Khi cậu con trai thứ 2 chào đời, hai vợ chồng Michhelle (36 tuổi) và Pete Thompson (42 tuổi) sống tại Surrey, Anh đã khóc cạn nước mắt khi nghĩ con sẽ không thể sống được. Vậy nhưng sau 3 tháng, cậu bé đã làm nên một "phép màu".

Michelle sinh Frankie tại thời điểm thai kỳ mới được 24 tuần và 1 ngày. Khi chào đời, cậu bé chỉ nặng 368g, còn chưa bằng trọng lượng của một quả xoài. 

Cậu bé Frankie chào đời ở tuần thứ 24 và nặng chưa đầy 4 lạng.

"Tôi vẫn nhớ ngày sinh con, một nữ hộ sinh đã nói với tôi rằng con trai tôi thực sự rất yếu. Họ đặt con vào một chiếc túi như túi bọc bánh sandwich và cấp cứu tức thì. Tôi đã dành 20 phút để ngồi cạnh con, nắm giữ ngón tay nhỏ bé và chụp ảnh. Tôi nghĩ đó là thời điểm tôi phải tạm biệt con rồi", Michelle kể lại. 

12 ngày đầu tiên, bố mẹ không thể ôm Frankie vì cậu bé quá nhỏ.

Chính các bác sĩ cũng không dám đưa ra phần trăm sống sót của Frankie vì thông thương nếu bé sinh tại tuần 24 thì sẽ có 50% cơ hội sống nhưng trọng lượng của Frankie quá nhẹ. Vậy nhưng điều đặc biệt là Frankie không hề mắc bất cứ căn bệnh hay hội chứng thường gặp nào ở trẻ sinh non.

Frankie phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt ngay từ khi chào đời. Vậy nhưng như một phép lạ, cậu bé ngày càng phát triển và khỏe mạnh hơn. Sau 3 tháng, Frankie đã được về nhà cùng bố mẹ và chị gái. 

Những vật dụng "tí hon" của Frankie.

Tiến sĩ Peter Reynolds, người đứng đầu nhóm chăm sóc Frankie, nói: “Cậu bé rất non nớt và trọng lượng chỉ bằng một nửa trọng lượng tiêu chuẩn của thai nhi 24 tuần. Cơ hội sống sót ban đầu của bé thực sự rất mỏng mạnh. 

Tuy nhiên, cậu bé đã đáp ứng rất tốt với sự chăm sóc và hỗ trợ tích cực. Sự phát triển từng ngày của bé đã khiến chúng tôi cực kỳ kinh ngạc. Chúng tôi rất vui mừng khi Frankie đạt được kết quả tuyệt vời như vậy. Tính đến nay thì cậu bé là bé sơ sinh nhẹ nhất nước Anh sống sót được". 

Frankie nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt 3 tháng.

Bố mẹ Frankie có lẽ là những người vui mừng nhất khi được đón con về nhà vì đã có lúc họ gần như tuyệt vọng, buông xuôi vì con quá nhỏ bé. 

"Con là phép lạ của chúng tôi. Chúng tôi rất tự hào về con, một chiến binh thực thụ đã chống lại mọi khó khăn để sống và ngày càng khỏe mạnh hơn", Michelle tâm sự. 

Sự sống sót của cậu bé được ví như một phép màu.
Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non giúp bé khỏe mạnh, lên cân đều theo từng tháng

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non giúp bé khỏe mạnh, lên cân đều theo từng tháng

Hệ thống miễn dịch của trẻ sinh non còn yếu vì vậy bé cần được chăm sóc đặc biệt. Bố mẹ cần theo dõi bé cẩn thận để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Theo Minh An/Eva/Khám Phá