Mỗi ngày bố mẹ chỉ cần nói với con 6 câu này, một thời gian sau sẽ thấy chúng thay đổi bất ngờ

06/07/2018 13:30

Việc dạy dỗ trẻ con không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, thầy cô giáo mà bố mẹ cũng đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng. Một trong những phương pháp giáo dục tuyệt vời nhất chính là dùng lời nói để dạy chúng nên người.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, trẻ con chỉ cần có điều kiện vật chất tốt thì chúng sẽ thành công. Trên thực tế, điều kiện vật chất chỉ phản ánh giá trị cuộc sống trước mắt, còn tương lai của trẻ con đều tùy thuộc vào suy nghĩ và tư duy của bố mẹ. Trẻ con luôn có cảm xúc, chúng cần sự chia sẻ và thấu hiểu, không phải lúc nào cũng roi vọt thì chúng sẽ nên người. Vì vậy, việc bố mẹ dùng lời nói để dạy trẻ được xem là phương pháp hữu hiệu nhất. Ngôn ngữ là vô hạn, bạn có thể nói với con ngàn ngôn vạn ngữ nhưng chỉ cần một câu nói đã có thể nuôi dạy chúng thành đạt.

Dưới dây là 6 câu nói phát huy đầy đủ "ma lực" mạnh mẽ của ngôn ngữ. Mỗi ngày chỉ cần bạn kiên trì nói với trẻ, một thời gian sau sẽ thấy chúng thay đổi bất ngờ.

Mỗi ngày bố mẹ chỉ cần nói với con 6 câu này, một thời gian sau sẽ thấy chúng thay đổi bất ngờ - Ảnh 1
Ảnh minh họa

1. Con mang đến niềm vui cho bố mẹ

Nhiều bố mẹ coi việc nuôi con là một sự hy sinh, quá quan trọng những khó khăn của mình và không dễ chia sẻ với các con. Có đôi lúc họ sẽ vô tình bộc lộ cảm xúc đó trước mặt con trẻ và khiến chúng cảm thấy mình là gánh nặng cho bố mẹ, mình nợ bố mẹ, và mang cảm giác được sinh ra là tội lỗi. Tuy nhiên, đối với những bố mẹ có tư duy và suy nghĩ thấu đáo, họ sẽ luôn cho các con biết được rằng, chúng được sinh ra trên đời là một sự may mắn đối với họ. Mặc dù nuôi chúng không dễ dàng nhưng chúng mang lại hạnh phúc và niềm vui cho cả gia đình. Câu nói này sẽ khiến trẻ có cảm giác tự hào và trở nên tự tin hơn, đồng thời cũng biết được giá trị của chúng trong lòng bố mẹ.

2. Con là giỏi nhất, hãy là chính con

Mỗi ngày bố mẹ chỉ cần nói với con 6 câu này, một thời gian sau sẽ thấy chúng thay đổi bất ngờ - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Môi trường sống của trẻ con luôn bị bao quanh bởi những ánh nhìn soi mói, dèm pha của người đời. Và đây cũng dễ dàng trở thành nỗi sợ hãi của trẻ. Bố mẹ cần cho con biết rằng, hạnh phúc của ai là do người đó quyết định, tại sao phải quan tâm người khác nghĩ gì về mình? Ngoài ra cũng phải khẳng định với trẻ rằng: "Trong thể giới này, con là duy nhất, không ai giống được con, con cũng không cần phải thay thế ai, cứ sống cuộc đời của chính mình là đã tuyệt vời lắm rồi".

3. Chuyện của mình, mình tự làm

Phận làm bố mẹ, không phải lúc nào cũng ở bên cạnh con. Đừng vì quá thương con mà thay chúng làm mọi thứ. Bố mẹ cần phải cho trẻ con sự quyết định, và tin rằng chúng có thể làm tốt trong khả năng của mình. Thay vì bên cạnh, chăm sóc chúng từng li từng tí thì bố mẹ nên cho trẻ học cách đứng trên đôi chân của mình. Trong cuộc sống hằng ngày, hãy để trẻ có cơ hội thử làm mọi thứ và tin rằng chúng tự có bản năng để phát triển chính mình. Ví dụ, thói quen làm việc ở nhà, thói quen tổ chức công việc, thói quen sắp xếp cũng như quyền lựa chọn sở thích cho riêng mình. Hãy cho trẻ cơ hội để đối phó với những vấn đề của mình, bạn sẽ thấy được kết quả bất ngờ.

4. Hôm nay con thế nào?

Nhiều bố mẹ chỉ hỏi con những điều họ muốn hỏi, và có những câu hỏi khiến chúng vô cùng áp lực không thể không trả lời như con đã làm bài tập về nhà chưa? Lần đầu hỏi thì được, nhưng nếu mỗi ngày đều hỏi câu này thì chắc chắn sẽ khơi dậy sự khó chịu trong lòng trẻ. Trên thực tế, bố mẹ có thể ngồi cạnh con trò chuyện như một người bạn và tạo ra một bầu không khí thoải mái, dễ chịu. Hãy hỏi con trẻ hôm nay chúng có gì vui, một ngày của chúng trôi qua thế nào? Chỉ như vậy, chúng sẽ tự động chia sẻ những điều thú vị với bố mẹ, buông bỏ mọi mối bận tâm, sẽ cởi mở và kể cho bố mẹ nghe tất tần tật mọi thứ. Câu nói này cũng giúp các bậc phụ huynh hiểu tâm lý và suy nghĩ của con mình một cách kịp thời và nắm bắt được cảm xúc trong lòng chúng.

5. Con là niềm tự hào của bố mẹ

Mỗi ngày bố mẹ chỉ cần nói với con 6 câu này, một thời gian sau sẽ thấy chúng thay đổi bất ngờ - Ảnh 3
Ảnh minh họa

"Con là niềm tự hào của bố mẹ", đây là câu nói mà đứa trẻ nào cũng muốn được nghe từ bố mẹ. Có những đứa trẻ cố gắng rất nhiều để chỉ được công nhận bởi câu nói này. Không chỉ trẻ con mà bản thân người lớn cũng muốn những thành tích của mình được người thân yêu nhất công nhận và khen ngợi. Nếu như đã cố gắng rất nhiều nhưng chỉ nhận được câu nói: "Cũng được" hoặc "Con chưa đủ giỏi, phải chăm chỉ hơn"... thì ít nhiều tâm trạng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi một đứa trẻ lớn lên mà không nhận được lời khen ngợi của bố mẹ, chúng sẽ cảm thấy mình không đủ chăm chỉ, không đủ tốt. "Con là niềm tự hào của bố mẹ" là câu nói có sức mạnh tuyệt vời. Chúng giống như một hạt giống hy vọng trong tim trẻ, chỉ cần nghe được chúng có thể nỗ lực, cố gắng để trở thành một con người hoàn hảo.

6. Chúng ta hãy nói về những ước mơ

Nếu bố mẹ cùng trẻ nói về những ước mơ sẽ giúp chúng có thêm tự tin và chắp cánh cho ước mơ đó bay cao, bay xa hơn. Có thể những ước mơ đó là xa vời, nhưng chúng có quyền được mơ đến, việc của bố mẹ là lắng nghe và lên kê hoạch thực hiện hoàn hảo. Ngoài ra, bố mẹ có thể hướng dẫn chúng làm gì để có thể đạt được ước mơ đó.

6 câu nói này nhiều người sẽ cho rằng là bình thường nhưng trên thực tế nó có sức mạnh đặc biệt mà nhiều phụ huynh không cảm nhận được. Những câu nói tuy đơn giản này nhưng vẫn có thể giúp chúng phát triển sự thông minh, đơn giản hóa vấn đề. Bố mẹ càng nói ra những điều này sớm, thì bạn sẽ càng nhận ra con mình tốt hơn từng ngày.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bài học làm mẹ trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nuôi dạy con không dễ, nhất cử nhất động ngỡ bình thường vô hại của bố mẹ cũng sẽ tạo nên tính cách cả đời của trẻ
Các bậc phụ huynh có thể hành động và suy nghĩ theo ý mình nhưng nên nhớ rằng trước mặt con trẻ bố mẹ là...
XEM TIẾP
Bà mẹ trẻ khiến cộng đồng mạng "ngả mũ" thán phục với cách dạy con tiết kiệm thức ăn vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả
"Nếu con không đồng ý gói chỗ thức ăn thừa này mang về, thế thì mẹ sẽ nhờ cô phục vụ tính xem con đã...
XEM TIẾP
Những cụm từ giúp bố mẹ dạy con bướng bỉnh mà không cần quát mắng
Những lúc trẻ ương bướng, không nghe lời, nếu bố mẹ phản ứng gay gắt thì chỉ khiến thái độ của con thêm tiêu cực....
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM