'Thủ phạm' không ngờ phá hoại hàm răng

20/06/2016 23:27

Hàm răng của chúng ta rất dễ bị tổn thương, các thói quen ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày cũng có thể khiến răng ố vàng, xỉn màu, không trắng sáng.

Răng miệng vốn thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn, nước uống nên sẽ “chịu trận” nhiều nhất và dễ bị tổn thương nhất khi bị "tấn công", dẫn tới ngả màu, ố vàng, thậm chí sâu răng hay viêm lợi.

'Thủ phạm' không ngờ phá hoại hàm răng ảnh 1
Răng miệng dễ bị tấn công nhất bởi các chất có khả năng gây ngả màu

Chất Flo 

Y khoa chia các nguyên nhân gây xỉn màu răng thành các nhóm do tuổi tác, do sử dụng nguồn nước nhiễm Flo, dùng thuốc kháng sinh, sử dụng đồ uống và thực phẩm có hàm lượng axit cao, thói quen hút thuốc lá, uống cà phê hoặc không vệ sinh răng miệng đúng cách…

Trong các nguyên nhân kể trên, Flo là chất chúng ta tiếp xúc nhiều nhất, trong nước sinh hoạt hàng ngày, trong thức ăn, nước súc miệng nhưng lại ít được đề phòng nhất. 

Flo có mùi hăng và có khả năng gây ăn mòn, vốn được xếp vào dạng chất độc mạnh đứng thứ 20 trong tổng số 275 chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu tiếp xúc nhiều với Flo có thể gây nguy hiểm đến răng miệng. Nếu thường xuyên sử dụng nguồn nước có hàm lượng Flo cao hơn 4mg/l sẽ gây ố men răng nặng và rỗ bề mặt răng. Đối với trẻ nhỏ, khi Flo ở nồng độ 2 mg/l có thể làm chậm quá trình mọc răng và tăng nguy cơ nhiễm Flo trong men răng. 

'Thủ phạm' không ngờ phá hoại hàm răng ảnh 2
 Nếu tiếp xúc nhiều với Flo có thể gây nguy hiểm đến răng miệng

Bánh kẹo, đồ uống 

Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao như kẹo, bánh, sữa, socola sẽ dễ khiến răng hình thành mảng bám trên bề mặt và bị lên men axit. Đây chính là là nguyên nhân gây xói mòn men răng. Những mảng bám này sẽ khiến men răng bị phá hủy và dẫn đến sâu răng, răng xỉn màu.

Những loại đồ uống như trà, socola, nước ép trái cây, cafe cũng nằm trong danh sách thực phẩm “phá hoại” hàm răng cần được lưu ý. Những loại đồ uống này có thể làm thay đổi sắc tố trên bề mặt răng và khiến răng đổi màu vàng hoặc tối màu.

Đồ uống có ga có chứa chất làm ngọt, đường và khí carbon dioxide. Thường xuyên sử dụng đồ uống có ga sẽ khến bề mặt răng kém chắc khỏe, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và làm thay đổi màu sắc răng.

'Thủ phạm' không ngờ phá hoại hàm răng ảnh 3
 Những loại đồ uống như trà, socola, nước ép trái cây, cafe cũng nằm trong danh sách thực phẩm “phá hoại” hàm răng

Thuốc lá 

Hút thuốc không những gây hại cho sức khỏe, cho người xung quanh bạn mà còn là nguyên nhân gây xỉn màu răng. Chất nicotine gây xỉn màu răng. Răng sẽ chuyển sang màu nâu đến đen. 

Ngoài ra, nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu từ vệ sinh răng miệng kém như lười đánh răng, đánh răng không kỹ hoặc không dùng chỉ tơ nha khoa thường xuyên cũng có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn khu trú ở các khe răng, gây vàng và xanh răng. Bạn nên tập cho mình thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách nếu không muốn răng bị ”đổi màu”.

Trước khi đi ngủ, tuyệt đối đừng ăn 7 loại thực phẩm này nếu không muốn thao thức hết đêm
Để có một giấc ngủ ngon và sâu, bạn cần tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này vào khoảng thời gian sát giờ đi...
XEM TIẾP
Những thực phẩm có khả năng thanh lọc cơ thể toàn diện mà bạn không hay biết
Đôi lúc chúng ta cũng cần phải thư giãn để giảm căng thẳng, giải tỏa tâm trí và cải thiện sức khỏe tinh thần. Giống...
XEM TIẾP
Ngồi nhiều là “con đường nhanh nhất dẫn đến cái chết” và đây là lý do tại sao
Theo các chuyên gia, những người ngồi nhiều ít vận động có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn. Chúng ta không biết...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 28/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  6.000 TP.HCM
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg)  20.000 TP.HCM
 Xà lách gai (kg)  13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 35.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 20.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Cà rốt (kg)8.000TP.HCM
Củ cải (kg) 5.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)13.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg) 9.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg) 7.500TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg) 6.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000TP.HCM
Dưa leo (kg)12.000TP.HCM
Ớt sừng (kg) 30.000TP.HCM
Ớt hiểm (kg) 20.000TP.HCM