Tuyệt chiêu xử lý trẻ ăn vạ hiệu quả

23/01/2016 23:39

Trẻ ăn vạ sẽ không còn là nỗi khốn khổ của bố mẹ nếu bạn áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

Ăn vạ là hành động thường xảy ra ở trẻ từ 1-3 tuổi. Bố mẹ hãy cùng xem xét cụ thể hành vi của trẻ để có cách xử lý phù hợp.

Nguyên nhân khiến trẻ dễ nóng nảy

Nhiều khi trẻ ăn vạ bố mẹ không vì lý do gì cụ thể mà chỉ để thử sức mạnh của mình hoặc kiểm tra phản ứng của người khác. Ví dụ như khi đánh bạn hay hét lên, trẻ sẽ đứng nhìn xem bạn phản ứng thế nào và nếu bạn cáu gắt thì bé sẽ càng làm như vậy lần sau vì bé nghĩ đó là cách thu hút sự chú ý.

Tuyệt chiêu xử lý trẻ ăn vạ hiệu quả ảnh 1
Bé nóng nảy do mệt mỏi hoặc để thu hút sự chú ý từ bố mẹ (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ từ 1-2 tuổi, mỗi ngày bé đều được tiếp xúc, học hỏi thêm nhiều thứ mới từ thế giới bên ngoài, thế nên việc vung tay đánh ai đấy đôi khi là để bé giải tỏa cảm giác mệt mỏi khi có quá nhiều thứ cần phải học. Một đứa trẻ 4-5 tuổi thì khi có bất kì vấn đề gì, trẻ có thể thể hiện bằng ngôn ngữ, nhưng với bé mới 2 tuổi thì cách thể hiện bằng hành động là hiệu quả nhất khi bé chưa thể nói được rõ ràng.

Chìa khóa để xử lý vấn đề

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian quan sát bé như điều gì hay kích thích bé hành động mạnh, bé có hay đập, tát hay đấm khi mệt mỏi, không hài lòng chuyện gì không. Nếu có bố mẹ cần tìm cách phòng ngừa hoặc giải quyết những nguyên nhân chính đó. Bên cạnh đó, bé cũng cần được đảm bảo về mặt sức khỏe và giấc ngủ, bé cần ngủ đủ giấc, ăn uống và hoạt động hợp lý.

Khi chuyện này xảy ra bố mẹ cần bình tĩnh để xử lý, không phản ứng thái quá lại làm cho tình huống xấu đi. Những ông bố bà mẹ phản ứng lại bằng cách hét hay đánh con sẽ gây ra kết quả ngược với mong đợi vì hành động như thế sẽ khiến bé nghĩ rằng bạo lực là một giải pháp thích hợp để giải quyết mâu thuẫn và thu hút sự chú ý.

5 bước để kiểm soát hành động

1. Bình tĩnh. Bạn cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề này, có như thế con bạn mới nghe lời và làm theo lời bạn vì con luôn nghĩ ba mẹ là tấm gương cho mình học tập.

2. Thể hiện sự thấu hiểu qua giọng nói. Bé cần được dạy về sự đồng cảm với người khác và hiểu được hậu quả của hành động làm đau người khác. Mẹ có thể giải thích với bé về việc người bị đánh đau như thế nào, điều này dần dần sẽ làm bé thấu hiểu hơn về việc làm của mình.

3. Hướng dẫn bé xin lỗi trước. sẽ là vô ích nếu bố mẹ cứ bắt bé xin lỗi, thay vào đó mẹ hãy đưa ra lời xin lỗi làm gương cho trẻ làm theo như “Mình xin lỗi vì đã làm bạn đau"

4. Đưa ra sự lựa chọn an toàn khác. Sử dụng chính ngôn từ của mình, mà không phải dùng đến tay chân là một lời khuyên tốt dành cho bé, chẳng hạn như “Lần sau khi bạn không chia sẻ đồ chơi với con thì con cũng không được đánh bạn, mà nên nói là bạn có thể cho mình chơi cùng không?”

5. Thúc đẩy bé nỗ lực cố gắng. Giống như bất kì bài học nào trong cuộc sống, sự rèn luyện và thực hành nhiều là chìa khóa thành công. Mỗi lần nhìn thấy việc tốt xảy ra, bạn hãy khuyến khích bé bằng lời nói như “Con giỏi quá” hay “Con thử xin bạn lần nữa xem” nhằm hình thành và phát triển tinh thần thân thiện, hòa đồng của bé.

Đối với trẻ nhỏ để học được việc không nên ăn vạ khi gặp vấn đề gì đấy thường mất nhiều thời gian và trải nghiệm. Do đó hãy nuôi dưỡng cho bé tính cách kiên nhẫn và cảm thông với người khác từ khi còn nhỏ thông qua các bài giảng, các buổi nói chuyện nhẹ nhàng giữa mẹ và con.

Chuyên gia hướng dẫn cha mẹ cách xử lý khi trẻ giận dữ chỉ bằng 3 bước đơn giản
Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết để xử lý những cơn giận dữ của trẻ, cha mẹ...
XEM TIẾP
3 giai đoạn của quá trình sinh nở, mẹ tìm hiểu trước sẽ yên tâm hơn
Sinh con không chỉ đơn giản là nằm lên bàn sinh, rặn ra con là xong. Trên thực tế, quá trình sinh thường được chia...
XEM TIẾP
Trẻ hơn 28 tháng chưa biết nói có phải tự kỷ không?
Cháu nhà tôi hơn 28 tháng mà chưa biết nói, không có phản ứng gì khi được gọi. Khi thích một thứ gì đó,...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 25/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải ngọt (kg)  10,000  TP.HCM
 Cải thảo (kg)  13,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)  16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ) (kg)  13,000  TP.HCM
Rau cần nước (kg) 35,000  TP.HCM
Cần tàu (kg) 24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây) (kg)15,000 TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre (kg) 46,000 TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột) (kg)  26,000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg)  9,000 TP.HCM
Củ dền (kg) 14,000 TP.HCM
Củ riềng (kg) 24,000 TP.HCM
Củ sắn tươi (kg) 13,000 TP.HCM
Củ sen (kg) 35,000 TP.HCM
Đậu bắp (kg)12,000 TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000 TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái) (kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp (kg)22,000 TP.HCM
Diếp cá (kg) 18,000 TP.HCM
Dưa leo (dưa chuột) (kg) 18,000 TP.HCM
Dừa xiêm (kg) 13,000 TP.HCM
Giá sống (kg) 10,000 TP.HCM
Gừng (kg) 22,000 TP.HCM
 Gừng gọt vỏ (kg)  27,000 TP.HCM