6 lý do này sẽ khiến bà bầu nhất định phải ăn mía thường xuyên trong thai kỳ

Mía là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu. Nó không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón mà còn giúp chị em giải quyết nhanh tình trạng ốm nghén.

Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn mía

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng thông tin cho báo điện tử Khám phá thì mía và nước mía rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Cung cấp lượng chất khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy trong cây mía ngoài 70% là các loại đường thì còn chứa chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Do đó, mía không những có vị ngọt dễ chịu, hợp với khẩu vị vủa các mẹ mà còn cung cấp cho bà bầu những dưỡng chất cần thiết, giúp thai kỳ khỏe mạnh.

Hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ bầu

Mang thai đồng nghĩa với việc bà bầu thường hay gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, táo bón,… Các mẹ giờ đây không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa vì đã có mía “lo liệu”. Bởi trong nước mía có một lượng kali nhất định giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.

Mía có rất nhiều lợi ích cho bà bầu

Làm sạch răng miệng

Trong mía có chứa các khoáng chất giúp làm sạch răng miệng, thông mát vòm họng, yết hầu. Khi mang thai, vấn đề vệ sinh răng miệng của chị em là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bà bầu chỉ cần ăn mía hoặc uống nước mía là có thể giải quyết được các vấn đề này.

Cải thiện sức đề kháng và phòng chống bệnh tật

Không chỉ giải quyết các vấn đề thường gặp khi mang thai, mía còn giúp mẹ bầu trị bệnh. Trong mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng, phòng chống một số bệnh vặt như cảm cúm, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu  và ung thư vú rất hiệu quả.

Làm đẹp da

Khi mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến mẹ bầu có nguy cơ đối mặt với các vấn đề mụn, sạm da. Tuy nhiên, mẹ sẽ không còn lo lắng về vấn đề này nữa bởi nếu thường xuyên ăn mía sẽ giúp gải quyết các vấn đề về da do trong mía có chứa chất axit alpha hydroxyl có tác dụng chống lại tình trạng oxy hóa.

Trị ốm nghén cho bà bầu

3 tháng đầu thai kỳ là thời gian bà bầu thường bị các cơn ốm nghén hành hạ. Tuy nhiên, mía có thể giúp cải thiện tình trạng này. Mẹ có thể ăn mía khúc hoặc dùng nước mía pha với một chút nước gừng sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng buồn nôn, nhạt miệng.

Những lưu ý khi uống nước mía trong thai kỳ

Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cần chú ý khi ăn mía

Với nhiều lợi ích là thế, nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý một số vấn đề khi ăn mía dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi:

- Nên ăn mía thay vì uống nước vì mía cây sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.

- Ăn thường xuyên nhưng không có nghĩa là ăn quá nhiều mía trong một ngày. Tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 lần/tuần. Đối với những chị em dùng nước mía thì bác sĩ Tường Vi cũng khuyến cáo không nên uống quá 1 ly nước mía/ngày bởi trong mía có hàm lượng đường cao dễ khiến mẹ bầu bị tăng cân và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

- Không nên uống nước mía vào buổi tối và buổi sáng sớm, vì nước mía có thể làm lạnh bụng khiến bà bầu cảm thấy khó chịu.

- Không nên ăn mía khi bị tiêu chảy vì sẽ khiến tình trạng bệnh của mẹ trầm trọng hơn.

- Mẹ nên chọn mía còn mới, tốt nhất là chọn loại còn vỏ và chú ý là không có đốm đỏ (đây chính là nấm mốc sinh ra khi để mía lâu ngày). Đây là loại nấm độc, khi vào cơ thể sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh trung ương, rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Tú Anh (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm