Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết, thời điểm xảy ra tai nạn lật tàu ở vịnh Hạ Long, trên tàu chở 51 người gồm 3 thủy thủ và 48 hành khách. Đến thời điểm 20h ngày 19/7, đã có ít nhất 5 nạn nhân tử vong, hàng chục người vẫn đang mất tích.
- Vụ lật tàu chở 53 người trên Vịnh Hạ Long: 12 hành khách đã được cứu sống
- Ô tô chở 2 người lớn, 3 trẻ nhỏ lao xuống vực ở Tam Đảo
Tối 19/7, theo thông tin từ VietNamNet, Cục trưởng Cục Hàng Hải và Đường thủy Việt Nam Đỗ Lê Mười cho biết, vụ tai nạn lật tàu ở Hạ Long xảy ra tại Quảng Ninh vào đầu giờ chiều cùng ngày.
Vụ việc xảy ra tại vùng biển thuộc vịnh Hạ Long, gần khu vực hòn Gà Chọi, tàu Vịnh Xanh 58, biển số QN-7105. Chủ phương tiện là Đoàn Văn Trình (địa chỉ: khu 3, phường Hà An, tỉnh Quảng Ninh). Trên tàu chở 51 người gồm 3 thủy thủ và 48 hành khách gặp giông gió bị lật chìm.
Hiện Cục Hàng Hải và Đường thuỷ Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác cùng các đơn vị Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh, Hải Phòng; Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam và các cơ quan liên quan tham gia đoàn công tác trực tiếp đến hiện trường phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn.
Theo thông tin từ báo Dân trí, ông Trần Văn Hồng - Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long cho biết, hiện vụ lật tàu du lịch vẫn đang trong quá trình cứu hộ gấp rút và điều tra, chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan Công an.
Theo ông Hồng, nguyên nhân ban đầu được xác định là do thiên tai khi một trận dông lớn bất ngờ xảy ra ngoài khơi tại khu vực Hòn Gà Chọi (hay còn gọi là Hòn Trống Mái, nằm ở phía tây nam của vịnh Hạ Long, cách biển Bãi Cháy chừng 5km).
Cơn dông rất mạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời điểm xảy ra tai nạn được xác định vào khoảng 14h05 ngày 19/7. Lúc xảy ra tai nạn, trên tàu có 48 khách (tại Cầu Giấy, Hà Nội) và thuyền viên.
Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc hành khách trên tàu có mặc áo phao hay không, Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch cho biết, thời điểm này tàu đã rời bến, hành khách ổn định chỗ ngồi. Do gió lốc quá lớn, tàu bị lật úp chỉ trong vài giây nên nhiều hành khách có thể bị mắc kẹt bên trong khoang tàu.
"Trời chuyển về đêm tối nên việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên tinh thần của chúng tôi là quyết tâm làm tới cùng, không bỏ cuộc. Hiện các lực lượng chức năng vẫn nỗ lực bằng mọi giá để tìm kiếm và cứu người", ông Hồng nói.

Tàu bị nạn là tàu Vịnh Xanh 58, biển số QN-7105, chủ phương tiện là Đoàn Văn Trình (ở Quảng Ninh). Đến 17h45 cùng ngày, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng đã cứu được 10 người và vớt được 3 thi thể.
Hiện tại, còn 41 người mất tích. Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động lực lượng PC01, PC08, PC07 và công an cơ sở tập trung ứng cứu, tìm người mất tích.