Ngải cứu có tên khoa học là Ar temisia vulgaris L. Họ Cúc (Asteraceae). Đây là loại cây cỏ sống lâu năm, thân có rãnh dọc. Lá mọc so le không cuống, màu 2 mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn, màu lục sẫm. Mặt dưới trắng tro, có nhiều lông nhỏ. Đây là dược liệu rất dễ trồng trong vườn nhà đồng thời có tính chất chữa bệnh, cứu nguy được nhiều căn bệnh thông thường khác.
Rau ngải cứu có rất nhiều tác dụng cho làn da, nhan sắc, đặc biệt còn được xem là 'thần dược' đối với phụ nữ.
Thông thường, mọi người vẫn chỉ dùng ngải cứu tươi làm thực phẩm mà ít người biết tác dụng tuyệt vời của ngải cứu phơi khô.
Rau ngải cứu vừa là món ăn ngon bổ cho sức khỏe vừa là có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, vì có tính dược liệu cao nên không phải ai ăn cũng phù hợp.
Ở thôn quê Việt Nam, đa số các chị em “chấm điểm” cho cây này trong việc điều trị kinh nguyệt (KN) của mình ra quá nhiều hoặc ra rỉ rả kéo dài…
Vì dược tính cao nên loại rau này cũng có nhiều tác dụng phụ. Các chuyên gia khuyến cáo những người có bệnh lý sau tuyệt đối không nên ăn.
Nhiều người sử dụng cây ngải cứu để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Vậy tác dụng của cây ngải cứu cụ thể là gì?