Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết

04/06/2016 08:42

Việc giữ bơ tươi ngon trong thời gian dài là điều mà các bà nội trợ luôn phải đau đầu. Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết ảnh 1

Bơ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn bơ hàng ngày. Tuy nhiên, bơ nhanh chóng bị đổi màu, nhất là khi đã cắt ra. Việc để trong tủ lạnh vẫn khiến bơ bị đổi màu, khiến nhiều người e dè, không dám sử dụng. Phần lớn mọi người vứt bơ vào thùng rác khi thấy phần thịt bơ thâm đen. Đây là điều hết sức lãng phí.

Tại sao bơ nhanh chóng bị thâm đen khi được cắt ra? Đó là vì bơ chứa các hợp chất phenol, vốn sẽ trở thành các hợp chất quinone khi phản ứng với khí oxy. Các hợp chất quinone phản ứng với nhau, dẫn đến việc hóa thành màu nâu đen.

Điều này cũng xảy ra với nhiều loại trái cây khác, tuy nhiên bơ còn chứa polyphenol oxidase. Đó là 1 enzyme tăng tốc độ phản ứng của bơ với khí oxy, khiến nó đổi màu nhanh hơn nhiều loại trái cây khác.

Chúng tôi xin chỉ cho bạn 3 phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp quả bơ đã cắt đôi không biến thành màu nâu xấu xí với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.

Hành củ

Xắt 1/4 củ hành đỏ thành những miếng lớn rồi đặt vào một chiếc hộp nhỏ. Sau đó, đặt bơ lên trên các miếng hành (lưu ý không để phần thịt của bơ tiếp xúc với hành). Đậy kín nắp hộp lại rồi bỏ vào tủ lạnh.

Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết ảnh 2
Hành củ là một trong những cách hiệu quả nhất giúp ngăn quá trình oxy hóa của bơ

Vì sao cách này hiệu quả? Hành đỏ chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp loại trừ ảnh hưởng của polyphenol oxidase trong quả bơ. Khi hành củ được xắt ra, nó sẽ khiến đặc tính chống oxy hóa trở nên hiệu quả hơn nữa. Và bạn đừng lo, vì thịt bơ không tiếp xúc với hành, bơ sẽ không có nhiễm mùi hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hành sau khi đã dùng hết bơ.

Nước chanh

Chà một ít nước chanh lên bề mặt của quả bơ đã cắt đôi, sau đó đặt vào 1 hộp nhựa đậy nắp rồi để vào tủ lạnh.

Chanh có nhiều axit ascorbic (tức vitamin C) và axit citric, giúp ngăn ngừa enzyme polyphenol oxidase, và giảm quá trình hóa màu nâu của bơ.

Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết ảnh 3
Nước chanh cũng có tác dụng tuyệt vời giúp bảo quản bơ tươi ngon

Dầu oliu

Thoa dầu oliu lên phần thịt của quả bơ đã cắt đôi (hãy chọn loại dầu oliu không có mùi hương nặng). Dầu sẽ giúp phần thịt bơ không tiếp xúc trực tiếp với không khí, ngăn quá trình oxy hóa. Sau khi thoa dầu, hãy đặt bơ vào hộp kín rồi để trong tủ lạnh.

Mẹo bảo quản bơ tươi ngon suốt cả tuần mà ai cũng nên biết ảnh 4
Dầu oliu giúp ngăn quá trình oxy hóa của bơ

Hãy thử ngay nhé!

Cơm nguội lạnh tưởng phải đổ đi nhưng biết mẹo nhỏ này thì bạn vẫn có đĩa cơm nóng thơm ngon tuyệt hảo
Chỉ trong vài thao tác cực kỳ đơn giản, bạn đã biến bát cơm nguội khô cóng thành bát cơm nóng hổi, thơm ngon như...
XEM TIẾP
Mẹo tước ngọn bí nhanh bất bại, không còn xơ làm món gì cũng ngon
Rau bí xào tỏi, rau bí nấu canh trai, hến... là những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khâu chế biến...
XEM TIẾP
Từ khi học được mẹo của đầu bếp Mỹ, cô gái này chẳng còn cần mua thịt bò xay nữa
Anna cho biết, cô đã học theo bí quyết mà đầu bếp Mỹ đã chia sẻ trong chương trình và kết quả cuối cùng thành...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM