Cách làm xôi xéo thơm ngon cho bữa sáng

05/01/2016 13:44

Xôi xéo là một món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Một bát xôi xéo thơm ngon cho một ngày mới sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy hào hứng hơn đấy!

Cách làm xôi xéo cực đơn giản, và ai cũng có thể thực hiện được.

Xôi xéo

Nguyên liệu làm xôi xéo:

Xôi xéo

- Gạo nếp:  300gr

- Đậu xanh đã cà sạch vỏ: 100gr

- Hành khô:  2-3 củ

- Bột nghệ: 2 thìa cà phê

- Đường: 1 thìa cà phê

- Muối: 1 thìa cà phê

- Hạt nêm: 1 thìa cà phê

- Mỡ gà (hoặc dầu ăn): 1,5 thìa ăn phở

Cách làm xôi xéo:

Xôi xéo

Bước 1: Gạo nếp ngâm nước qua đêm cho gạo ngậm no nước và mềm gạo, sau đó đem vo sạch. 

Xôi xéo

Bước 2: Đậu xanh cũng đem ngâm nước qua đêm rồi vo sạch. 

Xôi xéo

Bước 3: Xóc đều đậu xanh với ½ thìa cà phê muối rồi đem hấp chín. 

Xôi xéo

Bước 4: Xóc đều gạo với 1 thìa đường, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa bột nghệ rồi cho gạo vào nồi hấp, hấp chín.

Xôi xéo

Bước 5: Đậu chín đem giã nhuyễn mịn rồi nắm thành từng nắm tròn. 

Xôi xéo

Bước 6: Hành khô bóc bỏ vỏ, thái miếng mỏng. Cho hành vào chảo dầu nóng, dùng đũa đảo đều cho đến khi hành chuyển màu hơi hanh vàng thì vớt hành ra (khi hành nguội sẽ giòn và màu sẽ vàng sậm hơn). 

Xôi xéo

Bước 7: Khi xôi chín, rưới đều mỡ gà lên xôi, dùng đũa đảo đều rồi hấp xôi trong khoảng 5-7 phút nữa. 

Xôi xéo

Bước 8: Cho xôi ra bát, dùng dao thái đậu xanh thành những lát mỏng lên trên xôi. Cuối cùng là rắc thêm một ít hành phi rồi thưởng thức ngay thôi.

 

Cách làm xôi xéo thơm ngon cho bữa sáng

 

Những hạt xôi vàng óng, dẻo mềm, thêm đậu xanh bùi bùi, hành phi giòn giòn, thơm nức. Nếu thích bạn có thể ăn xôi xéo cùng thịt gà xé, giò lụa hay ruốc, nhưng xôi xéo chỉ ăn không cũng đủ ngon rồi. 

Chúc các bạn thành công với cách làm xôi xéo thơm ngon.

 
Kem chuối đậu phộng bùi bùi, béo béo lại cực lạ miệng
Kem chuối thơm lừng kết hợp với dừa và lạc tạo nên hương vị rất riêng, béo béo bùi bùi vừa ngậy, chắc chắn ai...
XEM TIẾP
Lòng non chiên mắm ớt cay xè, vừa ăn vừa xuýt xoa
Miếng lòng non chiên mắm béo ngậy, thơm lừng, dai dai giòn giòn đậm đà gia vị. Chỉ nhìn thôi đã "kích thích" vô...
XEM TIẾP
Mẹo dùng nồi nấu chậm cực tiện lợi không phải ai cũng biết
Nồi nấu chậm (slow-cooker) đang càng trở nên phổ biến vì sự tiện lợi và đa năng. Nhưng để sử dụng đúng cách loại nồi...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 26/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá lóc đồng (kg) 130,000TP.HCM
Giò heo (kg) 78,000TP.HCM
Tim heo (kg) 160,000TP.HCM
Cá rô (kg) 130,000TP.HCM
Trứng cút (kg) 17,900TP.HCM
Bò viên gói 500g (gói) 86,600TP.HCM
Đầu cá Hồi làm sạch gói 500g (gói) 49,600TP.HCM
Giò thủ gói 200g (gói) 25,700TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 45,200TP.HCM
 Hành lá nguyên cây (kg)  24,000 TP.HCM
 Hành Paro (kg)  15,000 TP.HCM
 Hành tây (kg)  13,000 TP.HCM
 Lá hẹ (kg)  17,000 TP.HCM
 Húng cây (kg)  19,000 TP.HCM
Húng lũi (kg) 17,000 TP.HCM
Húng quế (kg) 18,000TP.HCM
Khế (kg) 32,000TP.HCM
Khổ qua (kg) 16,000TP.HCM
Khoai lang (kg) 22,000TP.HCM
Khoai môn (kg) 34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg)43,000TP.HCM
Khoai tây (kg) 13,500TP.HCM
Khoai tây đà lạt (kg) 13,500TP.HCM
Lá dứa (kg) 10,000TP.HCM
Lá giang (kg) 35,000TP.HCM
Me chua (kg) 28,000TP.HCM
Mồng tơi (kg) 12,000TP.HCM
Mướp hương  (kg) 13,000TP.HCM