Tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả và an toàn không?

10/08/2015 14:15

Q: Tôi nghe nói, hiện nay không chỉ có thuốc ngừa thai, mà còn có thuốc tiêm tránh thai nữa, thông tin này có đúng vậy không? Cách làm này có hiệu quả và an toàn không? (Ngọc Huệ, Q.6, TP.HCM)


Mỗi mũi tiêm có tác dụng trong vòng 3 tháng

A: Hiện nay đã có thuốc tiêm tránh thai dành cho nữ. Trước khi tiêm, bạn cần khám sức khỏe, khám phụ khoa hoặc điều tri viêm và các bệnh khác nếu có. Thuốc chứa nội tiết tố progesterone, khi tiêm vào bắp thịt, chất nội tiết tố này sẽ ngấm dần vào cơ thể có tác dụng kìm hãm quá trình rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn tình trạng trứng xâm nhập.

Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.