Những tác động của caffeine đối với sức khỏe phụ nữ có thể bạn chưa biết

31/08/2015 14:40

Caffeine là một chất có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe phụ nữ ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Tổng quan

Phản ứng của cơ thể người phụ nữ với caffeine rất khác so với đàn ông , đặc biệt là tương tác của chất này với hormone, chu kỳ kinh nguyệt và các chức năng khác của cơ thể. Caffeine cũng có thể ảnh hưởng đến nội tiết, thận và hệ thần kinh. Cả phụ nữ và nam giới đều có thể gặp các tác dụng phụ thường gặp liên quan đến caffeine, chẳng hạn như cảm giác căng thẳng, chóng mặt, buồn nôn và khó chịu.

Sau đây là các tác động của caffeine lên từng vấn đề trên cơ thể phụ nữ.

Ung thư vú

Mặc dù nghiên cứu trong những năm 1980 và 1990 cho thấy một mối tương quan giữa việc tiêu thụ caffeine và bệnh ung thư vú, nhưng các tạp chí về sức khỏe của phụ nữ trong năm 2010 đã bác bỏ kết quả nghiên cứu trên. Cả Viện Ung thư Quốc gia và Hội đồng Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đều tuyên bố không có mối liên hệ giữa lượng caffeine và bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, một số phụ nữ cho biết rằng việc giảm hoặc loại bỏ caffeine giúp làm giảm cảm giác đau vùng ngực.

Loãng xương

Một Nghiên cứu năm 1994 về những ảnh hưởng của caffeine trên mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấy chứng loãng xương có thể bị ảnh hưởng nhiều mức tiêu thụ caffeine. Những phụ nữ tiêu thụ caffeine kết hợp với các sản phẩm chứa canxi khác như sữa, trứng  sẽ giúp giảm nguy cơ bị loãng xương hơn những người ít uống. 

Chức năng nhận thức

Một nghiên cứu trên hàng ngàn phụ nữ tiêu thụ 3 hoặc nhiều hơn khẩu phần caffeine hàng ngày cho thấy caffeine có tác dụng làm giảm đáng kể chứng suy giảm nhận thức ở phụ nữ. Tác dụng này của caffeine có thể thấy rõ ràng ở những người phụ nữ trung niên và lớn tuổi. Nó giúp cho phụ nữ cải thiện trí nhớ, thị giác, những vấn đề dễ bị lão hóa do tuổi già.  

Sẩy thai

Theo một nghiên cứu trên hơn 1.000 phụ nữ mang thai từ năm 1996 đến năm 1998 để tìm bằng chứng về sự ảnh hưởng của caffeine đến thai kỳ, các nhà nghiên cứu nói rằng những phụ nữ tiêu trên 2 tách cà phê thường xuyên mỗi ngày có nguy cơ sảy thai cao gấp đôi người bình thường không uống cafe.

Làm đẹp

Bên cạnh các tác động đến cơ thể, sức khỏe, caffeine là một chất có nhiều công dụng trong làm đẹp. Phụ nữ làm đẹp mọi lúc mọi nơi, do đó họ sẽ không bỏ qua tác dụng quý giá của bã cà phê trong nhu cầu chăm sóc cơ thể hằng ngày. Bã cà phê sau khi uống xong có thể dùng để tẩy tế bào chết, làm giảm chứng da sần vỏ cam, giúp làn da mềm mại và đàn hồi tốt hơn.

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Phụ nữ

báo pháp luật và đời sống

 

phu nu va gia dinh