Chị ly hôn chồng, đã mấy tháng dài vẫn rấm rứt khóc khi gặp tôi. Chị kể, lỗi là do chị. Vì chị làm vợ mà không biết chăm chút làm đẹp bản thân, đến khi chịu nhìn vào gương thì chồng đã thương người khác. Bởi chị lúc nào cũng vì chuyện trong ngoài nhà mà cằn nhằn cộc cằn, để chồng phải ra ngoài tìm chốn trút phiền muộn. Đến khi chồng đi ngoại tình, anh ấy chẳng tiếc gì mà đòi ly hôn. Cũng tại chị, đã không biết giữ chồng…

Những người đàn bà có chồng ngoại tình vẫn thường tự trách mình như chị. Rằng sao ngày trước mình không biết giữ chồng. Nhưng rốt cuộc thì giữ chồng là phải thế nào cho đúng đây? Là giữ mình cứ phải tươi trẻ như ngày chưa con cái lo toan? Hay cứ phải dịu dàng với chồng dù mình gánh bao khổ cực? Hay là giữ từng mối quan hệ của chồng, đảm bảo rằng dù là vài phút lơ là chồng cũng không lạc lòng? Hay bắt chồng tránh xa hết tất thảy đàn bà trên thế gian này, vì biết đâu trong số đó sẽ có ngày quyến rũ chồng? Nhưng liệu khi bạn đã làm đủ hết những việc như thế, có chắc rằng sẽ giữ được một người đàn ông đã muốn đi, đã đổi thay?

Đàn bà phải lo giữ mình, hơn là giữ chồng    - Ảnh 1
Nhưng liệu khi bạn đã làm đủ hết những việc như thế, có chắc rằng sẽ giữ được một người đàn ông đã muốn đi, đã đổi thay? - Ảnh minh họa: Internet

Tôi từng nghe một người bạn sau khi ly hôn nói rằng, bạn tin rằng lựa chọn ly hôn là điều đúng đắn nhất bạn từng làm. Không hẳn là ly hôn khiến con người ta sống tốt hơn, mà ly hôn khiến bạn thấy mình trở về đúng là chính mình. Bạn không còn chịu đựng một cái tôi đầy hận thù, tủi hờn khi chồng tệ bạc. Bạn không còn phải cố kéo mình lùi lại phía sau để đợi người chồng mãi không thể tốt hơn được.

Ly hôn rồi, bạn như lại sống lại là những gì bạn từng yêu quý. Bạn hay cười, lạc quan và tràn đầy năng lượng. Bạn xinh đẹp, quyến rũ và biết cách thu hút người khác. Bạn dần nhận ra, bạn xứng đáng với một cuộc sống thế này, hơn là đi bên một người đàn ông tệ bạc. Con bạn cần một người mẹ hạnh phúc, hơn là đứng giữa một gia đình đã mục rữa từ lâu. Bạn chỉ cần là chính mình đã được hạnh phúc, đâu cần phải thay đổi để bên ai.

Đàn bà phải lo giữ mình, hơn là giữ chồng    - Ảnh 2
Không hẳn là ly hôn khiến con người ta sống tốt hơn, mà ly hôn khiến bạn thấy mình trở về đúng là chính mình - Ảnh minh họa: Internet

Thật ra, khi đàn ông ngoại tình, hơn tất cả mọi lý do, họ đổi thay và muốn ra đi chính là điều tiên quyết. Không phải chỉ vì đàn bà không còn xinh đẹp hay đã trở nên lắm lời cộc cằn. Vì nếu họ còn thương mình, họ sẽ giúp mình đổi thay, sức mạnh của tình yêu sẽ khiến mình tốt hơn. Nếu họ còn muốn ở lại, tình yêu của mình chắc chắn đủ để kéo họ về. Và khi đàn bà ly hôn vì chồng ngoại tình cũng chỉ nên hiểu rằng người đàn ông bên cạnh đã đến lúc không thể đi cạnh mình. Mình muốn tiến về trước, còn họ chỉ đứng lại hay lùi về sau. Mình tốt hơn thì chỉ có thể bỏ lại những điều không còn đủ tốt với mình. Chỉ vậy thôi.

Bởi thế đời này, đàn bà chỉ nên giữ mình, dù là khi chồng còn thương hay đã cạn tình. Khi tình yêu còn đong đầy, đàn bà giữ mình tươi xinh, giữ mình đầy năng lượng, thì hạnh phúc sẽ càng vẹn tròn hơn. Và nếu có không may, tình yêu chết đi rồi, đàn bà càng phải giữ lấy mình mạnh mẽ và kiên cường hơn, để không cam chịu, không ngoái đầu, càng không đánh mất bản thân.

Đàn bà phải lo giữ mình, hơn là giữ chồng    - Ảnh 3
Bởi thế đời này, đàn bà chỉ nên giữ mình, dù là khi chồng còn thương hay đã cạn tình - Ảnh minh họa: Internet

Đàn ông không nên là người đàn bà phải dốc lòng giữ để họ ở yên bên mình. Đàn bà chỉ cần là mình tốt nhất, ai thuộc về mình thì tự khắc sẽ ở yên bên mình. Vì trên đời này, điều công bằng nhất là bạn luôn xứng đáng với những gì tốt đẹp mà bạn đang có. Chỉ là, đến một lúc bạn phải bỏ lại những gì không còn đủ tốt đẹp dành cho bạn. Suy cho cùng, chính là biết mình đáng giá thế nào thì ắt hẳn sẽ được nhận về xứng đáng như thế…

Gửi người thứ 3: Đàn ông ngoại tình luôn là những kẻ ích kỷ

Gửi người thứ 3: Đàn ông ngoại tình luôn là những kẻ ích kỷ

Em ơi, đàn ông đâu phải những kẻ ngu ngốc để em giành em cướp. Đôi khi, họ mới là người quyết định để ai cướp mình, hay là cứ để cả hai giành giật. Đàn ông ngoại tình, muôn đời là những kẻ ích kỷ.

Ngọc Thi | Theo Phụ nữ sức khỏe