Chọn mua đĩa nhạc thiếu nhi cho bé

17/01/2015 10:18

Số lượng đĩa được lưu hành trên thị trường nhiều không sao kể hết. Thế nhưng những mặt hàng đĩa dành cho thiếu nhi chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Chính vì vậy các bậc phụ huynh thường gặp khó khăn khi tìm mua đĩa nhạc cho trẻ.

Mặt hàng khan hiếm

Dạo quanh các cửa hàng băng đĩa lớn trong thành phố, dễ dàng có một nhận định chung là mặt hàng đĩa rất đa dạng, nhưng những bìa đĩa cho thiếu nhi lại vô cùng ít, nếu có cũng là những đĩa cũ, đĩa tổng hợp từ nhiều năm trước. Anh Nguyễn Phan Nhật An, nhân viên quầy băng đĩa nhà sách Nguyễn Huệ (Quận 1, TP HCM) cho biết: “Số lượng đĩa thiếu nhi không nhiều và tiêu thụ rất chậm, vì thế nhà sách cũng ít nhập hàng so với các loại đĩa khác. Loại đĩa thiếu nhi bán được ưa chuộng nhất là chương trình Ngày Xửa Ngày Xưa của Ideacaf.”

Anh Trương Thành Nam (Cửa hàng băng đĩa Ruby, số 228 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, Quận Bình Thạnh, TP HCM) lại lý giải cho hiện tượng này rằng: “Do các chương trình thiếu nhi sản xuất lẻ tẻ, các bài hát hạn chế, ca sỹ nhí có ra đĩa thì vẫn là những ca khúc cũ nên hàng mới không được nhập về. Các bậc phụ huynh bây giờ cũng tân tiến. Họ lên mạng tìm tên bài hát rồi tự thâu đĩa, vậy nên lượng đĩa hầu như không bán được hoặc bán được rất chậm.”

Anh Nam cũng cho rằng đây là tình trạng chung của dòng sản phẩm băng đĩa chứ không phải chỉ riêng các loại đĩa thiếu nhi.

Chọn mua đĩa nhạc thiếu nhi cho bé ảnh 1

Sản phẩm âm nhạc dành cho thiếu nhi chỉ chiếm một góc nhỏ trong các cửa hàng băng đĩa.

Do nguồn cung không đủ, thế nên hầu hết lượng đĩa thiếu nhi được tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều là đĩa lậu, có giá chỉ vài nghìn đồng. Những đĩa này được các đầu mối băng đĩa sao chép và xáo trộn, nội dung đôi khi giống nhau đến 90%, chỉ được thay bằng bìa đĩa mới là có thể đánh lừa người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Số 602/57 đường Điện Biên Phủ, phường 22, Quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết, trước đây chị thường mua đĩa thiếu nhi từ các xe bán đĩa lưu động cho cậu con trai 5 tuổi của mình. Thế nhưng thời gian gần đây, con chị không thích nghe đĩa nữa vì cho rằng các đĩa chị mua đều lặp lại, gây mất hứng thú cho bé. Hơn nữa loại đĩa này cũng chỉ có thể nghe vài lần, sau đó, đĩa sẽ bị đứng hình hoặc nhảy tiếng, không thể sử dụng được nữa.

Một số đĩa nhạc đáng chú ý

Tuy tình trạng băng đĩa cho trẻ là rất khan hiếm, nhưng các bậc phụ huynh cũng không thể vì vậy mà lơ là việc phát triển nhận thức âm nhạc cho trẻ. Theo Thạc sĩ, Giảng viên Trần Thị Hồng (Giảng viên Bích Hồng, Khoa Thanh nhạc, Nhạc viện TP HCM) thì khi trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, những ca khúc vui tươi về con vật, quan hệ gia đình hoặc các bài ca dao sẽ có tác dụng định hướng cho trẻ. Ở tuổi này, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ nghe những ca khúc có ca từ kích động hay nhạc dành cho người lớn.

Theo chị Trần Thị Lan Anh (377/5 đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP HCM), phụ huynh có nhu cầu nên tìm mua đĩa gốc trong trong các nhà sách hoặc tiệm băng đĩa lớn. Bởi vì: “Mua đĩa lậu thì cũng chỉ dùng được vài lần, hơn nữa các bài hát thường bị xáo trộn, gây khó chịu cho ba mẹ và bé.” - chị cho biết.

Anh Nhật An tư vấn, những đĩa nhạc tổng hợp như: Ếch nằm đáy giếng, Em là nghệ sĩ, Bươm bướm bay… đều là những sản phẩm chất lượng. Tuy không phải các ca khúc trong đĩa đều mới, nhưng video clip được quay rất công phu, với màu sắc tươi tắn, vui nhộn, thu hút sự quan tâm của bé.

Chọn mua đĩa nhạc thiếu nhi cho bé ảnh 2

Album Quê em mùa nước lũ của ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi.

Với album riêng, có những album đáng chú ý như Sớm mai của bé của ca sĩ nhí Đoan Hân, hay gần đây nhất là album Quê em miền nước lũ của ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi. Các album này đều được thực hiện công phu, hình ảnh đẹp, với những ca khúc gần gũi với gia đình, ca ngợi quê hương đất nước, hứa hẹn sẽ là món ăn tinh thần bổ ích cho bé.

Hình ảnh: Nguyễn Sơn

Top 10 sách hay cho bé
Các bà mẹ biết rằng rất quan trọng để khuyến khích niềm yêu thích đọc sách của bé, nhưng bạn phải làm gì đây khi...
XEM TIẾP
Để chọn được sách hay cho con
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc đọc sách sớm sẽ có lợi cho sự phát triển não bộ, hành vi và hứa hẹn...
XEM TIẾP
Chọn mua sách vải cho bé
Dạy bé tập làm quen với hình ảnh, màu sắc, gieo mầm thói quen đọc sách cho bé từ những năm tháng đầu đời, không...
XEM TIẾP
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM