Mẹo hay giúp xào mực không ra nước, không tanh lại giòn dai thơm ngon hơn ngoài hàng

09/01/2018 04:04

Mùi tanh và khi chế biến ra nước là điều mà nhiều người gặp phải và cảm thấy khó chịu khi xào mực. Cùng học cách xào mực thơm ngon và ráo nước.

Sơ chế mực tươi:
Mực tươi mua về rửa sạch, cho một vài giọt dầu mè lên mình mực, hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch lại để loại bỏ mùi tanh.

Ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút để khi xào có độ giòn, dai. Một cách khác để mực giòn là chần mực qua nước sôi, sau đó bỏ vào thau nước đá lạnh. (Lưu ý để nguyên con để mực không mất nước ngọt)

Qua các bước trên, bạn ướp mực với các gia vị như hành, tỏi, gia vị, tiêu, dầu mè, dầu hào, gừng.

Muốn miếng mực ăn có độ giòn

- Ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút để khi xào có độ giòn, dai.

- Một cách khác để mực giòn là chần mực qua nước sôi, sau đó bỏ vào thau nước đá lạnh. (Lưu ý để nguyên con để mực không mất nước ngọt)

Mẹo hay giúp xào mực không ra nước, không tanh lại giòn dai thơm ngon hơn ngoài hàng ảnh 1
- Mực rửa sạch, để nguyên con, cho vào nồi (không cho nước), đun nóng trên bếp (nhớ sôi là tắt lửa ngay). Cách này không những giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.

- Bạn đun một ít nước sôi và chần qua mực, rồi vớt ra và bỏ vào thau nước có đá lạnh. Miếng mực cũng sẽ giòn ngon.

Thực hiện:

- Mực tươi thông thường được xào cùng cần, tỏi, ớt chuông, cà chua.

- Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, đổ mực đã ướp vào xào to lửa rồi trút ra đĩa riêng. Xào các loại rau khác chín tới thì trút mực vào đảo nhanh cho đều là được.

- Xào mực phải trên lửa lớn và đảo nhanh tay, xào vừa chín tới.

- Nếu bạn ăn cay có thể cho thêm chút hạt tiêu hoặc sa tế.

Cách làm mực xào sả ớt

Nguyên liệu:

Mực loại nhỏ: 700g.

Sả: 2 củ; Gừng: 1 củ vừa phải.

Ớt: 2 - 3 quả (tùy khả năng ăn cay của gia đình bạn).

Hành lá, tỏi, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm.

Cách làm:

- Làm sạch mực. Cho cả râu và thân mực vào bát ướp cùng với một chút dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu.

 
- Sả và ớt rửa sạch, thái vát. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái khúc.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tất cả những gia vị đã được thái nhỏ ở bước 2 vào phi thơm.

- Chút mực vào chảo, xào ở mức lửa lớn và đảo thật nhanh tay (xào mực ở mức lửa lớn để mực đỡ ra nước và phải đảo nhah tay liên tục để khỏi bị khê đáy chảo).

- Mực rất nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút là được. Mực chín thì rắc hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

- Xúc mực xào sả ớt ra đĩa rồi ăn nóng nhé.

Mực xào hành tây

Nguyên liệu:

- 300g mực tươi

- 1 củ hành tây

- ½ quả ớt chuông đỏ, ½ quả ớt chuông xanh

- 1 chén rượu trắng

- 1 nhánh gừng

- Hạt nêm, tiêu, tỏi, dầu ăn

Cách làm:

- Mực mua về rửa sạch, cho vào bát bóp với gừng và rượu cho hết mùi tanh, bạn cũng có thể chỉ mua râu mực thôi xào cũng rất mềm.

- Thái mực thành nhiều miếng vừa ăn.

- Hành tây lột vỏ thái lát. Ớt chuông thái sợi

- Đun nước sôi rồi nhúng mực vào chần, vớt ra ngay, làm như vậy để loại bỏ chất bẩn và bớt tanh.

- Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây vào xào.

- Nêm gia vị

- Để lửa to. Xào cho hành tây chín tái thì cho mực vào xào, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn.

- Cho tiếp ớt chuông vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Đây là cách làm món mực xào thơm ngon, không bị mềm không chảy nước lại không tanh
Đây là cách làm món mực xào thơm ngon, không bị mềm không chảy nước lại không tanh các bạn hãy tham khảo cách làm...
XEM TIẾP
Cách làm mực tẩm bột chiên giòn đảm bảo ăn một lần là mê
Mực tẩm bột chiên giòn thơm nức, bổ dưỡng khiến người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê.
XEM TIẾP
Mực sốt tôm chua cay tưởng không ngon mà ngon không tưởng
Mực sốt tôm chua cay là sự kết hợp hoàn hảo mới lạ mà vô cùng hấp dẫn đấy!
XEM TIẾP
Ngày: 23/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Sò lông (kg)130,000TP.HCM
Ốc len (kg)120,000 TP.HCM
Bạch tuộc (kg) 140,000TP.HCM
Tôm sú (loại 35 - 40 con/kg) (kg) 220,000TP.HCM
Ba rọi heo (kg)96,000TP.HCM
Ba rọi heo rút sườn (kg) 137,000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 86,000TP.HCM
Bắp bò úc (kg) 267,000TP.HCM
 Rau thơm (kg)  25,000    TP.HCM
 Mía lau (kg)  8,000   TP.HCM
 Rễ tranh (kg)      42,000  TP.HCM
 Rau mã đề (kg)  18,000  TP.HCM
Dưa leo baby (kg) 18,000   TP.HCM
Khoai lang tím (kg) 13,500  TP.HCM
Rể ngải bún (kg)48,000   TP.HCM
Bắp nếp tươi (kg) 20,000   TP.HCM
Lá lốt (kg) 20,000   TP.HCM
 Nha đam tươi (kg)  8,000    TP.HCM
Rau dền xanh (kg)13,000   TP.HCM
Rau Rocket tươi (kg) 150,000   TP.HCM
Hành tây ĐL (kg) 10,000   TP.HCM
Thơm gọt vỏ (kg)14,000   TP.HCM
Bông cải xanh Đà lạt (kg) 17,000   TP.HCM
Bông Cải trắng Đà Lạt (kg) 32,000 TP.HCM