Trong số này, có dự án Ocean Light Center của Công ty CP Đầu tư xây dựng Huy Hoàng (ở TP Phan Thiết) đang được các trang web mua bán bất động sản quảng cáo với những lời có cánh, cùng những lời mời gọi, nhận tiền đặt cọc của khách hàng để giữ chỗ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện trường dự án chỉ là bãi đất hoang, phía ngoài được rào chắn kín bưng, bên trong không có tác động của máy móc hay bất cứ công nhân lao động nào. Thậm chí, dự án vẫn còn đang trong giai đoạn thực hiện thỏa thuận đền bù giải tỏa với người dân.

Tương tự, tại dự án Mũi Né Summerland Resort của Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (ở phường Mũi Né, TP Phan Thiết) hầu hết cũng chỉ là bãi đất trống nhưng có rất nhiều nhân viên môi giới mời gọi mua căn hộ, biệt thự với lời quảng cáo đây là dự án 5 sao đầu tiên tại Phan Thiết có quy mô lớn và nhiều tiện ích với đơn vị quản lý chuyên nghiệp hàng đầu thế giới… Kèm theo đó là lời mời gọi đặt cọc, giữ chỗ để hưởng ưu đãi. Theo tìm hiểu, đã có rất nhiều khách hàng đăng ký đặt cọc các sản phẩm của dự án.

Ngoài 2 dự án này, tại Bình Thuận hiện còn có khá nhiều dự án cũng chưa đủ điều kiện để giao dịch, mua bán và chuyển nhượng theo quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư và các đơn vị môi giới vẫn công khai quảng cáo giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí… nhằm thu tiền của người mua. Cụ thể gồm: dự án Hamubay Phan Thiết của Công ty Trường Phúc Hải; Goldsand Hill Villa của Công ty Lộc Tú; khu dân cư Tiến Lợi của Công ty Toàn Thịnh; NovaWorld của Công ty Nova (ở TP Phan Thiết); Queen Pearl Marina Complex của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Vi Nam (ở thị xã La Gi); khu dân cư nông thôn Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 2 của Công ty Nguyên Bình (ở huyện Hàm Thuận Bắc) và dự án khu dân cư HTV.BT - Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong).

Cẩn trọng khi mua căn hộ ở Bình Thuận - Ảnh 1

Các dự án bất động sản ở Bình Thuận chưa đủ điều kiện pháp lý vẫn được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Theo luật sư Nguyễn Hồng Linh (Đoàn Luật sư Bình Thuận), những hoạt động này là vi phạm pháp luật, vì không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản hay bất cứ văn bản pháp luật nào, làm phát sinh nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng. Đồng thời, dễ gây tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, làm mất an ninh trật tự xã hội.

Ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết sắp tới sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản yêu cầu các sở ngành và địa phương khẩn trương triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hoạt động kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật. Đồng thời, yêu cầu Sở Xây dựng Bình Thuận phải công bố ngay các đồ án quy hoạch được phê duyệt.

Hàng loạt chủ đầu tư chậm giao sổ hồng, sao đến nay vẫn chưa bị phạt?

Hàng loạt chủ đầu tư chậm giao sổ hồng, sao đến nay vẫn chưa bị phạt?

Như Dân Việt đã đưa tin, hàng loạt dự án như chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội)... người dân về vài ba năm, nhưng đến nay chủ đầu tư chây ì, chưa làm sổ đỏ. Theo quy định hiện nay, chủ đầu tư có thể bị xử phạt hành chính lên đến 1 tỉ đồng nếu chây ỳ bàn giao sổ hồng cho cư dân. Tại sao đến nay những chủ đầu tư này chưa bị phạt?

Theo Việt Khánh/Người lao động