Những điều cần lưu ý khi xỏ khuyên tai cho bé gái

01/03/2015 00:38

Các mẹ có con gái thường muốn xỏ khuyên tai ngay từ khi con còn ở tuổi sơ sinh vì khi đó da bé nhanh lành và dễ xỏ. Việc xỏ khuyên không gây hại cho bé, tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau.

Khi nào bé có thể xỏ khuyên tai?

Thời điểm bé đủ 6 tháng tuổi là lúc mẹ có thể xỏ lỗ tai làm điệu cho bé. Trước đó, bạn chưa nên xỏ khuyên tai cho bé vì làn da bé dưới 6 tháng còn rất mỏng manh, non yếu và dễ nhiễm trùng. Bên cạnh đó hệ miễn dịch của bé dưới 6 tháng vẫn chưa thể chống lại các tác nhân vi khuẩn tấn công qua vết thương hở. Vì vậy hãy chờ đợi khi bé đủ cứng cáp ở một thời điểm nhất định để xỏ khuyên. 

Làm sao để bé đỡ đau

Khi xỏ khuyên, việc bé sẽ bị đau là điều chắc chắn xảy ra. Tuy nhiên chuyện bé đau không nguy hiểm bằng việc bé bị nhiễm trùng. Trước khi xỏ khoảng 30-60 phút, bạn có thể tự bôi hoặc nhờ bác sĩ bôi kem giảm đau chứa lidocaine trước và sau dái tai bé. Một biện pháp khác là chườm đá lạnh cho bé trước khi xỏ. Điều quan trọng là giữ cho bé không hoàng sợ bằng cách vỗ về, an ủi và âu yếm bé sau khi làm xong.

Sau khi xỏ

Sau khi xỏ lỗ tai, bé sẽ đeo chỉ trong vòng 2 tuần trước khi đeo hoa tai theo ý thích của mẹ. Khi vết thương lành hẳn, bạn có thể mua hoa tai cho bé. Nên chọn hoa tai dạng đơn giản cấu tạo chỉ với 1 vòng tròn nhỏ, không nên chọn loại rườm rà có họa tiết nhiều hoặc dây treo lủng lẳng vì chúng sẽ làm bé bị đau, cấn khi nằm đồng thời dễ vướng vào khăn, áo. Với chất liệu, tốt nhất hãy chọn bạc, vàng, bạch kim. Không nên cho bé đeo chất liệu inox, giả bạc, xi mạ vì chúng dễ gây dị ứng. 

Chọn nơi thực hiện

Bạn có thể đưa bé đến các bệnh viện sản, nhi để nhờ các bác sỹ xỏ lỗ tai cho bé. Không nên xỏ ở những nơi không uy tín hoặc tự xỏ vì không có đủ dụng cụ sạch sẽ, dễ gây nhiễm trùng cho bé. 

Chăm sóc tai bé

Sau khi xỏ bạn có thể vệ sinh vết xỏ bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc tím. Dùng tăm bông sơ sinh thấm nhẹ vào lỗ tai, lau sạch xung quanh. Nếu tai bé có dấu hiệu da ửng đỏ, sưng tấy, mưng mủ, cộng thêm tình trạng ngứa, rát, nên đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức. Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng hoặc dị ứng với hoa tai. Với các bé lớn, tránh cho bé đi bơi trong khoảng thời gian sau khi xỏ vài tuần vì nước hồ bơi có thể làm nhiễm trùng vết thương.