Cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

17/01/2015 10:18

Cho rằng các cặp vợ chồng vô sinh đã là thiệt thòi, nếu cấm nhờ người mang thai hộ thì thiếu tính nhân văn, Bộ Y tế đã đề xuất quốc hội bổ sung một số điều luật để tạo điều kiện cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, đề xuất của Bộ Y Tế đang tạo nhiều chiều dư luận khác nhau, người đồng tình, người phản đối.

Dự thảo luật cho phép mang thai hộ

Vấn đề mang thai hộ đã được đưa ra bàn thảo nhiều lần trong các kỳ họp Quốc hội. Theo đó, hầu hết mọi người đều nhận thấy việc mang thai hộ vừa là một giải pháp nhân đạo đối với những trường hợp hiếm muộn, vừa giải quyết được những tranh chấp đang diễn ra trong thực tế khi mang thai hộ đang ngày càng phổ biến nhưng lại thiếu sự điều chỉnh của pháp luật. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên hiện nay mang thai hộ chưa được Luật pháp công nhận.

Trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, Bộ Tư pháp một lần nữa lại lấy ý kiến về việc chấp nhận hay tiếp tục cấm mang thai hộ. Tiếp thu ý kiến đóng góp của nhiều đại biểu từ kỳ họp trước, dự thảo luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi lần này có bảy điều liên quan đến việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Trong đó quy định cụ thể các điều kiện của người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ; thoả thuận mang thai hộ, quyền và nghĩa vụ của hai bên; xử phạt với các vi phạm; người nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con,..

Để rộng đường dư luận, dự thảo luật lần này đưa ra hai phương án để lấy ý kiến về quy định người được nhờ mang thai hộ và những quy định kèm theo về sức khỏe của người được nhờ mang thai hộ.

Phương án một, người được nhờ mang thai hộ phải là người có quan hệ thân thích của vợ hoặc chồng nhờ mang thai hộ; từ đủ 20 tuổi đến 45 tuổi; có đủ sức khỏe để thụ thai, mang thai và sinh đẻ, không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS, bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm hay các bệnh di truyền khác.

Phương án hai, ngoài những điều kiện nêu trên, có mở rộng hơn ngoài người thân thích thì: “Trong trường hợp không có người thân thích để mang thai hộ thì vợ chồng có thể nhờ người phụ nữ khác mang thai hộ”.

Ngoài ra, để hạn chế những tranh chấp có thể phát sinh trong việc mang thai hộ, dự luật cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của người mang thai hộ, trong đó đáng chú ý là các quy định như: Không có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ hỗ trợ tài sản hoặc thu nhập cho việc mang thai, kể cả hỗ trợ cho việc chăm sóc thai; phải thực hiện đúng cam kết về việc giao con cho bên nhờ mang thai hộ; có nghĩa vụ tôn trọng bí mật đời tư, các quyền riêng tư khác, danh dự, nhân phẩm, uy tín của bên nhờ mang thai hộ,..

Nhiều ý kiến trái chiều

Cho ý kiến về vấn đề nên hay không nên đưa mang thai hộ vào luật, Chị Nguyễn Thị Lan (Quận 7) nói: “Cho phép điều này sẽ kéo theo những hệ lụy phức tạp, khiến xã hội rối ren hơn. Dù đảm bảo được hạnh phúc cho cặp đôi hiếm muộn, nhưng gây thiệt thòi cho người mang thai hộ. Người mang thai mới là người mẹ thực sự, mới có những tình cảm không thể dứt bỏ được. Sẽ vô cùng khó khăn để luật hóa sự tranh chấp này. Hơn nữa, gia đình hiếm muộn có thể sẽ tan vỡ vì người mẹ thực sự này. Phương án nhận con nuôi là hợp lý nhất”.

Trái ngược với ý kiến của chị Lan, chị Mai (Quận 1) thấy rằng: “Việc pháp luật cho mang thai hộ là hợp lý. Tuy nhiên, không nên quy định người được nhờ mang thai hộ phải là người có quan hệ thân thích. Ví dụ: Em gái vợ mang thai hộ cho chị gái ruột và anh rể. Điều gì đảm bảo rằng khi em gái mang thai hộ sẽ không phát sinh tình cảm giữa em gái vợ và anh rể. Thứ hai, khi đứa trẻ được sinh ra sẽ gặp rất nhiều tình huống khó xử như cách xưng hô. Thứ ba, Về mặt sinh học sẽ không có vấn đề gì, nhưng về cách nhìn của người dân Việt Nam hiện nay là khó chấp nhận. Tóm lại, tôi thấy quy định này là không phù hợp”.

Cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo ảnh 1
Chị Mai (áo xanh) thấy việc cho phép mang thai hộ là hợp lý

Ông Trần Hân (Quận Phú Nhuận) cho ý kiến: “Trên thực tế tôi đã thấy nhiều trường hợp mang thai hộ. Tôi nghĩ pháp luật cho phép mang thai hộ là hợp lý vì đàng nào hiện tượng này cũng đang diễn ra rồi. Cho công khai để những người có hoàn cảnh hiếm muộn không phải khổ công. Miễn sao các bộ ngành liên quan quy định và kiểm soát chặt chẽ để việc mang thai hộ không biến thành thương mại hóa”.

Cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo ảnh 2
Ông Trần Hân thấy việc cho mang thai hộ là hợp lý

Chị Vương Linh (Quận 9), một người cũng gặp hoàn cảnh hiếm muộn, mong mỏi: “Tôi rất quan tâm đến vấn đề mang thai hộ, vì tôi là một trong số những người vợ không thể sinh con để cho mái ấm gia đình mình được trọn vẹn và không bị lung lay trước gió bão của cuộc sống. Có lúc tôi đã hoàn toàn tuyệt vọng. Bất kỳ ai dù giàu hay nghèo cũng đều mong có cuộc sống hạnh phúc và tôi cũng vậy. Nếu luật mang thai hộ được thông qua thì sẽ cứu vớt được rất nhiều gia đình bất lực trước nỗi đau hiếm muộn. Tôi rất chân thành cảm ơn tính nhân văn của dự án sửa đổi luật lần này”.

Các quy định đáng chú ý của dự thảo Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi về mang thai hộ:

1. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được áp dụng đối với những cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

2. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với các quy định trong pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

3. Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ.

4. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì người mang thai hộ  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Các dấu hiệu vô sinh
Những triệu chứng vô sinh còn tuỳ thuộc vào những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Có thể do điều kiện sức...
XEM TIẾP
Chưa thực hiện được mang thai hộ do lấn cấn về luật
Thủ tục pháp lý, lấn cấn giữa lý và tình là những vướng mắc được giới chuyên môn cho rằng khá nan giải khi thực...
XEM TIẾP
Người mang thai hộ và những điều cần biết
Nhờ người mang thai hộ - lựa chọn người mang thai và sinh con giúp thông qua công nghệ sinh sản mới, vẫn còn là...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM