Trương Quốc Vinh - Người bằng hữu đáng trân trọng

Sự ra đi của Trương Quốc Vinh đã để lại một hố sâu vĩnh viễn không thể lấp đầy trong lòng bạn bè và người hâm mộ anh. Thuở sinh thời, anh không chỉ nổi tiếng là một nghệ sĩ toàn tài mà còn là người bạn, người anh em tốt của nhiều đồng nghiệp trong làng giải trí xứ Cảng Thơm. Trong số đó, không thể không kể đến tình bạn với danh ca Mai Diễm Phương - người được mệnh danh là "Bách Biến Thiên Hậu". 

Diễm Phương lúc còn trẻ đã từng chụp một bức ảnh với "để đời" với Ca Ca (tên thân mật của Trương Quốc Vinh). Trong ảnh, cô đang ngồi gọn trong lòng Trần Bách Cường còn chân thoải mái duỗi thẳng gác lên đùi Ca Ca. Thế nhưng hai người đàn ông chẳng có chút gì phiền lòng. Ngược lại, còn tỏ vẻ rất chiều chuộng và ân cần với A Mai (tên thân mật của Mai Diễm Phương) như một cô em gái nhỏ, không gợn chút tà tâm mà hoàn toàn ấm áp, tự nhiên một cách chân thật.

Tài tử quá cố Trương Quốc Vinh: 'Tôi yêu bạn, dù bạn là nam hay nữ' - Ảnh 1 Tài tử quá cố Trương Quốc Vinh: 'Tôi yêu bạn, dù bạn là nam hay nữ' - Ảnh 2

Trương Quốc Vinh có tình bạn đẹp với Mai Diễm Phương.

Diễm Phương cũng từng kể rằng, trong một chuyến du lịch đến New York, cô bị kẻ gian xông vào phòng định quấy rối, khi cô vừa hét lên thì Ca Ca đã lập tức chạy qua bảo vệ cô. Bởi lẽ đó, trong khi Lưu Gia Linh thấy một Ca Ca muôn phần trẻ con khi chơi mạt chược vừa thua vài ván đã ném bài không thèm chơi tiếp để Đường Hạc Đức chiều tính vào thay; những người khác như Thư Kỳ, Mạc Văn Uý, Viên Vịnh Nghi, Trương Bá Chi,... vừa xem anh là thần tượng vừa là một đàn anh chu đáo... thì người con gái cứng cỏi như Mai Diễm Phương lại luôn khẳng định Trương Quốc Vinh là người mạnh mẽ và nam tính nhất.

Sự đàn ông ấy không phải chỉ ở khí chất cương cường hay hành động bá đạo người ta thường nghĩ về “đặc quyền phái mạnh”, nó còn thể hiện ở sự tinh tế và ân cần một cách kín đáo như lời Trương Mạn Ngọc kể trong quá trình làm phim Days being wild: Cô ngồi một mình trong phòng tối lúc nửa đêm để tập lại diễn biến tâm lý nhân vật nên có phần cảm thấy sợ, vào lúc đó Trương đã nghe thấy tiếng bước chân đều đặn của Ca Ca ngoài hành lang nên dần lấy lại yên tâm. Ca Ca cứ bước qua bước lại như vậy cho đến lúc trời sáng. Một lời kể khác đến từ huyền thoại Lâm Thanh Hà, khi nhận phim Bạch phát ma nữ (1993) cô kiên quyết không đóng những cảnh nóng bạo liệt với bất kỳ nam tài tử nào ngoại trừ Trương Quốc Vinh. Cô khẳng định: "Tôi chỉ tin vào Leslie". Và sau đó cảnh Luyện Nghê Thường ân ái với Trác Nhất Hàng dưới thác nước đã trở thành một cảnh quay kinh điển của điện ảnh xứ Hương Cảng mà các phiên bản sau làm lại cũng không thể vượt qua được.

Tài tử quá cố Trương Quốc Vinh: 'Tôi yêu bạn, dù bạn là nam hay nữ' - Ảnh 3

Cảnh phim nóng bỏng của Lâm Thanh Hà và Trương Quốc Vinh trong phim Bạch Phát Ma Nữ.

"Tôi yêu bạn, dù bạn là nam hay nữ"

Vào đầu thập niên 1990, Trương Quốc Vinh là một trong số ít diễn viên Hồng Kông nhận đóng vai đồng tính. Những tác phẩm của anh đã góp phần mang lại tiếng nói bình đẳng cho cộng đồng LGBT ở Hồng Kông nói riêng và châu Á nói chung. Từ ngày còn sống cho đến khi đã tạ thế, giới tính và chuyện tình yêu của Trương Quốc Vinh vẫn luôn là đề tài được bàn luận sôi nổi. Anh từng yêu hai người con gái và thậm chí còn có ý định kết hôn với một trong số họ, nhưng sau rốt, người gắn bó với anh bất kể sinh ly tử biệt lại là cậu bạn từ thuở ấu thơ - Đường Hạc Đức. 

Tài tử quá cố Trương Quốc Vinh: 'Tôi yêu bạn, dù bạn là nam hay nữ' - Ảnh 4

Trương Quốc Vinh và Đường Hạc Đức.

Năm 1997, Quốc Vinh đã thừa nhận tình cảm dành cho “người tôi yêu quý nhất sau mẹ, người khi tôi gặp khó khăn đã đưa tiền lương của anh ấy cho tôi – anh Đường” trong đêm nhạc hội của mình. Ngay sau đó, Quốc Vinh đã hát ca khúc "Ánh trăng nói hộ lòng tôi" với đầy cảm xúc để dành tặng cho "Đường Đường". Chẳng bao lâu sau, paparazzi đã chụp được bức ảnh “cái nắm tay thế kỷ” của Trương Quốc Vinh và Đường Hạc Đức. Nhìn vào bức ảnh, người ta dễ dàng nhận thấy rằng, dù biết đằng sau có paparazzi bám theo nhưng Ca Ca vẫn thản nhiên nắm chặt tay Đường, đầu thậm chí còn không thèm ngoảnh lại.  

Tài tử quá cố Trương Quốc Vinh: 'Tôi yêu bạn, dù bạn là nam hay nữ' - Ảnh 5

Bức ảnh "cái nắm tay thế kỷ" của Ca Ca và Đường Đường.

Có lẽ không ai quên được rằng, ở đại nhạc hội Toronto vào năm 2000, Trương Quốc Vinh đã mỉm cười đáp vọng xuống với một người hâm mộ đang vừa khóc vừa nói yêu anh: “Tôi cũng yêu bạn, dù cho bạn là nam hay nữ”. Không lâu sau, Trương Quốc Vinh chia sẻ: “Trong cuộc sống, tôi không có gì chắc chắn cả, chỉ có tình yêu của người yêu tôi là tôi dám chắc chắn. Mọi mối quan hệ đều là một điều tự nhiên, dù là nam hay nữ, khi hai người yêu nhau thì chỉ có tình yêu là ý nghĩa”.

Tài tử quá cố Trương Quốc Vinh: 'Tôi yêu bạn, dù bạn là nam hay nữ' - Ảnh 6

1/4/2003, Trương Quốc Vinh đã quyết định tự tử bằng cách nhảy xuống từ lầu 24 của một tòa nhà. Có thể tiếng ảo thính thúc giục “nhảy đi” dồn dập trong đầu liên tiếp nhiều ngày (là một trong những dấu hiệu của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế) khiến anh không thể chịu đựng thêm được nữa. Nhưng cũng có thể một phần nào đó là do Ca Ca không muốn cùng lôi những người thân yêu nhất, là Đường Hạc Đức, gia đình và người hâm mộ cùng chìm xuống thế giới tối tăm của riêng mình. Anh đã tỉnh táo quyết định chọn “giấc ngủ ngon” sau bao ngày thống khổ vật vã như lời cuối còn nhắn lại.

6 lầm tưởng của phụ nữ về "chuyện ấy" dễ khiến cánh mày râu tụt hứng khi đang "mây mưa"

6 lầm tưởng của phụ nữ về "chuyện ấy" dễ khiến cánh mày râu tụt hứng khi đang "mây mưa"

Đôi khi, điều mà bạn nghĩ rằng sẽ làm anh ấy bị kích thích hoặc hưng phấn lại chính là điều khiến anh ấy cảm thấy khó chịu đấy!

Levuthanhhai | Theo GĐVN