Ăn nhiều mì gói coi chừng béo phì, ung thư

08/03/2015 17:39

Từ loại ăn liền giá rẻ nhan nhản đến loại đắt tiền bán trong các nhà hàng sang trọng, mì ngày càng trở thành một món ăn phổ biến, kèm theo đó là những mối nguy khôn lường đối với sức khỏe – theo như một nghiên cứu mới đây.

Ăn nhiều mì gói coi chừng béo phì, ung thư ảnh 1

Mì gói ăn liền dường như là loại thực phẩm chế biến có mặt trong mọi gia đình.

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo rằng những người ăn mì từ 2-3 lần một tuần (kể cả các loại mì của Nhật Bản), làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Lần lượt, nguy cơ bệnh tim mạch có thể dẫn đến rủi ro sức khỏe khác, ví dụ như bệnh tiểu đường và đột quỵ.

Những phát hiện này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng. Tiến sĩ Shin Hyun Joon, thuộc Bệnh viện Baylor Heart and Vascular, tác giả nghiên cứu cho biết, "Những phát hiện này có thể làm sáng tỏ những rủi ro của một thói quen ăn uống phổ biến trên toàn thế giới". Theo ông Shin, mì ăn liền và Ramen đặc biệt nguy hại đối với sức khỏe phụ nữ.

Ăn nhiều mì gói coi chừng béo phì, ung thư ảnh 2

Kể cả loại ramen đắt tiền của Nhật Bản cũng có thể gây những nguy cơ sức khỏe.

Vì lượng tiêu thụ ramen khá cao ở khu vực các nước châu Á, do đó nghiên cứu này chủ yếu tập trung vào phụ nữ Hàn Quốc - đối tượng tiêu thụ mì hàng đầu thế giới. Trong những năm gần đây Hàn Quốc cũng đã ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch và số lượng người trưởng thành thừa cân cũng tăng lên nhanh chóng. Đó cũng là lý do tiến sĩ Shin điều tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ mì và các vấn đề sức khỏe.

Mì, giống như nhiều loại thực phẩm chế biến khác, chứa rất nhiều muối - loại khoáng chất có thể khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.  Braden Kuo, một chuyên gia tiêu hóa của bệnh viện Massachusetts ở Boston nhận thấy cơ thể phải đấu tranh để tiêu hóa mì ramen.

Nhiều loại mì ramen ăn liền, có chứa hóa chất Tertiary-butyl hydroquinone (TBHQ), một phụ gia thực phẩm, và cũng là một chất được sử dụng trong công nghiệp dầu khí. Sau khi tiến hành thí nghiệm, Kuo cho biết, “Điều nổi bật khi chúng tôi thử nghiệm là sau khoảng 1-2 giờ trong bao tử, mì ramen chế biến ít bị nở hơn so với mì ramen tự làm”. Điều đó cũng có nghĩa là mì ramen chế biến khó tiêu hóa hơn mì ramen tự làm ở nhà.

Ăn nhiều mì gói coi chừng béo phì, ung thư ảnh 3

Trong nghiên cứu nói trên, Tiến sĩ Shin nhận thấy phụ nữ có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề sức khỏe từ việc sử dụng loại thực phẩm này, so với nam giới. Theo ông, điều này có thể là do sự khác biệt về mặt sinh học như hóc môn và sự trao đổi chất giữa nam và nữ. Tuy nhiên, cũng có thể là vì phụ nữ có xu hướng dùng mì thường xuyên hơn.

Một yếu tố tiểm ẩn khác là do chất hóa học bisphenol A (BPA), chất này được sử dụng trong sản xuất vỏ hộp mì bằng nhựa hoặc xốp. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng BPA có thể can thiệp đến cách cơ thể điều khiển các hoạt động bên trong bằng nội tiết tố, đặc biệt là estrogen.

Nghiên cứu này rất có ý nghĩa vì rất nhiều người đang tiêu thụ mì ăn liền hàng ngày mà không biết đến những rủi ro sức khỏe của loại thực phẩm này. Tôi hy vọng nghiên cứu này có thể đặt nền móng cho các nghiên cứu khác về mì ăn liền trong tương lai”, Shin cho biết.

Những lợi ích bất ngờ của việc ngủ không kê gối, bạn đã biết chưa?
Mọi người thường cho rằng một chiếc gối có chất lượng tốt sẽ giúp bạn ngủ ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên,...
XEM TIẾP
Xử trí đúng khi bị sốt cao, tránh biến chứng của những căn bệnh đáng sợ
Sốt cao là triệu chứng thường gặ, đặc biệt dễ bùng phát thành nhiều bệnh nguy hiểm khi không được xử trí ban đầu đúng...
XEM TIẾP
Những việc bạn cần làm để chăm sóc "cô bé" ở mọi lứa tuổi
Để đảm bảo "cô bé" của bạn sẽ không gặp phải những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, hãy lập một "to-do-list" để chăm...
XEM TIẾP
Ngày: 26/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá lóc đồng (kg) 130,000TP.HCM
Giò heo (kg) 78,000TP.HCM
Tim heo (kg) 160,000TP.HCM
Cá rô (kg) 130,000TP.HCM
Trứng cút (kg) 17,900TP.HCM
Bò viên gói 500g (gói) 86,600TP.HCM
Đầu cá Hồi làm sạch gói 500g (gói) 49,600TP.HCM
Giò thủ gói 200g (gói) 25,700TP.HCM
Xúc xích gói 500g (gói) 45,200TP.HCM
 Hành lá nguyên cây (kg)  24,000 TP.HCM
 Hành Paro (kg)  15,000 TP.HCM
 Hành tây (kg)  13,000 TP.HCM
 Lá hẹ (kg)  17,000 TP.HCM
 Húng cây (kg)  19,000 TP.HCM
Húng lũi (kg) 17,000 TP.HCM
Húng quế (kg) 18,000TP.HCM
Khế (kg) 32,000TP.HCM
Khổ qua (kg) 16,000TP.HCM
Khoai lang (kg) 22,000TP.HCM
Khoai môn (kg) 34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg)43,000TP.HCM
Khoai tây (kg) 13,500TP.HCM
Khoai tây đà lạt (kg) 13,500TP.HCM
Lá dứa (kg) 10,000TP.HCM
Lá giang (kg) 35,000TP.HCM
Me chua (kg) 28,000TP.HCM
Mồng tơi (kg) 12,000TP.HCM
Mướp hương  (kg) 13,000TP.HCM