5 lưu ý phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện mùa nắng nóng

Xã hội 21/04/2024 10:31

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVN Hà Nội đưa ra 5 lưu ý khi sử dụng điện để phòng, ngừa cháy nổ xảy ra.

EVN Hà Nội cho biết, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng sẽ đến sớm trong năm 2024. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc cung ứng điện cho hệ thống, đặc biệt là tại khu vực phía Bắc khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao so với kế hoạch.

Trong báo cáo mới nhất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, nhu cầu sử dụng điện của hệ thống điện quốc gia và miền Bắc tăng trưởng khoảng 11%, cao hơn so với dự báo theo kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 của Bộ Công Thương là khoảng 9,6%.

Dự báo nhu cầu công suất điện tại miền Bắc trong cao điểm mùa khô (tháng 4-7) có thể đạt đến 27.481MW, tăng 17% so với kỷ lục vận hành cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, tổng sản lượng điện của miền Bắc giai đoạn này chỉ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 52,3 tỷ kWh.

Trong thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường ở mức cao nên kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh cũng tăng cao. Điều này dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

5 lưu ý phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện mùa nắng nóng - Ảnh 1
Sử dụng điện trong mùa nắng nóng cao điểm dễ xảy ra sự cố hơn mức bình thường (Ảnh minh họa)

Để phòng chống cháy nổ trong sử dụng điện, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng:

- Không để đồ vật, chất dễ cháy (Gas, xăng, dầu, vải, giấy…) gần thiết bị điện.

- Không lắp đặt thêm thiết bị điện công suất lớn hơn ngoài thiết kế ban đầu. - Không hàn cắt kim loại gần vật liệu dễ cháy.

- Không đun nấu bếp điện (bếp từ, bếp hồng ngoại…) khi không có người lớn trông coi.

- Không sạc các thiết bị như điện thoại, xe điện, đồ điện tử… qua đêm hoặc không có người lớn trông coi.

- Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm.

Cháy hơn 50 héc ta rừng ở Cà Mau, 600 người trắng đêm dập lửa, vẫn còn nguy cơ bùng phát mạnh trở lại khi có gió lớn

Cánh rừng tràm sản xuất hơn 4 năm tuổi của Nông trường 402 (thuộc Quân khu 9) ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau bất ngờ bốc cháy và nhanh chóng lan rộng.

TIN MỚI NHẤT