Mật ong trộn cùng một loại hạt là “thuốc bổ thượng hạng”: Ăn mỗi sáng giúp xương khớp chắc khỏe, bổ tim mạch

Dinh dưỡng 14/11/2023 05:41

‏Hỗn hợp này rất dễ dàng thực hiện, vừa tốt cho hệ miễn dịch lại bổ sung năng lượng ngay tức thì cho ngày mới bận rộn.

Mật ong và vừng đen đều là những nguyên liệu dễ tìm kiếm và nổi tiếng với nhiều lợi ích dành cho sức khỏe. Khi kết hợp hai thực phẩm trên với nhau, ăn trực tiếp một thìa mật ong trộn vừng hoặc pha với nước ấm mỗi sáng càng làm tăng thêm công dụng tuyệt vời.‏

‏Chỉ cần lưu ý rằng hãy uống một cốc nước ấm trước khi sử dụng hỗn hợp trên. Dưới đây là những tác dụng bất ngờ mà mật ong và vừng có thể đem đến cho cơ thể của bạn: ‏

‏Tăng cường mật độ xương, giúp chắc khỏe

‏Hỗn hợp vừng và mật ong chứa một lượng lớn protein và cả canxi, giúp xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, các hàm lượng khoáng chất khác có trong hỗn hợp như magie, phốt pho, đồng, sắt, kẽm cũng đóng vai trò hỗ trợ tốt cho xương.‏

‏Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trong cấu trúc xương magie chiếm khoảng 50 - 60% nên việc duy chỉ đủ hàm lượng chất này sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt là với phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh. Duy trì đủ phốt pho nạp vào cơ thể sẽ tránh tình trạng thiếu canxi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe xương. Ngoài ra, đồng, sắt, kẽm cũng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, tạo nền tảng vững chắc kết nối xương với nhau.

Mật ong trộn cùng một loại hạt là “thuốc bổ thượng hạng”: Ăn mỗi sáng giúp xương khớp chắc khỏe, bổ tim mạch - Ảnh 1
Hỗn hợp mật ong và vừng chứa một lượng lớn protein, canxi, giúp tăng cường mật độ xương chắc khỏe

Cải thiện sức khỏe tim mạch

‏Mật ong chứa rất nhiều chất chống oxy hóa polyphenol tự nhiên. Chất này có tác dụng làm các động mạch ở tim giãn ra, từ đó tăng lưu lượng máu đến tim nhiều hơn. Đồng thời có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các cục máu đông, nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch, đột quỵ…‏

‏Vừng cũng có khả năng chống viêm và chống oxy hóa cao, điều này cũng có sự liên quan lớn đến việc hạn chế bệnh xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cureus năm 2017 đã chứng minh rằng chiết xuất dầu vừng có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm và các bệnh liên về tim mạch.‏

Tốt cho hệ thống miễn dịch

‏Các chất chống oxy hóa dồi dào trong hỗn hợp vừng và mật ong có thể cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh tật tốt hơn. Trong khi đó, riêng hạt vừng cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi rút có hại trong cơ thể.‏

‏Bổ sung năng lượng, tốt cho trí não

‏Hỗn hợp mật ong vừng tự làm này cũng có thể cung cấp cho bạn năng lượng tức thì vì trong đó chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhớ đó có thể nhanh chóng giảm cảm giác đói, mệt mỏi, giúp tinh thần thoải mái và tích cực hơn. ‏

‏Nhờ có chất chống oxy hóa hoạt động mạnh trong hỗn hợp này, lượng máu đến não sẽ được tăng lên nhiều, từ đó làm cải thiện các chức năng của não như trí nhớ và nhận thức. 

Mật ong trộn cùng một loại hạt là “thuốc bổ thượng hạng”: Ăn mỗi sáng giúp xương khớp chắc khỏe, bổ tim mạch - Ảnh 2
Hỗn hợp mật ong vừng còn có thể là bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện

Làm đẹp da và tóc

‏Sự kết hợp giữa mật ong và hạt vừng này rất giàu protein và hàm lượng chất chống oxy hóa, nhờ đó có thể kích thích sản xuất tế bào da và tóc khỏe mạnh, thúc đẩy kết cấu của chúng.‏

‏Cụ thể, vừng chứa rất nhiều kẽm - dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể sản sinh ra collagen, tăng cường các mô cơ, tóc và da. Trong vừng còn có lượng lớn polyphenol thực vật với tác dụng làm tóc chắc khỏe. ‏

‏Chiết xuất từ dầu mè rất giàu vitamin E, có thể làm mờ vết thâm sạm trên da, đẩy lùi một số dấu hiệu lão hóa sớm. Trong mật ong còn có chất chống oxy hóa tự nhiên, có vai trò thanh lọc độc tố, giải độc gan, giúp da được nuôi dưỡng khỏe mạnh từ sâu bên trong.

Theo Boldsky, Healthline

Loại gia vị xem là “thuốc” chống ung thư tự nhiên, giảm huyết áp cực tốt: Rất sẵn ở chợ Việt

Loại cây này rất quen thuộc với người dân Việt, lại có mức giá vô cùng rẻ.

TIN MỚI NHẤT