cực, nhân văn, chúng ta sẽ nhân được năng lượng tích cực. Nếu đưa lên thông tin tiêu cực, xúc phạm, thì bản thân chúng ta sẽ là người chịu ảnh hưởng trực tiếp. Ai cũng nghĩ không gian mạng là ảo, nhưng hậu quả là thật. Mỗi người phải ứng xử đúng quy định pháp luật.

Vài giờ trước đó, Nam Em đã đăng bài xin lỗi về việc nhắc đến một nhân vật lịch sử trong livestream, thừa nhận hành vi không đủ bình tĩnh và có những lời nói thiếu suy nghĩ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mạng xã hội.

Cô tự nhận trách nhiệm và xin lỗi về sự không hoàn thành tốt trong việc học tập.

Gần đây, Hoa khôi Nam Em liên tục phát livestream trên mạng xã hội. Trong quá trình livestream, Nam Em thường xuyên đề cập đến chuyện tình cảm ồn ào của mình trong quá khứ với một nam nghệ sỹ nổi tiếng đã có vợ, con.

Bên cạnh đó, cô liên tục "bóc phốt" nam nghệ sỹ này dù đã công khai cầu hôn nữ nghệ sỹ khác nhưng vẫn còn qua lại với cô… Nam Em còn yêu cầu nam nghệ sỹ phải xin lỗi thì mới dừng chuyện này lại.

Cùng với đó, Nam Em cũng tung tin về góc khuất trong giới showbiz với những phát ngôn gây tranh cãi. Dù Nam Em không chỉ đích danh ai trong livestream nhưng động thái này của cô khiến mạng xã hội xôn xao, cư dân mạng bàn tán về thông tin liên quan đến những nhân vật được đề cập.

Trường Giang - Nhã Phương 'tay trong tay' đi lễ chùa, thái độ thế nào giữa lúc dính vào thị phi với Nam Em?

Những ngày vừa qua, Trường Giang và Nhã Phương liên tục vướng phải những thị phi không đáng có. Giữa ồn ào bủa vây, cặp đôi chọn cách im lặng, không lên tiếng đính chính hay có hành động gì liên quan đến thị phi.

TIN MỚI NHẤT