Đại diện Bệnh viện K (Hà Nội) vừa cho hay đã tạm đình chỉ công tác đối với TS.BS Phạm Thị Việt Hương, Phó trưởng khoa Nội nhi, để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc bệnh nhi Lê Bảo N., 7 tuổi (quê tại xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) tử vong tại bệnh viện vào ngày 14/3 mới đây. Bác sĩ Hương là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi này.

Trước đó, bệnh nhi N. được chẩn đoán mắc U lympho ác không Hodgkin tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương. Xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải sưng to, nhưng bệnh nhân không đau, ăn uống bình thường.

Bé trai chết bất thường, Bệnh viện K tạm đình chỉ bác sĩ điều trị - Ảnh 1

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: HQ.

Ngày 21/2, bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện K được nhập viện khoa Nội Nhi với chẩn đoán U lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa và được truyền hóa chất phác đồ FAB LMB96 nhóm B.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K, cho biết phác đồ điều trị cho bệnh nhi phác đồ điều trị chuẩn mực đang được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến.

Các tác dụng phụ của hóa chất đã được bác sĩ điều trị giải thích kỹ cho người nhà trước khi điều trị và người nhà đồng ý ký cam kết điều trị. Sau điều trị bệnh nhi ổn định ra viện về nhà điều trị ngoại trú.

Ngày 5/3, bệnh nhi tái khám. Khối u vùng xương hàm dưới phải đáp ứng một phần, u nhỏ còn lại một phần (khối u giảm khoảng 80%), bệnh nhi tiếp tục được điều trị chuyển pha tấn công COPADM1 (Cyclophosphamide, Vincristine, prednisolone, Doxorubicin, methotrexate) và nằm nội trú, theo dõi sát hàng ngày.

Đến ngày 10/3, bệnh nhi N. đang truyền hóa chất xuất hiện chảy máu mũi số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng 10 lần/ngày. Bé được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa/u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn IIIB đang điều trị và được điều trị phác đồ tiêu chảy cấp.

Ngày 12/3, bệnh nhi tỉnh, không sốt, niêm mạc miệng sạch không có giả mạc, toàn bộ khối u vùng hàm mặt phải thoái giảm trên lâm sàng, bụng mềm không có dấu hiệu ngoại khoa, đi ngoài nhiều lần/ngày, phân nhiều nước, không có tình trạng mất nước. Bệnh nhi này tiếp tục được điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp và theo dõi sát tại khoa.

Một ngày sau, bệnh nhi N. tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, bụng mềm, đau bụng âm ỉ. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng, bệnh nhi hạ bạch cầu mức độ 4/u lympho ác tính đang điều trị, được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh. Sau đó, bệnh nhi được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực và theo dõi sát.

Dù điều trị tích cực, sau một ngày, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, đến 7h45 ngày 14/3, sau cấp cứu ngừng tuần hoàn lần 2 theo phác đồ, tim bệnh nhi không đập trở lại, huyết áp không đo được. Bệnh nhi tử vong.

PGS Quảng cùng lãnh đạo khoa Nôi nhi đã gặp mặt chia sẻ, động viên, giải thích với gia đình bệnh nhi; tổ chức làm việc với Công an huyện Thanh Trì; hỗ trợ cùng gia đình đưa bệnh nhi mổ pháp y tại Bệnh viện Quân y 103, sau đó hỗ trợ xe đưa bệnh nhi về địa phương. Cùng ngày, PGS Quảng cùng đoàn công tác của bệnh viện đã về địa phương chia sẻ với gia đình và dự tang lễ của bé.

Ông cho biết thêm bệnh viện đã báo cáo về sự cố y khoa lên lãnh đạo Bộ Y tế. Quan điểm của bệnh viện là sẽ không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm. Hiện tại, bệnh viện  phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Bác sĩ Mỹ cảnh báo nguy cơ ít biết về địu em bé từng khiến trẻ tử vong

Bác sĩ Mỹ cảnh báo nguy cơ ít biết về địu em bé từng khiến trẻ tử vong

Trong khi phần lớn phụ huynh cho rằng địu bé là an toàn thì các bác sĩ lại đưa ra cảnh báo mới về nguy cơ ít ngờ tới nhất của địu em bé.

Theo Hà Quyên/Zing