Hãy dừng việc đánh con ngay sau khi bố mẹ đọc được bài viết này

28/06/2016 15:31

Các bậc cha mẹ luôn lầm tưởng rằng "Yêu cho roi cho vọt" là phương pháp dạy con hiệu quả nhất. Nhưng giới khoa học đã chứng minh điều này hoàn toàn ngược lại.

Cuộc nghiên cứu được khảo sát trên 150.000 trẻ em bởi các chuyên gia tại đại học Michigan và đại học Texas, kết quả cho rằng việc cha mẹ thường xuyên phạt hoặc đánh trẻ có thể khiến các bé trở nên hung hăng, ngỗ nghịch, nghiêm trọng hơn khiến trẻ dễ mắc phải bệnh tâm thần vĩnh viễn. 

Hãy dừng việc đánh con ngay sau khi bố mẹ đọc được bài viết này ảnh 1
Đánh trẻ gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ (Ảnh: Healthandlovepage) 

Bạn có thể tưởng tượng nếu sử dụng hình phạt về thể chất lên trẻ nhỏ để răn đe, dạy dỗ con ngoan ngoãn hơn, thì vô hình dung mọi cố gắng của bạn nhằm dạy con nghe lời và hiểu chuyện sẽ trở nên vô vọng. Đồng thời, trẻ sẽ đối mặt với tình trạng sức khỏe tâm lý không tốt và bắt đầu "phản kháng" xã hội hơn những đứa trẻ ít hoặc không bị "ăn đòn". 

Hơn nữa, khả năng nhận thức về các mối quan hệ như đối với cha mẹ sẽ ở mức thấp hơn. Điều đáng ngại nhất trong phát hiện của nhóm nghiên cứu là nguy cơ những đứa trẻ bị đánh đòn nhiều có thể sẽ ngược đãi cha mẹ trong tương lai. Nguyên do là vì những đứa trẻ bị ảnh hưởng lớn từ "đòn roi" thuở ấu thơ. 

Hãy dừng việc đánh con ngay sau khi bố mẹ đọc được bài viết này ảnh 2
Đánh đòn làm tăng hành vi tiêu cực của trẻ (Ảnh: Internet)

Một báo cáo từ tổ chức danh tiếng UNICEF được công bố cách đây 2 năm đã cho thấy có 8 trong số 10 bậc cha mẹ trên khắp thế giới đã đánh con ít nhất 1 lần trong đời. Bên cạnh, bài báo cũng khẳng định rằng sử dụng biện pháp đánh đòn thực chất bạn đã và đang tạo ra hiệu ứng ngược lại và hành vi này không cho thấy đánh đòn mang lại tác dụng có lợi giúp ích đến sự phát triển của trẻ nhỏ. 

Vì vậy, đánh đòn không dẫn đến sự gia tăng những hành vi tích cực mà thực chất hành vi này làm tăng khả năng thay đổi hành vi tiêu cực theo thời gian. 

Lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia là bạn đừng nên quá lạm dụng việc đánh đòn con trẻ để giải quyết những sai lầm mà chúng gây ra. Các bậc phu huynh nên cân nhắc trước khi đánh phạt con trẻ bằng cách lựa chọn một phương pháp khác để con hiểu và nhận ra lỗi lầm của mình.

Hãy áp dụng những biện pháp xử phạt đúng đắn để nuôi dạy con yêu của bạn tốt nhất nhé! 

5 nguy cơ tiềm ẩn khi con trai thích chơi búp bê mà mẹ cần lưu ý
"Con trai mình rất thích chơi búp bê và không thể đi đâu mà thiếu nó. Điều này làm mình hết sức khó xử."
XEM TIẾP
Mẹ Việt nào "đạt chuẩn" 7 dấu hiệu này chứng tỏ đang dạy con rất tốt
Mẹ hãy chú ý quan sát những cảm xúc và hành động của con để biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhé!
XEM TIẾP
Biết 10 câu “thần chú” này, việc cho con đi ngủ mỗi đêm sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết
Nếu mỗi tối việc cho con đi ngủ với bạn không khác gì một cuộc chiến, dù đã làm mọi thứ nhưng con vẫn không...
XEM TIẾP