Vài điều cần biết trước khi ăn cà tím để tránh bị dị ứng, ngộ độc

05/04/2017 05:59

Cà tím tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lại bị dị ứng nặng với loại thực phẩm này. Dưới đây là những điều cần lưu ý nếu bạn muốn đưa món này vào thực đơn.

1. Không nên bỏ vỏ khi chế biến cà tím

Vỏ cà tím chứa vitamin nhóm B và vitamin C. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu ăn cao có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím.

Do đó, trong tất cả các cách chế biến thì chỉ có món salad là giữ được gần như nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng trong cà tím. Bạn nhớ thêm chút giấm khi trộn để món ăn vừa miệng lại tránh được ngộ độc solanine.

Cà tím có thể dùng trộn salad ăn rất ngon.
Cà tím có thể dùng trộn salad ăn rất ngon.

2. Ăn cà tím có dễ bị ngộ độc không?

Cà tím, kể cả khi bạn ăn tươi sống, cũng không gây ngộ độc. Dù loại cây này có một chất khá độc là solanine, nhưng chất này chủ yếu nằm ở hoa và lá. Theo Huffington Post, đối với người trưởng thành, tiêu thụ một lượng 400mg solanine có thể gây đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, chất này trong quả cà tím lại không nhiều, một quả chứa nhiều lắm là 11mg solanine. Do đó, bạn phải ăn tới 36 quả cà tím tươi sống thì mới gặp vấn đề.

Dĩ nhiên để cho an tâm, bạn nên thêm giấm như đã nói ở trên để trung hòa solanine. 

Bạn có thể trộn giấm với cà tím để dễ ăn hơn.
Bạn có thể trộn giấm với cà tím để dễ ăn hơn.

3. Những người không nên ăn cà tím

- Cà tím là thực phẩm có tính hàn, nếu ăn nhiều có thể làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu, gây ra tiêu chảy nặng. Vì vậy, những người đang gặp vấn đề ở dạ dày đặc biệt không nên ăn.

- Những người yếu mệt hay thể trạng kém cũng không nên ăn cà tím thường xuyên.

- Những người mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi quả này chứa lượng oxalate cao, dễ gây sỏi thận.

- Cà tím ít calo nên người cao tuổi và béo phì có thể ăn, tính hàn nên cũng thân thiện với những người bị rôm sảy, ung nhọt. Tuy nhiên, những người hen suyễn, bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn.

Bạn có thể ăn cà tím mà không lo tăng cân.
Bạn có thể ăn cà tím mà không lo tăng cân.

- Theo các nhà khoa học Ấn Độ, những người quá mẫn cảm và dị ứng với cà tím thì có thể gặp hiện tượng ngứa ngoài da và miệng sau khi ăn. Nguyên do được xác định là trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Tuy nhiên, nếu nấu chín cà tím trước khi ăn thì hiện tượng dị ứng sẽ không xuất hiện.

Kinh nguyệt không đều: Nguyên nhân là do những thói quen thường gặp ở hội chị em
Hút thuốc, ngủ không đủ giấc, tập thể dục cường độ cao... là những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều ở...
XEM TIẾP
Đặt chanh cạnh giường ngủ mỗi tối, đảm bảo khi biết tác dụng bạn sẽ muốn học theo ngay
Chanh là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã bao giờ thử đặt chanh cạnh giường ngủ mỗi tối...
XEM TIẾP
Khi bị ngộ độc thực phẩm, hãy sơ cứu theo cách này trước khi quá muộn
Ngộ độc thực phẩm nặng có thể dẫn đến tử vong, nhẹ cũng khiến người bệnh mệt mỏi trong nhiều ngày. Do đó, để bảo...
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM