Lộ diện thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM: Không 'học nhiều, học dồn', đi ngủ từ 22h

Đời sống 19/06/2024 13:41

Thí sinh Nguyễn Minh Anh, học sinh Trường THCS Trần Quang Khải (quận Tân Phú) là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay với tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngoại ngữ và Ngữ văn là 28,75 điểm.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, Nguyễn Minh Anh - học sinh Trường THCS Trần Quang Khải, quận Tân Phú, TP.HCM, với tổng điểm ba môn là 28,75 điểm - đã trở thành thủ khoa vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại TP.HCM.

Điểm ba môn của Minh Anh là: toán 10, tiếng Anh 10, văn: 8,75.

Minh Anh sinh năm 2009, trong mắt bạn bè, thầy cô từ nhỏ đã là một học sinh "siêu" các môn khoa học tự nhiên.

Thời tiểu học, Minh Anh là học sinh Trường tiểu học Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM. 

Ở cấp THCS, Minh Anh tiếp tục là học sinh giỏi các môn khoa học tự nhiên: toán, sinh.

Năm lớp 7, Minh Anh đoạt giải Olympic toán cấp TP. Năm lớp 9, Minh Anh đoạt giải ba học sinh giỏi môn sinh học cấp TP.

Lộ diện thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM: Không 'học nhiều, học dồn', đi ngủ từ 22h  - Ảnh 1
Em Nguyễn Minh Anh trong lễ ra trường năm học 2023-2024. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

"Em thích học các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là toán và có chút khiếu về hội họa. Môn toán có lẽ em có 'gene' của ba em", Minh Anh chia sẻ với báo Tuổi Trẻ.   

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Nguyễn Minh Anh đặt nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. "Ước mơ từ nhỏ của em là trở thành bác sĩ. Em mong muốn chữa bệnh giúp đời", Minh Anh cho biết với báo Tuổi Trẻ. 

"Ở cấp 1, mỗi tối con ngủ lúc 8h30. Sau này lớn hơn con ngủ trễ hơn nhưng không lúc nào quá 10h. Con cũng không xem điện thoại. Đến lớp 9 rồi nhưng Minh Anh không được ba mẹ mua cho điện thoại như nhiều bạn học khác", bà Lê Kim Liên, mẹ của Minh Anh chia sẻ với báo Tuổi Trẻ.  

Tuy vậy, Minh Anh lại có phương pháp học tập rất tốt. "Em nghe thầy cô giảng trên lớp, về nhà em sẽ làm lại theo cách của thầy cô và sẽ tự nghiên cứu ra các cách giải của mình để so với các cách giải đó có cho kết quả như vậy không. Em thấy tự học khám phá ra được rất nhiều điều", Minh Anh chia sẻ với báo Tuổi Trẻ.   

Muốn đạt được ước mơ đó, Minh Anh tự biết lên kế hoạch sắp xếp việc học của bản thân nhưng em không "học nhiều, học dồn". Mỗi ngày, ngay cả những thời điểm chuẩn bị thi vào lớp 10, cứ 10h tối là Minh Anh đã lên giường đi ngủ. 

Theo thông tin từ báo Sài Gòn Giải Phóng, tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, điểm xét tuyển lớp 10 thường là tổng điểm ba môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có).

Thí sinh phải dự thi đủ 3 môn, không vi phạm quy chế, không bị điểm liệt (0 điểm).

Riêng điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (hệ số 1) và điểm môn thi chuyên (hệ số 2).

Sau khi tra cứu được điểm thi, nếu thí sinh có nhu cầu phúc khảo có thể làm đơn nộp tại trường THCS đã học lớp 9 từ ngày 21 đến 24/6, nhận kết quả vào ngày 30/6.

Dự kiến, điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp được công bố ngày 24/6. Điểm chuẩn vào các lớp 10 thường và danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 công lập được công bố vào ngày 10/7.

Chính thức: Đã có điểm thi vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh, môn toán nhiều bất ngờ

Việc xem được điểm thi vào sáng sớm 19/6 khiến nhiều thí sinh, phụ huynh bất ngờ vì trước đó Sở dự kiến công bố điểm vào 9h sáng 19/6 (sớm hơn một ngày so với lịch ban đầu là sáng 20/6).