'Người hùng' tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Dù chẳng hề quen biết nhau nhưng vẫn phối hợp hoàn hảo

Đời sống 26/05/2024 15:35

UBND quận Cầu Giấy đã khen thưởng 4 "người hùng" cứu nạn nhân mắc kẹt trong vụ cháy nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong chương trình Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Đồng Văn Tuấn (SN 2003, Nam Định), "người hùng" trong đoạn video đập tường cứu người được cộng đồng chia sẻ rầm rộ những ngày qua, khi cầm lại chính cây búa mình đã sử dụng trong vụ cháy, Tuấn cho biết, cây búa cầm tại thời điểm xảy ra cháy, Tuấn cầm không thấy nặng như hôm nay. Hôm nay thấy cây búa nặng hơn rất nhiều so với khi dùng để cứu người hôm đó.

Với vóc người khá nhỏ con, cao 168 cm và nặng khoảng 50kg của Văn Tuấn, việc vung một cây búa với cán làm bằng sắt theo hướng từ dưới lên bằng một tay để đập tường là điều vô cùng khó khăn. Vậy nhưng, chàng trai 21 tuổi dường như đã gạt bỏ trong đầu mọi tính toán, trở ngại ấy và chỉ có một suy nghĩ duy nhất là cứu người.

Một người khác đóng vai trò vô cùng quan trọng trợ giúp Đồng Văn Tuấn giữ thang, lấy lực đập tường chính là Hoàng Anh Tuấn (2003, Nam Đình) cũng chia sẻ bản thân khi đó cũng chẳng hề suy tính gì nhiều, chỉ muốn tìm cách làm nhanh nhất để đưa người gặp nạn ra ngoài: "Lúc đó đưa búa cũng chỉ biết một người đập, một người giữ, không biết bao lâu sẽ vỡ. Hai anh em cùng đi lên, đứng lên thang chông chênh không vững, nhưng mình cũng nói "bạn cứ đập đi, tôi giữ cho. Mình cũng không nghĩ nhiều, gạch rơi thẳng vào đầu biết đau nhưng không dám buông, sợ bạn ấy ngã. Đến lúc bạn ấy mỏi tay thì mình quay xuống mượn mũ bảo hiểm. Mình cũng bảo, nếu bạn mệt để tôi thay. Đúng lúc đó anh Luật lên nói, "Em xuống đi, anh khỏe để anh thay. Em xuống thang dưới không gãy ra, nguy hiểm". Vậy nên, em xuống thang giữ người anh Luật và đưa người ra, đỡ và bế người ta xuống."

'Người hùng' tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Dù chẳng hề quen biết nhau nhưng vẫn phối hợp hoàn hảo - Ảnh 1
3 người cùng tham gia chương trình của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội - Ảnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Và "anh Luật" trong câu chuyện của của cả Văn Tuấn và Anh Tuấn chính là anh Phạm Quốc Luật (SN 1989, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh). Ít ai biết, anh chính là người đã trực tiếp đập vỡ tường và đưa những người phía trong ra ngoài.

"Tuấn đập được một chút thì mình thấy bạn đã mệt rồi. Lúc đó mình không biết tên nên chỉ bảo "Anh ơi, anh xuống để em cao to, em lên xử lý cho nhanh hơn". Bạn Tuấn đang giữ thang thì mình cũng bảo xuống thang dưới vì sợ nếu 3 người đứng cùng sẽ gẫy, lại càng nguy hiểm. Vậy nên bạn đã xuống thang dưới để giữ cho thang của mình đứng.

Một người nào đó đưa thang dây, Văn Tuấn dùng thang dây móc vào ô sắt, cùng lúc đó Hoàng Tuấn cũng ôm vào người mình để mình có đủ độ chắc chắn để đập tường, khoảng 2 phút sau thì mình đập được tường và cứu người ra."

 

Trong thời gian khoảng 5 phút, với vật dụng đơn giản là cây búa, nhưng với tinh thần đồng lòng và quyết tâm cứu người chẳng nề hà nguy hiểm, cả ba người đã mở ra một sự sống mới cho những người đang gặp nạn.

"3 anh em cùng chí hướng cứu người và mong muốn cứu người. Và tiếng hét của những người ở trong là động lực để 3 anh em cứu người." - Hoàng Anh Tuấn chia sẻ động lực để cả 3 người dù khi ấy chẳng hề quen biết nhau những vẫn phối hợp vô cùng hoàn hảo.

Lao tới cứu người chẳng hề suy tính là vậy nhưng anh Phạm Quốc Luật cũng nói có một khoảnh khắc bản thân không khỏi "run chân" bởi nghe loáng thoáng vẫn là tiếng người gào thét kêu cứu nhưng anh lại chẳng thể làm gì khác.

'Người hùng' tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Dù chẳng hề quen biết nhau nhưng vẫn phối hợp hoàn hảo - Ảnh 2'Người hùng' tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Dù chẳng hề quen biết nhau nhưng vẫn phối hợp hoàn hảo - Ảnh 3
Đồng Văn Tuấn (SN 2003, Nam Định) đã tái hiện về việc cứu người trong vụ hỏa hoạn thương tâm - Ảnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Nói thêm về bản thân, anh Luật cho biết, nhờ tính chất công việc là thợ nhôm kính nên việc đập tường cũng là điều anh thường làm trong nhiều công trình thực tế. Đồng thời, tại công ty anh cũng được đào tạo về cách phòng cháy chữa cháy cũng như tìm ra phương án tối ưu rút ngắn thời gian cứu người gặp nạn. Nói về cảm xúc khi đi qua nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, anh Luật không khỏi trầm ngâm và tự trách.

Cũng trong ngày 25/5, hai bạn Văn Tuấn và Anh Tuấn đã quay về nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm để thắp nén hương cho những người xấu số. Cả hai đều nghẹn ngào trước nỗi mất mát quá lớn ấy.

'Người hùng' tái hiện lại cảnh phá tường cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính: Dù chẳng hề quen biết nhau nhưng vẫn phối hợp hoàn hảo - Ảnh 4
4 người được khen thưởng gồm anh Phạm Quốc Luật là thợ nhôm kính, tối chạy xe Grab; anh Nguyễn Kim Long - con chủ nhà nơi Luật thuê; anh Đồng Văn Tuấn và Hoàng Văn Tuấn (khách thuê trọ gần khu vực cháy) - Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết

Trước đó, theo thông tin từ , khoảng 0h30 ngày 24/5, ngôi nhà nằm trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, khói đen bốc cao. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã điều động nhiều xe cứu hỏa, cứu hộ, cứu nạn đến hiện trường.

Tuy nhiên, do ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ, cách xa mặt đường Trung Kính hơn 200m nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận tận nơi. Lực lượng cứu nạn cứu hộ đã phải kéo đường ống dẫn nước từ đường Trung Kính vào hiện trường để chữa cháy.

Cơ quan chức năng bước đầu xác định, có 14 người tử vong và đang xác định danh tính các nạn nhân. Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra, làm rõ

Thêm vụ tai nạn lao động ở Bình Phước: Nữ công nhân bị chèn vào lò sấy tử vong thương tâm

Ngày 26/5, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an thị xã Chơn Thành tổ chức khám nghiệm, điều tra thêm một vụ tai nạn lao động khiến nữ công nhân tử vong thương tâm.

TIN MỚI NHẤT