Lai lịch bất ngờ của đối tượng giả danh bác sĩ khiến bé gái 9 tháng tuổi ở TP.HCM tử vong

Đời sống 30/05/2024 16:33

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang củng cố hồ sơ để chuyển thông tin đến Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ bé 9 tháng tuổi tử vong sau tập vật lý trị liệu với bác sĩ mạo danh.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, ngày 30/5, Sở Y tế TPHCM cho biết, người giả danh bác sĩ điều trị khiến bé gái 9 tháng tuổi tử vong mà báo Tiền Phong đã phản ánh từng có thời gian làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Ông Thắng cũng từng tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Sau khi gia đình có đơn tố cáo và báo chí phản ánh vụ việc, Sở Y tế TPHCM đã khẩn trương làm rõ thông tin về người tự xưng là bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 2 để cung ứng dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà cho bệnh nhi.

Ngày 27/5/2024, Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với ông Nguyễn Quốc Thắng (40 tuổi, ngụ tại Bình Chánh, TPHCM) về nội dung đơn bà Vương Xuân Mai (32 tuổi, ngụ tại Quận 1, TPHCM) tố cáo hành vi khám chữa bệnh phản khoa học của ông Thắng khiến con gái bà là bé Lâm Ái Trân (9 tháng tuổi) tử vong.

Thanh tra Sở Y tế xác định ông Nguyễn Quốc Thắng đã hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Ông Thắng có dấu hiệu giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng 2 để tiếp cận bệnh nhân hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự.

Làm việc với Thanh tra Sở Y tế, ông Thắng cho biết, sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông thường xuyên vào bệnh viện này để tiếp cận người nhà các bệnh nhi, tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu. Ông Thắng chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu.

Lai lịch bất ngờ của đối tượng giả danh bác sĩ khiến bé gái 9 tháng tuổi ở TP.HCM tử vong - Ảnh 1
Ông Thắng tập vật lý trị liệu cho bé Trân thời điểm trước khi bé rơi vào nguy kịch, tử vong - Ảnh: Báo Tiền Phong

Theo thông tin từ VTC News, từ năm 2018 đến năm 2023, ông Thắng đã thực hiện tập vật lý trị liệu cho nhiều bệnh nhi tại các khoa Nội Thần kinh và khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, ông Thắng không thừa nhận việc mặc áo blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ông Thắng cho rằng bệnh nhi trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình.

Dựa vào báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 gửi Sở Y tế, ông Nguyễn Quốc Thắng không phải nhân viên Bệnh viện. Tuy nhiên, trong năm 2018, bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố có cử điều dưỡng Nguyễn Quốc Thắng tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 (từ ngày 31/12/2017 đến ngày 31/01/2018).

Lai lịch bất ngờ của đối tượng giả danh bác sĩ khiến bé gái 9 tháng tuổi ở TP.HCM tử vong - Ảnh 2
Bệnh nhi trước khi tử vong - Ảnh: VTC News

 

Sở Y tế đã làm việc với Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố về vấn đề trên. Báo cáo của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố gửi đến Sở Y tế cho biết, bệnh viện từng ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông Nguyễn Quốc Thắng vào năm 2017. Ông Nguyễn Quốc Thắng được cử tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong vòng một tháng. Tuy nhiên, Bệnh viện đã có quyết định (số 437/QĐ-BVNĐTP ngày 31/7/2018) chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Quốc Thắng từ ngày 1/8/2018.

Sở Y tế TPHCM đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc. Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 rà soát việc thực hiện khuyến cáo triển khai hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện.

Nóng: Bắt khẩn cấp cô giáo nhận việc đón trẻ sau vụ bé 5 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô

Vụ cháu bé mầm non tử vong khi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 ở Thái Bình là một vụ việc thương tâm.

TIN MỚI NHẤT