Ăn quá mặn có thể phá nát nội tạng

12/09/2016 00:12

Ăn nhiều muối là thói quen không tốt cho sức khỏe, bởi nó không chỉ gây bất lợi cho thận, tim và não bộ mà còn gây hại cho gan.

Ăn quá nhiều muối làm tăng các bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ ung thư dạ dày và loãng xương. Ăn mặn còn làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận dẫn đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não. Lượng muối quá cao sẽ làm tăng tỉ lệ tổn thương chức năng của thận, dễ gây sỏi thận.

Hại thận

Lượng muối đưa vào cơ thể ở mức vừa phải sẽ không là “thách thức” với gan và thận. Tuy nhiên, đối với những người có thói quen ăn mặn thì hoạt động của gan, đặc biệt là thận, cần hết sức “dè chừng”. 95% lượng muối đưa vào cơ thể đều qua gan và thận “xử lý”. Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận.

Tăng nguy cơ đột quỵ

Ăn quá mặn có thể phá nát nội tạng ảnh 1
Ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ đột quỵ 

Khi huyết áp cao, cùng với hàm lượng muối cao, nguy cơ đột quỵ và một số vấn đề tim mạch khác có thể tăng đáng kể.

Tăng huyết áp

Cơ thể của bạn cần nước để hòa tan muối, do đó khi sử dụng quá nhiều muối, cơ thể của bạn sẽ giữ nước nhiều hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể và trong thời gian dài, huyết áp có thể tăng.

Viêm loét và ung thư dạ dày

Thành phần nitrat có trong muối là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, thức ăn mặn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, nguy cơ bị viêm loét dạ dày cũng tăng lên.

Sưng phù chân tay

Ăn quá mặn có thể phá nát nội tạng ảnh 2
 Ăn quá mặn gây tích tụ chất lỏng ở tay và chân, gây sưng phù hơn bình thường

Ăn quá mặn sẽ gây tích tụ chất lỏng ở tay và bàn chân, gây sưng phù hơn so hơn bình thường. Hiện tượng phù nề rất có hại với những người bị bệnh thận hoặc huyết áp cao.

Bệnh tim mạch

Muối dư thừa tích tụ chất lỏng trong cơ thể, đầy hơi ở bụng. Lớp dịch tích tụ sẽ làm tăng khối lượng máu và gây áp lực nặng nề hơn lên tim, gây rủi ro cho những người bị huyết áp cao.

Theo những nghiên cứu khoa học, chế độ ăn quá nhiều muối hay quá ít muối đều có tác hại như nhau. Lượng muối chừng 1 thìa uống trà (2300 mg) mỗi ngày là thích hợp nhất với hầu hết mọi người.

Trong cuộc chiến phòng chống tác hại của thuốc lá, báo chí đóng vai trò quyết định
Sử dụng số liệu từ nguồn không đáng tin cậy là một trong 4 hạn chế của báo chí được ThS. Nguyễn Hạnh Nguyên -...
XEM TIẾP
6 dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề mà bạn nên khắc phục ngay
Chỉ một số hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể báo hiệu tình trạng sức khỏe của bạn đang tốt hay...
XEM TIẾP
Để giảm cân an toàn và hiệu quả, đừng bỏ qua những bí kíp này
Đừng vội từ bỏ công cuộc giảm cân chỉ vì cảm giác chán nản và kiệt sức, những mẹo dưới đây có thể giúp bạn.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá bớp(kg) 300,000TP.HCM
Mực ống(kg) 300,000TP.HCM
Cá ngân(kg) 80,000TP.HCM
Lườn cá Hồi(kg)72,900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg) 81,900TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 75,900TP.HCM
Tôm sú sinh thái(kg) 349,000TP.HCM
 Cải ngọt(kg)  12,000 TP.HCM
 Cải thảo(kg)     14,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)     16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ)(kg)  13,000  TP.HCM
 Rau cần nước(kg)    35,000  TP.HCM
Cần tàu(kg)    24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây)(kg) 15,000   TP.HCM
Chanh không hạt(kg)    35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre(kg)        46,000TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột)(kg) 26,000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 9,000TP.HCM
Củ dền(kg) 11,000TP.HCM
Củ riềng(kg) 24,000TP.HCM
Củ sắn tươi(kg) 13,000TP.HCM
Củ sen(kg) 35,000TP.HCM
Đậu bắp(kg)12,000TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái)(kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp(kg) 21,000TP.HCM