Đàn ông từ 15 đến 40 tuổi hãy đọc bài này ngay vì nó sẽ cứu sống bạn

16/11/2016 16:28

Ung thư tinh hoàn là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng lại vô cùng nhạy cảm mỗi khi nói về. Đó là lí do hầu hết đàn ông phát hiện căn bệnh này khi đã ở giai đoạn nặng, theo mycentralhealth.

Người ta ước tính rằng có khoảng 8.720 người đàn ông ở Mỹ sẽ được chẩn đoán bị ung thư tinh hoàn trong năm nay, và tuổi trung bình của chẩn đoán là 33.

Con số đó nói lên rằng đây thực sự là một cảnh báo đối với nam giới, mặc dù họ luôn coi đây là chủ đề gây mất tự tin. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng chúng lại khó phát hiện bởi những dấu hiệu ban đầu thường khá mấp mờ.

Ảnh minh họa: Internet

Theo nhiều bác sĩ, những người đàn ông từ 15 đến 40 tuổi nên tự kiểm tra thường xuyên. Hành động tự kiểm tra này sẽ giúp phát hiện sớm căn bệnh ung thư tinh hoàn, nhất là đối với những người có người thân trong gia đình từng mắc căn bệnh này.

Kiểm tra tinh hoàn như thế nào?

Hãy dùng tay cố định dương vật của bạn ra phía trước rồi dùng tay còn lại kiểm tra tinh hoàn. Hãy kiểm tra xem tinh hoàn có khối u hoặc có sự thay đổi bất thường nào về kích thước, hình dáng hay không. Dưới đây là một số biểu hiện cảnh báo ung thư tinh hoàn:

-    Có 1 vùng sưng hoặc khối u ở 1 hoặc cả 2 tinh hoàn. Có thể bạn sẽ đau hoặc hoàn toàn không có cảm giác đau.

-    1 bên bìu có cảm giác nặng hơn

-    Gần đây, bạn cảm thấy đau nhiều ở bụng dưới hoặc bẹn

-    Vùng ngực phát triển hoặc cảm thấy đau ngực: Một số trường hợp khối u tế bào mầm có thể gây đau hoặc làm ngực phát triển hơn. Hoặc cũng có những trường hợp tế bào ở khối u làm tăng estrogen trong cơ thể, đây là lí do gây mất ham muốn tình dục và vùng ngực phát triển hơn hẳn.

-    Dậy thì sớm ở các bé trai: Một số khối u tế bào có thể làm tăng nội tiết tố androgen (kích thích tố sinh dục nam). Khối u Androgen có thể gây nên các yếu tố dậy thì sớm như khàn giọng, sự phát triển của lông ở các vùng nhạy cảm.

-    Tinh hoàn một bên lớn hơn so với bên còn lại.

Ảnh minh họa: Internet

Một số triệu chứng ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

Một khi ung thư đã lan ra khỏi tinh hoàn để xâm lấn đến các cơ quan khác, các triệu chứng của cơ thể còn trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối:

-    Đau nặng ở bụng dưới 

-    Thiếu năng lượng, đổ mồ hôi thường xuyên, sốt.

-    Khó thở, ho, đau ngực: Trong nhiều trường hợp, nếu căn bệnh lây lan đến phổi có thể gây tình trạng ho ra máu.

-    Đau đầu nhiều: Do ung thư ảnh hưởng đến não bộ

-    Đau bụng: Lúc này ung thư đã ảnh hưởng đến vùng gan.

Lưu ý: Không hẳn có các triệu chứng trên thì chắc chắn bạn bị ung thư, thế nhưng rất có thể bạn bị viêm tinh hoàn. Khi thấy vùng kín có dấu hiệu lạ, hãy đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

 

Xem thêm: cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ, cách làm mứt gừng