Cấp cứu trẻ nuốt phải kim khâu, hạt mãng cầu...

17/01/2015 10:18

Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 trong thời gian gần đây đã cấp cứu một số trẻ nuốt các dị vật. Các trẻ khi đến cấp cứu đều trong tình trạng nguy hiểm, như tắc thở, tắc ruột... phải tiến hành phẫu thuật gắp dị vật.

Cấp cứu vì hạt mãng cầu trong họng

Theo thông tin từ bác sĩ Phạm Đoàn Tấn Tài – Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, rạng sáng ngày 27/09/2014, khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận cháu L.H.T, 11 tháng tuổi, quê ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang trong tình trạng lơ mơ, môi tím. Theo lời khai của gia đình, khoảng 6 giờ chiều hôm trước, cháu đang chơi thì đột ngột ho sặc sụa, khó thở, tím tái, người nhà vỗ lưng nhiều lần nhưng không giảm nên đưa cháu vào bệnh viện huyện Tri Tôn và chuyển tiếp đến bệnh viện tỉnh An Giang. Do tình trạng khó thở ngày càng tăng, thở mệt, nên cháu được đặt nội khí quản, chuyển bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1, bé được chụp X-quang ngực thẳng xác định xẹp phổi thùy dưới phải, chẩn đoán xác định bé bị suy hô hấp độ 3.

Cấp cứu trẻ nuốt phải kim khâu, hạt mãng cầu... ảnh 1

Hình ảnh chụp X-quang trước khi phẫu thuật. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngay sau khi hội chẩn với khoa Tai Mũi Họng, khẩn trương soi gắp dị vật đường thở cấp cứu, bé được đặt lại nội khí quản lớn hơn, cố định ở vị trí sâu hơn nhằm đẩy dị vật nằm sâu một bên phổi và chuyển xuống phòng mổ khoa Tai Mũi Họng.

Tại phòng mổ, dị vật được xác định là hạt thực vật, khả năng là hạt mãng cầu nằm bít tắc hoàn toàn phế quản gốc phải. Đây là một trường hợp rất khó xử trí vì dị vật to tròn, trơn láng, chiếm hết lòng phế quản, không còn khoảng trống để đưa dụng cụ vào gắp dị vật.

Cấp cứu trẻ nuốt phải kim khâu, hạt mãng cầu... ảnh 2

Hình ảnh chụp X-quang sau khi phẫu thuật gắp dị vật. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Sau gần 20 phút tiến hành phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra nguyên vẹn. Dù dị vật đã được gắp ra, nhưng khả năng hồi phục của bé vì tình trạng thiếu oxy quá lâu. Sau soi gắp dị vật, bé được bóp bóng và chăm sóc tại khoa hồi sức Ngoại. Sau 2 ngày điều trị và theo dõi, bé đã được rút nội khí quản, tự thở, ăn uống bình thường.

Nguy kịch vì nuốt phải kim, đậu phộng

Ngày 09/09/2014 tại Khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã tiếp nhận một trường hợp là em Tr. N. Â sinh năm 2013 nhà ở Bạc Liêu. Cùng ngày nhập viện trong lúc em bò chơi trên sàn nhà đã nhặt cây kim nhọn cho vào miệng (kim trong hộp keo dán sắt), người nhà thấy em bỏ vào miệng nhưng đã lấy lại không kịp.

Sau khi nhập viện bé được chụp X-quang, kết quả cho thấy có dị vật cản quang ở vùng hạ sườn phải. Nhưng sau đó chụp phim kiểm tra lại thì các bác sĩ thấy dị vật đã xuống đại tràng, dị vật có thể được đi tiêu ra ngoài, nên bác sĩ đã quyết định không nội soi mà cho bé uống thêm thuốc nhuận tràng. Ngày 10/09 bé đã đi tiêu ra dị vật, hiện tình trạng bé đã ổn không đau bụng, tiêu phân không máu và bé đã được xuất viện sau đó.

Vừa qua khoa Liên chuyên khoa bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã thực hiện gắp phẫu thuật nội soi thành công hạt đậu phộng kẹt trong đường thở của 1 bé gái 2 tuổi.
 
Theo thông tin từ phòng Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Nhi đồng 2, thì bé P.T.N.H sinh ngày 29/01/2013, địa chỉ Đắk Lắk, nhập viện vì khó thở, ho sặc sau khi ăn đậu phộng, gia đình nghi ngờ bé bị kẹt đậu phộng trong đường thở. Bé được gia đình đưa đến nhập viện tại bệnh viện tỉnh Đắk Lắk, được thực hiện nội soi gắp dị vật tại bệnh viện Đắk Lắk bằng phẫu thuật nội soi gây mê. Tuy nhiên, sau 3 giờ 30 phút phẫu thuật gắp không thành công, chỉ lấy ra được 1 phần của hạt đậu phộng, bé được chuyển viện lên bệnh viện Nhi Đồng 2 để tiếp tục có hướng điều trị.

Cấp cứu trẻ nuốt phải kim khâu, hạt mãng cầu... ảnh 3

Hạt đậu phộng sau khi được gắp khỏi người bé P.T.N.H. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi thực hiện các chỉ định xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, bé được chỉ định phẫu thuật nội soi gắp dị vật lại. Sau khi phẫu thuật, hạt đậu phộng đã được gắp hoàn toàn ra khỏi người bé P.T.N.H.

Bác sĩ Phạm Đoàn Tấn Tài nhận định dị vật đường thở, đường tiêu hóa là những cấp cứu rất phổ biến ở trẻ em, nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể gây tử vong cho trẻ. Và, hai trường hợp kể trên là số ít may mắn trong nhiều trường hợp ăn phải những vật cứng nhọn khó tiêu hóa ở trẻ em.

Bác sĩ Tài cũng đưa ra lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh có con nhỏ, để phòng ngừa hiệu quả tai nạn dị vật đường thở, đường tiêu hóa, các bậc cha mẹ cần chú ý những biện pháp sau:

- Nên trông chừng trẻ thật cẩn thận bằng việc giám sát mọi hoạt động trong ăn uống - sinh hoạt - vui chơi hàng ngày.

- Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ chơi với những vật sắc nhọn, đặc biệt là những loại đồ chơi nhỏ gọn có những bộ phận tháo rời vừa với miệng, mũi của bé, để tránh những việc đáng tiếc xảy ra gây nguy hiểm cho trẻ.

- Khi cho trẻ ăn các loại trái cây có hạt phụ huynh nên loại bỏ hết tất các các hạt có trong loại trái cây cho trẻ ăn để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con trẻ.

Mẹo giúp trẻ bớt khó chịu khi mọc răng
Trẻ nhỏ có khả năng chịu đau rất kém, nhất là khi trẻ mọc răng. Bậc cha mẹ nào mà chẳng xót khi thấy con...
XEM TIẾP
Trẻ cứ béo là khỏe?
Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, có khoảng một phần ba các bậc phụ huynh được yêu cầu đưa con đi kiểm tra...
XEM TIẾP
Những điều nên biết về chứng béo phì ở trẻ nhỏ
Không chỉ đối với trẻ mà đối với bất kỳ bệnh nhân béo phì nào, điều đáng sợ nhất không phải là cân nặng hay...
XEM TIẾP
Ngày: 23/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Mỡ heo (kg) 50.000TP.HCM
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Cá Điêu hồng sống (kg) 57.500TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  5.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  11.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.00018.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 5.500TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 7.500TP.HCM
Cải thìa (kg) 14.000TP.HCM
Rau quế (kg) 12.000TP.HCM
Bầu (kg) 5.000TP.HCM
Su su (kg) 6.500TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 6.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 15.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg)5.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây hồng (kg)  11.000 TP.HCM