Kinh nghiệm vàng khi dạy bơi cho trẻ

17/01/2015 10:18

Bất cứ ai muốn biết bơi đều có thể bơi được. Không bao giờ là quá già hay quá trẻ để học bơi. Thực tế trẻ sơ sinh cũng có thể bơi, hoặc ít nhất là biết làm nổi người trong nước.

Trẻ sơ sinh cũng có thể học bơi

Khảo sát ý kiến 50 phụ huynh tại bể bơi Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận), bể bơi Văn Thánh (Quận Bình Thạnh), về vấn đề: “Nên hay không nên cho trẻ dưới một tuổi học bơi”, thì thu được kết quả như sau: Có 48 phụ huynh chọn phương án không nên cho trẻ dưới một tuổi học bơi, vì ở lứa tuổi này trẻ chưa phát triển đủ về thể chất lẫn trí tuệ để có thể tiếp thu, và thực hiện tốt những động tác bơi lội do người lớn hướng dẫn. Hai phụ huynh chọn phương án nên cho trẻ sơ sinh học bơi, vì cho trẻ tiếp xúc với nước càng sớm thì sau này lớn lên trẻ sẽ không bị sợ nước.

Số liệu khảo sát trên phần nào phản ánh được hiện tượng ở những lớp học bơi tại TP.Hồ Chí Minh, đa phần trẻ theo học có độ tuổi từ 6 tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo Bác sỹ Nguyễn Văn Thành (Khoa Nhi - Bệnh viện quận Bình Tân) thì quan điểm không nên cho trẻ sơ sinh học bơi là chưa đúng khoa học. Vì thực chất trẻ sơ sinh không hề sợ nước như người lớn vẫn nghĩ. Thời gian trong bụng mẹ, trẻ đã làm quen với sự bồng bềnh, mất trọng lượng do nước gây ra. Mặt khác, bản tính tự nhiên của động vật có vú có thể tự đóng mở khí quản khi đầu bị chìm vào nước, cho phép trẻ bơi mở miệng dưới nước mà không bị sặc. Do vậy, trẻ sơ sinh từ 1 tuần tuổi tới 18 tháng tuổi đều có thể học bơi.

Thầy Nguyễn Hữu Tuấn (Giáo viên dạy bơi tại bể bơi Rạch Miễu, Phú Nhuận) cho biết, những năm gần đây, ở nhiều nước trên thế giới, người ta đã tổ chức các lớp học bơi cho bà mẹ và các em bé. Bởi họ nhận thức được việc trẻ sơ sinh tiếp xúc với nước càng sớm sẽ càng tốt, và mục tiêu của những lớp học bơi dành cho trẻ sơ sinh là tập cho trẻ làm quen với nước chứ chưa yêu cầu những kỹ thuật cao như bơi bướm, bơi trườn nên không nhất thiết phải chờ tới khi lớn mới cho trẻ theo học bơi. Nhưng hiện nay tại TP.HCM có ít trung tâm dạy bơi nhận dạy trẻ sơ sinh, do đó giá cả mỗi khóa dạy bơi cho trẻ sơ sinh sẽ rất cao. Nên các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho con học bơi. 

Đồng thời, khi đưa trẻ sơ sinh đi bơi, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ một điều, phải giữ bé suốt thời gian ở dưới nước để đảm bảo an toàn cho bé. Đừng làm bé sợ hãi bằng cách đẩy bé đi xung quanh hồ quá nhanh, nên đi chậm. Một điều không kém phần quan trọng là nước trong hồ bơi phải đủ ấm, đừng để trẻ cảm thấy lạnh khi ở dưới nước.

 

Kinh nghiệm vàng khi dạy bơi cho trẻ ảnh 1
Người lớn phải luôn bên cạnh trẻ

Thầy Tuấn cho biết thêm: “Những ấn tượng ban đầu mà một đứa trẻ có trong lần đầu tiên tiếp xúc với nước, sẽ tồn tại và ảnh hưởng tới tương lai rất nhiều. Vì vậy, để an toàn cho bé tốt nhất các bậc phụ huynh nên cho trẻ làm quen với nước khi tắm trong chậu trước khi cho trẻ tới hồ bơi”.

Ở độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi trở lên, trí óc và thể chất của trẻ đã phát triển hơn so với trẻ sơ sinh. Tưởng như việc học bơi sẽ dễ hơn. Nhưng việc dạy bơi cho trẻ ở độ tuổi này sẽ gặp khó khăn, nếu trẻ không được học khi còn bé. Rất nhiều trẻ sợ hãi với việc úp mặt vào nước. Về vấn đề này, cô Huyền Như (Giáo viên dạy bơi lớp học 6 tuổi, Bể bơi Rạch Miễu - Phú Nhuận) khuyên các bậc phụ huynh nên giúp con cái vượt qua nỗi sợ hãi. Hãy ghi nhớ - khuyến khích chứ không bao giờ ép buộc.

Cô Huyền Như chia sẻ kinh nghiệm: “Để bắt đầu dạy bơi cho trẻ thì từ từ cho trẻ ngâm mình vào nước. Ban đầu chỉ là chân chạm vào bể nước, kế tiếp là môi chạm vào nước và cuối cùng, hãy giữ trẻ trong tư thế miệng ở dưới nước còn mắt vẫn mở. Thông thường thì cách này thường phát huy tác dụng, trừ khi đứa trẻ chịu quá nhiều áp lực về tâm lý. Việc trẻ học cách thở ra dưới nước trong tư thế nói trên, sẽ phát huy tác dụng khi trẻ học các kiểu bơi khác nhau như bơi ếch, bới bướm, bơi trườn sấp sau này”.

Những lưu ý chung khi đưa trẻ đi bơi

Cô Huyền Như cho biết, ngoài những lưu ý riêng khi dạy bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn thì các bậc cha mẹ cũng cần thực hiện những nguyên tắc đơn giản để đảm bảo an toàn cho trẻ. Không cho trẻ bơi ngay sau bữa ăn, và cũng không nên cho trẻ ăn no sau khi bơi. Điều này rất dễ gây bệnh đau dạ dày cho trẻ.

Trước khi cho trẻ xuống dưới nước cần cho trẻ khởi động thân thể để giảm nguy cơ bị chuột rút. Không bao giờ để trẻ bơi một mình khi chưa thành thạo, luôn phải có một người đi cùng hay một người cứu hộ bên cạnh. Không nên để trẻ bơi khi nước quá lạnh, vì như vậy sẽ làm trẻ tốn rất nhiều năng lượng và dễ bị cảm lạnh. Sau khi trẻ tắm xong cần tắm lại bằng nước sạch. Và hãy làm sạch mắt, mũi cho trẻ bằng thuốc nhỏ mắt, mũi sau mỗi buổi bơi.

Kinh nghiệm vàng khi dạy bơi cho trẻ ảnh 2
Khởi động kỹ trước khi cho trẻ xuống hồ bơi

Một lưu ý cũng hết sức quan trọng đó là vào những ngày hè nắng nóng thì cha mẹ nên lựa chọn cho con những bể bơi có mái che. Đồng thời chỉ cho trẻ bơi khi trời đã dịu mát. Tuyệt đối không cho trẻ bơi vào buổi trưa nắng gắt để tránh tình trạng cảm nắng, say nắng.

Những đứa trẻ khác nhau sẽ có những sự phát triển khác nhau về mọi khía cạnh cuộc sống, trong đó bao gồm cả việc học bơi. Do đó, phụ huynh cần kiên nhẫn với trẻ. Học bơi lúc đầu có thể là một nỗi sợ đối với nhiều đứa trẻ, vì vậy cần phải liên tục động viên trẻ, rồi chúng sẽ dần quen.

Hăm da ở trẻ và những bài thuốc dân gian dễ làm hiệu quả
Hăm da rất phổ biến. Tất cả trẻ em đều bị một dạng hăm da nào đó một vài lần. Một số trẻ em phải...
XEM TIẾP
Dạy mẹ cách vệ sinh "bím" cho bé gái sơ sinh
Khi công chúa yêu nhà bạn còn nhỏ, mẹ bé nên vệ sinh cẩn thận vùng kín đúng cách cho con. Khi con gái đã...
XEM TIẾP
An toàn cho trẻ trong mùa hè
Mùa hè đã đến. Mùa hè là mùa vui chơi cho trẻ em nhưng ở Việt Nam cũng là mùa mà có nhiều trẻ em...
XEM TIẾP
Ngày: 25/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  18.000 TP.HCM
 Dưa leo (kg)  18.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  20.000 TP.HCM
Cà tím (kg) 15.000TP.HCM
Ớt cay (kg) 45.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 20.000TP.HCM
Tỏi (kg)60.000TP.HCM
Hành lá ( hành hương) (kg) 22.000TP.HCM
Ngò rí (kg) 40.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 30.000TP.HCM
Cam sành (kg) 25.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 10.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg)30.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 45.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 45.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg)70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg)50.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000 TP.HCM