Liên quan đến vụ việc ba cụ ông được xin lỗi công khai sau gần 40 năm mang án giết ngườiVĩnh Phúc, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã thụ lý đơn yêu cầu bồi thường của các gia đình cụ ông bị truy tố oan tội “Giết người”.

Ngồi trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, ông cụ 79 tuổi Trần Ngọc Chinh (79 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh, 1 trong 3 cụ ông bị hàm oan) chua xót kể lại, sau mấy chục năm cùng con cháu đi gõ cửa kêu oan khắp nơi, giờ đây, ông đã già yếu, sức khỏe đã giảm sút rất nhiều.

Nỗi lòng cụ ông mang án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc: Mong nhận được tiền bồi thường lúc còn sống - Ảnh 1

Ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi, trú tại xã Đồng Thịnh, 1 trong 3 cụ ông bị hàm oan).

“Mang trong mình nỗi oan tày đình là kẻ giết người nhưng kêu không thấu ai. Nhiều lần tuyệt vọng, tôi đã nghĩ đến cái chết. Giờ đây, tôi vẫn còn nhớ rõ cảm giác đau thương đã từng trải qua. Trong khi đó, người thân gia đình chịu cảnh cha là kẻ giết người.

Bản thân tôi giờ đây sức khỏe kém, 1 mắt bị dập chỉ còn 2/10, mắt còn lại mù tịt. Đối với việc bồi thường oan sai, tôi mong các cơ quan giải quyết càng sớm, càng nhanh càng tốt” ông Chinh cho biết.

Nghĩ lại biến cố xảy ra với bản thân vào năm 1980, khi bị khởi tố về tội “Giết người”, ông Chinh vẫn nguyên một nỗi uất ức vì sự ghẻ lạnh của hàng xóm láng giềng.

Nỗi lòng cụ ông mang án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc: Mong nhận được tiền bồi thường lúc còn sống - Ảnh 2

Ông Chinh vẫn nguyên một nỗi uất ức vì sự ghẻ lạnh của hàng xóm láng giếng vì mọi người cho rằng, ông hết hạn tù nên về nhà.

Trong khi đó, cả 2 anh em cùng “lăn lưng ra các ngả đường của tổ quốc” suốt 10 năm tham gia chiến tranh, vừa trở về thì bị bắt vào trại giam.

Theo ông Chinh, hồi tháng 10/2019, tại buổi xin lỗi công khai, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết sau đó sẽ tiếp tục làm thủ tục bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Tuy nhiên, một vài tháng sau đó, VKSND tỉnh hoàn toàn “im ắng, không liên lạc gì”. Vì vậy, gia đình ông bắt đầu làm đơn yêu cầu bồi thường gửi TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

“Việc cứ vòng vo mãi, tôi nghĩ uất và chán lắm” ông Chinh nhắc lại nguyện vọng nhận được tiền bồi thường, trong khi “còn sống là tốt nhất”.

Trong khi đó, theo anh Trần Văn Mạnh (45 tuổi, con trai ông Trần Trung Thám - người đã mất năm 1982, trong thời gian bị giam), sau vài lần chạy ngược, chạy xuôi bổ sung đầy đủ giấy tờ để khởi kiện, các gia đình được tòa án thông báo phải gửi đơn đến VKSND tỉnh Vĩnh Phúc mới đúng thẩm quyền.

Nỗi lòng cụ ông mang án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc: Mong nhận được tiền bồi thường lúc còn sống - Ảnh 3

Anh Trần Văn Mạnh (45 tuổi, con trai ông Trần Trung Thám - người đã mất năm 1982, trong thời gian bị giam), sau vài lần chạy ngược, chạy xuôi bổ sung đầy đủ giấy tờ để khởi kiện, các gia đình được tòa án thông báo phải gửi đơn đến VKSND tỉnh Vĩnh Phúc mới đúng thẩm quyền.

“Rồi mỗi lần làm đơn gửi VKS lại có công văn trả lời hồ sơ thiếu này, thiếu nọ. Hai gia đình tiếp tục ngược xuôi xin xác nhận ở UBND xã, đi nộp đơn cũng 5- 6 lần rồi mới được thông báo đủ giấy tờ để bắt đầu thụ lý”, anh Mạnh cho hay.

Kể lại nỗi oan ức mà bố mình đã mang xuống mồ sâu khi vụ án chưa được làm sáng tỏ. Gần 40 năm kể từ khi bố anh bị mang tội giết người, những ký ức cứ dai dẳng trong tâm trí mọi người trong gia đình.

“Những tháng ngày cha bị bắt, mang tiếng là kẻ giết người là khoảng thời gian gia đình tôi sống trong ánh nhìn ghẻ lạnh, hắt hủi của dân làng. Đến giờ này, cha tôi đã được minh oan, công khai xin lỗi. Tôi trân trọng cảm ơn tới tất cả mọi người đã trả lại công bằng cho cha tôi", anh Mạnh nghẹn ngào.

Nỗi lòng cụ ông mang án oan giết người gần 40 năm ở Vĩnh Phúc: Mong nhận được tiền bồi thường lúc còn sống - Ảnh 4

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Liên quan đến vụ việc trên, Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Tất Hiếu cho biết, sau khi nghiên cứu hồ sơ, áp dụng luật để tính toán, cơ quan này sẽ có buổi làm việc với các gia đình bị hàm oan để thỏa thuận, thống nhất mức tiền được bồi thường theo đúng quy định của Nhà nước.

“Chúng tôi sẽ cố gắng làm hết trách nhiệm, đạo lý nhưng mức bồi thường phải phù hợp, tương xứng với pháp luật. Khi không thống nhất được mức giá đền bù, các gia đình sẽ có quyền khởi kiện vụ việc ra tòa án”, ông Hiếu khẳng định.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra vụ án ông Chu Văn Quản - Bí thư chi bộ thôn - bị sát hại. Lúc này, ông Chinh cùng nhiều người dân địa phương đã đứng ngoài theo dõi.

Đến ngày 3/3/1980, khi ông Chinh đang trồng lạc ngoài đồng thì lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phú cùng chủ tịch UBND xã, công an địa phương đến đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông về tội Giết người. Chiều cùng ngày, ông bị đưa lên trại giam Phủ Đức và được xác định là kẻ chủ mưu của vụ án.

Tại trại giam, ông Chinh phát hiện ngoài ông, công an còn bắt thêm em trai Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ (trú cùng thôn) và ông Nguyễn Đình Ký.

Sau đó, quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản. Ngày 15/6/1983, ông Ký bị tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tù chung thân.

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra Quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người. Sau đó, 3 người đàn ông này lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại.

Tuy nhiên, khi được trả tự do, các cơ quan tiến hành tố tụng Vĩnh Phú không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc đã hàm oan, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng đến tận bây giờ.

Quá trình đi tìm lại công lý, nhờ sự giúp đỡ của các luật sư, tới ngày 9/10/2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc chính thức tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai vụ án oan sai này.

Vụ bị cáo Lương Hữu Phước tự tử sau khi tòa tuyên án: Nỗi lòng người vợ

Vụ bị cáo Lương Hữu Phước tự tử sau khi tòa tuyên án: Nỗi lòng người vợ

Bà Tư kể, khoảng 10h sáng 29/5 thì ông Phước từ tòa án về nhà, nhưng ông không nói gì cũng không ăn cơm, mà lên ghế nằm bấm điện thoại.

Theo Gia Đoàn/Tổ Quốc