Vụ bé trai 8 tháng tuổi tử vong tại nhà trẻ: Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Dương có chỉ đạo mới

Xã hội 23/04/2024 22:28

Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và sẽ đình chỉ hoạt động giáo dục nếu phát hiện vi phạm pháp luật.

Theo VOV, theo lãnh đạo Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Dương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 994 cơ sở giáo dục mầm non tư thục, chiếm khoảng 80% tổng số các trường, cơ sở toàn tỉnh.

Căn cứ Thông tư 49 của Bộ Giáo dục-Đào tạo, việc quản lý cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là cơ sở giữ trẻ ở gia đình, thuộc trách nhiệm của cấp xã, phường. Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở này còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những cơ sở tự phát, không phép.

Nhằm siết chặt quản lý cơ sở giáo dục mầm non và đảm bảo an toàn cho trẻ, với vai trò quản lý chuyên môn, Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và sẽ đình chỉ hoạt động giáo dục nếu phát hiện vi phạm pháp luật.

Vụ bé trai 8 tháng tuổi tử vong tại nhà trẻ: Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Dương có chỉ đạo mới - Ảnh 1

 Gia đình đau đớn khi nghe con trai 8 tháng tử vong. Ảnh: VOV

Sở cũng đã yêu cầu các phòng giáo dục công khai danh sách cơ sở giáo dục mầm non có phép để phụ huynh nắm rõ, lựa chọn nơi gửi con; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục mầm non.

 

Bà Trương Hải Thanh, Phó giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Dương cho biết thêm, hiện nay, nhiều phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ dưới 12 tháng tuổi nhưng hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non không nhận trẻ dưới độ tuổi này. Lý do là điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất chưa đáp ứng cho nhóm đối tượng này.

Vụ bé trai 8 tháng tuổi tử vong tại nhà trẻ: Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Dương có chỉ đạo mới - Ảnh 2

 Căn nhà nơi mẹ của Vy dùng để giữ trẻ. Ảnh: VnExpress

Bà Thanh cho biết, trong thời gian tới, Sở Giáo dục-Đào tạo sẽ mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ tại các trường mầm non công lập để từ đó đáp ứng được nhu cầu gửi con của tất cả phụ huynh. Làm sao để tất cả các lứa tuổi của trẻ được hưởng dịch vụ giáo dục tốt nhất".

Theo VnExpress trước đó, ngày 30/3, bé Nguyễn Hiếu T (8 tháng) tử vong tại một nhà dân nhận giữ trẻ ở phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Nghi ngờ về cái chết của con trai, gia đình đã yêu cầu công an vào cuộc. Ngày 2/4, Lê Trần Thúy Vy, 16 tuổi, bị cáo buộc khi trông bé trai 8 tháng tuổi giúp mẹ đã đánh nạn nhân tử vong.

Vy là con của bà Trần Thị Thúy Hằng, 35 tuổi. Từ giữa năm 2023, bà này thuê căn nhà tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, để làm nơi giữ trẻ.

Theo cơ quan điều tra, ngày 23/3, bà Hằng thỏa thuận giữ 2 con của người phụ nữ với giá 4,5 triệu đồng một tháng. Khoảng 14h ngày 30/3, Hằng nhờ Vy trông bé trai 8 tháng tuổi, cho ăn ngủ. Đến 16h, đứa trẻ thức dậy và khóc, Vy bực tức đánh vào vùng bụng, hông, lưng của bé.

Thấy nạn nhân không còn cử động, Vy báo bà Hằng đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân tử vong trước khi vào viện.

 

Nóng: Hỏa hoạn tại Hà Nội, xưởng gỗ bị thiêu cháy rụi

Xưởng gỗ của anh Tr.V.L. rộng khoảng 50m2 bất ngờ bị cháy. Ngọn lửa từ xưởng gỗ lan sang nhà kho bên cạnh.

TIN MỚI NHẤT