Trang chủ Sống khỏe

Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý, trong đó có vô sinh ở chị em

14/08/2017 16:41

GS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thiếu hụt nội tiết tố ở chị em là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh lý, trong đó có cả bệnh vô sinh.

Nội tiết tố là thành phần quan trọng đối với phụ nữ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sản cũng như chất lượng sống của phụ nữ, cũng như việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều chị em hiện này bỏ qua vai trò của nội tiết tố, thậm chí không biết rằng mình đang phải “sống khổ, sống sở” vì thiết hụt nội tiết tố nữ.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết nội tiết tố nữ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của chức năng sinh sản cũng như giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh của người phụ nữ.

Nội tiết tố nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu như bất kỳ một người phụ nữ nào mà thiếu yếu tố nội tiết tố nữ thì nó sẽ dẫn đến tình trạng không phát triển được, rồi không có khả năng sinh sản và nó hệ lụy rất nhiều các loại bệnh tật …”, GS Tiến nói.

Đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý, trong đó có vô sinh ở chị em ảnh 1
GS Nguyễn Viết Tiến cảnh báo tình trạng thiếu hụt nội tiết tố ở chị em phụ nữ.

Nói rõ hơn về hệ lụy của việc mà thiếu hụt nội tiết tố nữ, GS Tiến cho biết: “Thiếu hụt nội tiết tố nữ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, kể cả là khi chưa đến tuổi trường thành, rõ ràng nhất là tình trạng suy buồng trứng.

Nếu như ở độ tuổi chưa dậy thì, thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của người thiếu nữ đấy. Có thể sẽ khiến cơ thể còi, thấp, lùn, rất là kém phát triển… Nếu như đã đến tuổi dậy thì hoặc trong độ tuổi sinh sản thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là vô sinh.

Thậm chí, có nhiều người tuổi còn rất là trẻ, nhưng nhìn như bà lão. Đó chính là hậu quả cảu việc suy giảm chức năng buồng trứng đấy do thiếu hụt nội tiết tố của buồng trứng.

Ngoài ra, thiếu hụt nội tiết tố, người phụ nữ dễ bị loãng xương và dễ bị gãy xương và khi chúng ta theo dõi trong cuộc đời của người phụ nữ ở  giai đoạn tuổi già dễ bị gãy xương đùi chính là do thiếu hụt cái nội tiết tố nữ”.

Vậy làm cách nào để người phụ nữ biết được là mình đang bị rối loạn nội tiết hoặc là bị thiếu hụt nội tiết? Trả lời câu hỏi này, GS Tiến cho biết, người phụ nữ phải đi khám và thông qua làm xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác.

Xét nghiệm phụ thuộc vào chu kì kinh hoặc là những người bị mãn kinh hay là những người mà bị rối loạn kinh nguyệt thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định ngày nào xét nghiệm thì sẽ cho kết quả chính xác nhất. Sauk hi có kết quả xét nghiệm, các chuyên gia sẽ đánh giá các định lượng các nội tiết tố, qua đó sẽ biết được người phụ nữ đấy có bị suy giảm chức năng của buồng trứng hay không”, GS Tiến nói.

Trong trường hợp thiếu hụt nội tiết tố, GS Tiến cho biết, chị em cần bổ sung bằng cách ăn uống hàng ngày. “Chúng ta nên chọn các loại thực phẩm sẵn có, ví dụ như ở trong thức ăn, hay những thứ thuốc lấy từ các loại hoa, cỏ, lá... Chỉ trong những trường hợp rất là đặc biệt, cần thiết thì lúc đấy chúng ta mới dùng các loại thuốc tây y”, GS Tiến khuyên.

Chị em thờ ơ với nội tiết tố chẳng khác gì 'hại chính bản thân mình'
Việc chị em không quan tâm đến vấn đề nội tiết tố nữ, chẳng khác nào đang ném tuổi thanh xuân của mình qua cửa...
XEM TIẾP
Những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ vô sinh do bị viêm nhiễm phụ khoa
Nếu gặp phải các triệu chứng dưới đây, bạn đừng chần chừ nữa mà hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để tìm được...
XEM TIẾP
Nếu không muốn vô sinh, tuyệt đối không làm những việc sau
Mỗi người phụ nữ phải nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe âm đạo. Dưới đây là danh sách những...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM