Bỏ ngay thói quen hâm nóng 7 món này khi nấu ăn bạn nhé

Đừng mắc những sai lầm dưới đây nếu bạn không muốn làm hại cả gia đình.

1. Nấm

Thay vì tiếc phần thức ăn được chế biến từ nầm chưa sử dụng hết và mang chúng hâm lại để ăn vào ngày hôm sau, thì bạn hãy bỏ chúng ngay lập tức. Bởi những thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại cho sức khỏe khi hâm nóng.

2. Thịt gà

Khi hâm nóng protein có trong thịt gà sẽ thay đổi thành phần và gây ra các vấn đề về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe, vậy nên người ta thường khuyên không nên ăn thịt gà để qua đêm dù thịt gà vẫn chưa bị ôi thiu.

3. Cần tây

Trong thành phần của cần tây có chứa nitrat nên nếu hâm nóng lại chúng ẽ gây hại trực tiếp lên sức khỏe của bạn, vì vậy nếu muốn hâm nóng canh rau cần tây bạn nên tách riêng phần nước và phần rau và chỉ hâm nóng phần nước. 

Khi hâm nóng lại rau bina, những chất nitrat có nhiều trong rau có thể chuyển đổi thành chất gây ung thư, nguy hại cho sức khỏe.

4. Cơm nguội

Hâm nóng cơm nguội còn thừa là thói quen phổ biến của các bà nội trợ, nhưng họ không biết răng đây là việc làm cực nguy hiểm và tăng nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày. Bởi trong cơm nguội có chứa vi khuẩn bacillus cereus có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để thích nghi) sẽ sản sinh ra một loại độc tố rất có hại cho đường ruột.

Nếu ăn cơm nguội thừa chứa bacillus cereus sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong. 

5. Trứng

Khi ăn các loại trứng như trứng luộc, trứng rán, bạn cũng không nên hâm nóng lại chúng. Bởi các protein có trong trứng có thể biến thành chất độc và gây rối loạn tiêu hóa.

6. Củ dền

Một trong những thực phẩm không nên nấu hay hâm nóng lại là củ dền, loại rau màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi được nấu, hâm lại, nó có thể làm sản sinh các tế bào ung thư trong cơ thể.

7. Nước

Nhiều người có thói quen đun đi đun lại nước uống nhiều lần mà không hề biết rằng, việc làm này có thể gây hại đến sức khỏe. Các hàm lượng kịm loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, candimium và nitrat khi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân. Khi nước bốc hơi liên tục cũng là lúc hàm lượng chất kể trên tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Quỳnh Dương (T.H)
Theo phununews
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm