Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đã lấy gửi mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhi đến Viện Y tế Công cộng TP.HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.
Tình trạng của hai anh em đã khá lên hơn sau thời gian dài điều trị. Vụ ngộ độc xảy ra sau khi cả hai dùng chả lụa kèm bánh mì mua ngoài đường.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa có văn bản báo cáo kết quả điều tra các vụ nghi ngờ ngộ độc botulinum, xảy ra trên địa bàn TP Thủ Đức vào thời điểm tháng 5 đến Cục An toàn thực phẩm (ATTP) và UBND TPHCM.
Chiều 15/6, UBND TP.HCM tổ chức họp báo và có những thông báo mới nhất về chùm ca ngộ độc botulinum ở Thủ Đức.
Trong số 3 anh em ruột ngộ độc botulinum tại TP.HCM, vẫn còn một cháu bé phải thở máy, nằm viện liên tục 30 ngày với viện phí lên đến hàng trăm triệu đồng.
Thông qua Phòng Công tác xã hội của BV Chợ Rẫy, các nhà hảo tâm đã thanh toán viện phí cho hai bệnh nhân ngộ độc botulinum.
2 bệnh nhân sức khỏe ổn định hơn, do vậy được chuyển về bệnh viện địa phương (có đủ năng lực điều trị giai đoạn còn lại), nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm và thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình.
Tình trạng liệt thần kinh cơ của 2 bệnh nhân vụ ngộ độc botulinum ở TP Thủ Đức (TP.HCM) vẫn không diễn tiến khá hơn.
Liên tiếp xảy ra những vụ ngộ độc botulinum do ăn thực phẩm đóng hộp khiến nhiều người lo lắng. Thực phẩm đóng hộp vốn là loại thực phẩm được ưa chuộng bởi dễ sử dụng và bảo quản, chế biến nhanh và tiện lợi. Do đó, khi những vụ việc ngộ độc botulinum do ăn thực phẩm đóng hộp xảy ra khiến rất nhiều người lo lắng.
Cá hộp, thịt hộp được xem là thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình. Nhiều người thắc mắc liệu việc đun nóng các loại thực phẩm này có còn nguy cơ tiềm ẩn độc tố Botulinum?
Để đề phòng rủi ro do độc tố botulinum gây nên, chuyên gia chia sẻ một số nguyên tắc cần thiết.
Nhiều người băn khoăn các sản phẩm đóng hộp, lên men như dưa cà muối liệu có nguy cơ sinh độc tố botulinum hay không?
Các bệnh nhân và người thân đã hết sức lo lắng, kèm sợ hãi, họ xem như một bài học trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày.
Ngoài chả lụa, 3 trẻ còn ăn những thực phẩm khác. Tuy nhiên, người nhà vẫn có nghi ngờ lớn nhất nguồn nhiễm độc là từ chả lụa.
Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum (ngộ độc Botulinum), làm một số người ngộ độc phải nhập viện điều trị, trong đó đã có trường hợp tử vong.
Để đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, Bộ Y tế đang nỗ lực khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe 2 ca ngộ độc botulinum là 2 nam anh em ruột 18 tuổi và 26 tuổi đang điều trị.
Trong công văn gửi các địa phương, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyên hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không tạo điều kiện môi trường yếm khí thuận lợi cho clostridium botulinum phát triển.
Hai mẫu giò lụa gây ngộ độc botulinum đều cho kết quả âm tính, hiện chưa thể khẳng định chắc chắn nguồn lây.
Vào chiều 25/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng Bệnh Viện Nhi đồng 2 đã họp bàn chiến lược chữa trị cho 2 bệnh nhi ngộ độc botulinum vẫn đang thở máy. Riêng 1 bệnh nhi đã được xuất hiện và có thể đi lại, hít khí trời bình thường.