Bảo vệ tóc khi đi bơi - Ảnh 1

 

1. Tác hại của nước lên mái tóc

- Nước biển:

Tác nhân chính gây hại cho tóc là độ mặn quá cao của nước biển. Cho dù được xả sạch sau khi bơi, nhưng lượng muối đã ngấm vào các tế bào tóc và lượng muối dư thừa còn sót lại trên tóc có thể làm tóc trở nên khô cứng hơn rất nhiều. Vì thế hãy cố gắng gội sạch tóc sau khi bơi với dầu gội đầu và đặc biệt không quên dùng dầu xả để tóc phục hồi lại độ mềm mượt.

- Nước hồ bơi:

Nước hồ bơi luôn luôn có một nồng độ clo nhất định để diệt trùng. Vì thế nước hồ bơi thường có độ kiềm quá cao so với nhu cầu lý tưởng của tóc. Clo có thể gây hại cho tóc bằng cách hòa tan lớp dầu tự nhiên ở da đầu gây khô da đầu và hư tổn tóc. Để giảm thiểu điều này bạn có thể gội đầu với một ít nước chanh pha loãng sau khi bơi. Hoặc áp dụng các biện pháp dưới đây.

Cơ chế chung của các biện pháp bảo vệ tóc khi bơi là hạn chế thấp nhất sự tiếp xúc của tóc với nước.

 

Bảo vệ tóc khi đi bơi - Ảnh 2

 

2. Kiểu tóc

Với những vận động viên bơi lội chuyên nghiệp dành từ 4-6 tiếng một ngày dưới hồ, họ thường chọn những kiểu tóc cực kỳ đơn giản và gọn gàng như tóc tém ngắn hoặc dài nhất là ngang vai để không mất nhiều thời gian tạo kiểu, phục hồi sau khi bơi.

Nhưng đối với những người không bơi thường xuyên, chúng ta vẫn nên có một số lưu ý về kiểu tóc để vẫn có được mái tóc đẹp mà không phải từ bỏ thú vui bơi lội trong Hè. Đó là ngay từ đầu Hè, nếu bạn xác định mình sẽ thường đi bơi, hãy cắt tóc ngắn hơn một chút hoặc nhờ nhà tạo mẫu tóc tư vấn những kiểu tóc với độ dài vừa phải mà vẫn thời trang. Lời khuyên của chúng tôi là những kiểu tóc không mất thời gian sấy, tạo kiểu cầu kỳ mà vẫn dễ dàng sử dụng. Kế tiếp là trong lúc bơi, hãy cột tóc nhẹ nhàng bằng dây thun vải để hạn chế sự tiếp xúc của tóc với nước hồ, nước biển. 

3. Quan sát nước hồ trước khi bơi

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nước hồ bơi phần lớn dùng clo để khử trùng và điều này không tốt cho mái tóc. Tuy nhiên vì vấn đề vệ sinh chúng ta vẫn phải chấp nhận nó. Nhưng hiện nay có rất nhiều hồ bơi không được làm sạch, thay nước thường xuyên mà pha thêm nhiều clo đậm đặc nhằm làm giảm chi phí. Trước khi bơi bạn nên quan sát kỹ hồ bơi, cảm nhận bằng cả mắt và mũi. Nếu thấy một hồ bơi có màu hơi ngả xanh lá đồng thời mùi clo nồng nặc trong không khí, đó là những dấu hiệu cho thấy clo được sử dụng quá nhiều và nước khá bẩn. Vì vậy hãy tránh những hồ bơi này vì nó có hại cho tóc và cả sức khỏe của bạn. 

 

Bảo vệ tóc khi đi bơi - Ảnh 3

 

4. Bảo vệ tóc trước khi bơi với dầu thiên nhiên

Việc tiếp xúc với nước clo, nước biển là không thể tránh khỏi khi đi bơi, vì vậy chúng ta có rất nhiều phương pháp để bảo vệ tóc. Một trong số đó là sử dụng dầu dừa, dầu Argan hay bất kỳ loại dầu thực vật dưỡng da nào, thoa lên mái tóc khô 15 phút trước khi bơi để tóc có thời gian hấp thụ. Dầu sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ sợi tóc dưới nước hồ đồng thời nuôi dưỡng các tế bào tóc trở nên mềm mại hơn. 

5. Đội mũ bơi

Các cô gái thường không thích mũ bơi vì họ cho rằng mái tóc xõa tung trên biển hoặc hồ bơi mới quyến rũ. Tuy nhiên đây lại là phương pháp bảo vệ tóc tốt nhất. Mũ bơi không thể hạn chế hoàn toàn nước hồ tiếp xúc với tóc nhưng nó có thể bảo vệ phần lớn mái tóc của bạn. Đây là phương pháp tối ưu với những ai thường xuyên bơi lội. Ngoài việc hạn chế nước biển, nước hồ, mũ bơi còn giúp tóc tránh ánh nắng mặt trời. 

6 tư thế yoga giúp bạn giảm cân nhanh không kém tập gym

6 tư thế yoga giúp bạn giảm cân nhanh không kém tập gym

Yoga không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp bạn giảm cân hiệu quả không kém những bài tập gym.

minhnhat | Theo GĐVN