Các bạn có biết rằng ngoài dừa bánh tẻ ra thì dừa già cũng là nguyên liệu có thể tạo nên món mứt ngon ngọt đậm chất Tết? Dưới đây là cách làm mứt dừa già thơm ngon hứa hẹn sẽ đem lại nhiều dư vị cho ngày Tết của gia đình bạn.

Cách làm mứt dừa già ngon

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Dừa: 1kg
  • Đường trắng: 0,5kg
  • Bột vani
  • Sữa đặc

Cách thực hiện:

Bước 1: Dừa già sau khi mua về các bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Dùng dao nạo nạo dừa thành từng sợi dài khoảng 20cm.

Cach lam mut dua gia 1
Cách làm mứt dừa già ngọt bùi đón Tết - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi nạo dừa xong, bạn đem rửa dừa nhiều lần để loại bỏ hết dầu dừa, rửa đến khi nào nước trong là được. Bạn cũng có thể rửa dừa khô bằng nước ấm, rồi ngâm trong nước lạnh qua đêm, sau đó vớt dừa ra rửa lại 2-3 lần đến khi sạch hết dầu dừa rồi để ráo.

Bạn có thể đun sôi một nồi nước rồi cho dừa vào chần khoảng 1-2 phút để cho tinh dầu dừa ra. Sau đó bạn vớt dừa ra rổ để cho thật ráo nước.

Cach lam mut dua gia 2
Ngâm rửa để loại bỏ dầu dừa - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Bạn cho toàn bộ dừa vào một tô to, sau đó trộn dừa với đường theo tỉ lệ 2:1. Trộn dừa đều tay cho đến khi dừa áo hết lớp đường. Sau đó, để qua đêm cho đường ngấm đều vào các miếng dừa. Cách để nhận biết dừa đã ngấm đường hay chưa là nhìn vào miếng dừa thấy màu trắng trong và đường tan hết.

Bước 3: Đặt một chảo rộng lên bếp, sau đó làm nóng chảo. Tiếp theo, đổ dừa (nhớ cho cả phần nước đường dưới đáy) vào chảo đảo đều. Lúc đầu, bạn để lửa lớn, đến khi mà nước đường đã cạn gần hết rồi thì bạn giảm lửa và để ở mức nhỏ nhất đồng thời lúc này bạn phải đảo cho thật đều tay để dừa khô đều. 

Cach lam mut dua gia 3
Tiến hành sên mứt  - Ảnh minh họa: Internet

Khi đường đã khô hết, kết tinh lại và bám quanh miếng dừa là món mứt đã được thực hiện xong, bạn tắt bếp. Cuối cùng, rắc chút bột vani vào đảo đều cho thơm. Sau đó đổ mứt dừa ra mâm cho nguội.

Cach lam mut dua gia 4
Mứt dừa thành phẩm  - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, một số bạn thắc mắc cách làm mứt dừa không bị khô như thế nào? Để giải quyết tình trạng mứt dừa quá khô, ăn sẽ không được ngon, các bạn có thể ướp dừa cùng với đường và sữa đặc. Lưu ý là lượng dừa, đường và sữa đặc vẫn phải đảm bảo tỷ lệ 2:1.

Khi mứt dừa đã nguội rồi thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc túi nilon buộc kín để bảo quản. Muốn giữ mứt dừa được lâu, bạn hãy cho mứt vào tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm mứt dừa khô giòn

Nguyên liệu:

  • Dừa khô: từ 2 đến 3 quả
  • 0,5 kg đường vàng
  • 1 ống vani

Cách bước thực hiện:

Bước 1:

  • Nếu quả dừa khô khi mua về còn nguyên sọ dừa thì bạn hãy dùng dao gõ mạnh vào vỏ, sau đó chặt đôi quả dừa đổ nước dừa vào bát.
Cach lam mut dua gia 5
Sơ chế dừa  - Ảnh minh họa: Internet
  • Để lấy được phần cùi dừa bạn có thể dùng mũi dao hoặc một chiếc tua vít để lách vào giữa phần cùi dừa và vỏ dừa. Bạn chú ý thao tác từ từ để tránh tình trạng cùi dừa bị vỡ vụn.
  • Tiếp đến, dùng dao sắc gọt đi lớp vỏ màu nâu cứng phía ngoài cùi dừa rồi đem ngâm dừa trong nước vôi trong hoặc nước phèn chua khoảng 1-2 tiếng tùy vào lượng dừa. Thao tác này sẽ giúp làm cùi dừa giòn hơn, khi sên mứt sẽ tạo nên màu cánh gián đẹp mắt.
  • Bởi vì cùi dừa khô tương đối cứng, do đó bạn nên dùng sao sắc thái dừa thành những miếng mỏng và có độ dài vừa phải, không cần dùng dao nạo thành miếng dừa dài như khi làm các kiểu mứt khác.
Cach lam mut dua gia 6
Cắt dừa thành các miếng mỏng  - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Cùi dừa khô sau khi thái xong bạn đem rửa sạch, rửa đến khi nào nước trong, không còn dầu dừa rồi để ráo nước. Cho dừa ra một âu lớn, ướp dừa với 0,5kg đường vàng khoảng 5 tiếng (hãy để dừa qua đêm nếu có thể) cho đường ngấm đều vào các miếng dừa.

Bước 3: Sau khi ướp đường sẽ tan hết, bạn đặt bảo lên bếp, làm nóng chảo rồi đổ cùi dừa vào, nhớ là cho cả phần nước đường phía dưới vào sên cùng. Bật lửa lớn cho nước đường trong chảo sôi lên, đến khi nước đường gần cạn thì bạn hạ thật nhỏ lửa, đảo đều nhẹ nhàng để mứt dừa được khô và áo đều đường. 

Cach lam mut dua gia 7
Dừa khô giòn thành phẩm  - Ảnh minh họa: Internet

Khi thấy miếng mứt dừa khô ráo chuyển sang màu vàng đậm và đường bám đều xung quanh thì bạn cho vani vào đảo đều tay. Sau đó tắt bếp.

Cuối cùng bạn đổ mứt dừa ra mâm, trải đều và đợi mứt dừa nguội bớt. Để món mứt dừa khô giòn hơn, bạn cũng có thể dùng lò vi sóng hoặc lò nướng thêm 2-3 phút để dừa thật khô, thật giòn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt dừa già và cách làm mứt dừa khô giòn. Hi vọng rằng với các công thức này, các bạn có thể tự làm cho gia đình những hũ mứt dừa thơm ngon, bùi ngọt đón Tết.

Cách làm mứt cà rốt truyền thống tại nhà

Cách làm mứt cà rốt truyền thống tại nhà

Mứt cà rốt có nhiều loại với hương vị hấp dẫn và hình thức bắt mắt. Vậy cách làm mứt cà rốt truyền thống tại nhà như thế nào?

Cúc Nguyễn | Theo Phụ nữ sức khỏe