Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 1

Sau nhiều năm không thể thực hiện được dự án cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ định Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp tại khu vực Cột 3, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long (Dự án Khách sạn Hạ Long Bay).

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 2

Thực ra đây cũng là địa chỉ của Dự án Khu khách sạn và dịch vụ cao cấp Sheraton Hạ Long Bay, được khởi công từ cuối năm 2015. Dự án Sheraton Hạ Long Bay được công bố thời điểm đó có tổng mức đầu tư gần 40 triệu USD và được xây dựng trên diện tích sàn khoảng 38.000 m2.

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 3

Đến tháng 3/2016, nhà đầu tư Dự án là Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long đề nghị thay đổi quy mô, thiết kế của Dự án theo hướng mở rộng quy mô, bổ sung thêm hạng mục tòa nhà văn phòng, dịch chuyển vị trí khách sạn về phía biển. Nhà đầu tư cũng đề xuất được khai thác du lịch bãi tắm tại khu vực hòn Lõm Bò hoặc hòn Ba Hang để đảm bảo đồng bộ trong kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng.

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 4

Đến tháng 2/2017, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã trúng thầu thi công Dự án Khách sạn Sheraton Hạ Long Bay và dịch vụ cao cấp với tổng giá trị hợp đồng là 1.650 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, Dự án vẫn án binh bất động.

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 5

Ngày 26/9/2017, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP. Hạ Long thông báo mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp. Dự án có tổng chi phí thực hiện là 1.600 tỷ đồng. Tại dự án lần này, do chỉ có 1 nhà đầu tư là Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long tham gia và đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển nên tiến hành chỉ định nhà đầu tư theo quy định. Như vậy, dù có đấu thầu lại, nhưng vẫn là nhà đầu tư không thể thực hiện được dự án lần trước trúng thầu.

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 6

Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long được thành lập ngày 10/8/2015, chỉ trước thời điểm khởi công xây dựng Khách sạn Sheraton Hạ Long Bay 2 tháng. Vốn điều lệ của Công ty lúc bấy giờ là 25 tỷ đồng, bằng 3% quy mô 40 triệu USD của Dự án. Trong đó, 3 cổ đông sáng lập là Công ty CP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M (51%), Vũ Duy Thành (44%) và Lê Quốc Hưng (5%).

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 7

Sau 3 năm không hoàn thành được Dự án Sheraton Hạ Long Bay, Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long đã có sự chuẩn bị kỹ hơn khi tăng vốn điều lệ lên 760 tỷ đồng vào ngày 29/12/2017. Nhưng lưu ý đây chỉ là vốn đăng ký trên giấy tờ. Cụ thể, hiện cổ đông Công ty CP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M vẫn đang nắm giữ 51% vốn điều lệ của Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long. Tuy nhiên, 51% này chỉ tương đương với giá trị 12,75 tỷ đồng. Với phép toán đơn giản có thể tính ra được số vốn thực góp vẫn chỉ là 25 tỷ đồng. Trong khi đó, cổ đông Vũ Duy Thành cũng đã chuyển nhượng 26% vốn góp và hiện chỉ còn nắm giữ 18%.

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 8

Công ty CP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M, hiện công ty này có vốn điều lệ chỉ 14,75 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập ban đầu là Trần Việt Đức, Vũ Duy Thành, Đỗ Vũ Diên đã gần như thoái sạch vốn tại đây. Dư luận đặt câu hỏi, bên cạnh nguồn vốn sẵn có, Công ty CP Khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long sẽ huy động thêm các nguồn lực tài chính nào để có thể thực hiện dự án nghìn tỷ này?

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 9

Có thể thấy mối liên kết của C.L.U.B.M với Công ty CP Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long, nơi ông Đỗ Vũ Diên đang làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty, còn ông Vũ Duy Thành là cổ đông sáng lập.

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 10

My Way Hạ Long có vốn điều lệ 354,6 tỷ đồng, là chủ sở hữu nhiều dự án lớn như Dự án Times Garden tại Ngã năm Cột đồng hồ, phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long; Dự án Đầu tư xây dựng Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long.

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 11

Không thể thực hiện dự án, nhiều lần điều chỉnh quy hoạch rồi lại bỏ đó, nhưng Công ty CP Thể thao và Giải trí C.L.U.B.M lại vẫn trung thầu tại khu đất vàng nằm sát bờ Vịnh Hạ Long rồi tiếp tục bỏ hoang.

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 12

Khu đất vàng được giao thực hiện dự án Sheraton Hạ Long Bay, theo quy hoạch trước đó còn là vườn hoa, cây xanh của quần thể Bảo Tàng, Thư Viện Quảng Ninh...

Mập mờ vụ giao đất vàng cho chủ đầu tư yếu kém, dự án khách sạn nghìn tỷ 'đắp chiếu' - Ảnh 13

Từ ngày 8/7, Đoàn kiểm tra Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ năm 2016 đến nay. Đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp, dự án và các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 8/7. Ngày 19/7, Đoàn kiểm tra làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành liên quan, để thống nhất báo cáo kết quả đợt kiểm tra của Đoàn công tác về công tác quản lý nhà nước và thực hiện chính sách pháp luật của Quảng Ninh trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản. Trước sự mập mờ trong việc nhiều lần giao đất vàng vào tay một nhà đầu tư không có năng lực trong thời gian dài, đoàn công tác Bộ Xây dựng nên giành thời gian để kiểm tra toàn bộ dự án này.

Đền bù 1 tỷ/m2, Tân Hoàng Minh nhiều lần xin chỉnh dự án để tránh lỗ

Đền bù 1 tỷ/m2, Tân Hoàng Minh nhiều lần xin chỉnh dự án để tránh lỗ

Tân Hoàng Minh cho biết đã đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng để thâu tóm lô đất vàng tại ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng (Hà Nội). Doanh nghiệp này mong muốn sẽ sinh lợi từ đây.

Theo Hải Long/Dân Việt