Vượt mặc cảm cô gái nông thôn trở thành “vua salon” nơi phố thị

Bỏ lại sau lưng ánh mắt chờ đợi của người mẹ hiền, bỏ lại hết những lời chê bai, dè bỉu của hàng xóm về cái nghèo dai dẳng, cô gái gom vài ba bộ đồ cũ khăn gói lên Sài Gòn lập nghiệp. Có những lúc cô tưởng chừng như quỵ ngã bởi những bon chen, cạm bẫy nơi phố thị. Nhưng trong tận cùng vực thẳm, thành công đến với cô như một câu chuyện cổ tích về nghị lực và niềm đam mê.

Tuổi thơ bi đát

Xuất thân từ gia đình nghề nông, quanh năm bám riết ruộng vườn nên cuộc sống của chị Phụng (28 tuổi, Đak Lak) chẳng khi nào no đủ. Ngay từ nhỏ chị đã tự “trang bị” cho mình bản tính tự lập. Dẫu thèm thuồng những bộ quần áo mới, dẫu khát khao có được bữa cơm đầy đủ cá thịt như chúng bạn cùng trang lứa nhưng chị chẳng bao giờ mở miệng đòi hỏi mẹ mình. Bởi chị biết rằng, gia đình khó khăn nên chỉ cần có được miếng cơm ăn đã là điều hạnh phúc.

Thân hình “tí hon” và cuộc sống khốn khó nên chị luôn là “tâm điểm” để bạn bè và người khác chê bai, bỡn cợt. Đôi lúc, chị thầm trách số phận mình sao lại hẩm hiu, sao lại ngang trái đến thế.

“Đi học thì bạn bè chê cười, chẳng ai thèm chơi với một đứa vừa nghèo vừa bé tẹo như mình cả. Khi ấy, chị tự ái và hay hỏi mẹ “tại sao con không cao lớn như những bạn khác?”, rồi mẹ xoa đầu mà bảo rằng: “miễn là mình sống với tâm trong sáng, nghèo cho sạch rách cho thơm con à”. Rồi những lúc, không có nước nấu cơm mình đi qua nhà người ta xin bị họ chửi, rồi còn vứt luôn miếng ổi cắn dở lên đầu. Mình ức đến phát khóc nhưng nghĩ đến mẹ đi làm đang đợi cơm nên cắn răng chịu”, chị Phụng ngậm ngùi.

Thời gian qua đi, gia cảnh khốn khó của gia đình cũng không đủ để nuôi giấc mơ đến giảng đường của đứa con gái yếu ớt, nhỏ nhắn. Chị Phụng quyết định nghỉ học và lên thành phố Buôn Mê Thuột học nghề làm tóc để trang trải cuộc sống của bản thân và hy vọng kiếm thêm chút tiền phụ giúp mẹ già.

Nhưng cuộc sống bên ngoài mái tranh liêu xiêu nơi quê nhà không phải màu hồng như chị thường nghĩ.

Xin được một chân phụ việc ở tiệm uốn tóc chị mừng không thể tả. Ban ngày phụ ở tiệm, ban đêm làm thêm ở quán cà phê, lau dọn bếp nhà hàng hay bất cứ nơi đâu cần chút sức lực của chị.

“Làm ở tiệm hớt tóc một thời gian thì bị ông chủ quỵt tiền, cứ hứa hẹn mãi. Có khi pha mì tôm mà chủ nhà cũng không có nước sôi, đành phải ăn khô thấy thảm lắm. Khi ấy, mình cảm thấy bị bóc lột sức lao động nhưng vẫn phải cố làm. Chỉ cần nghĩ tới mẹ, nghĩ tới tương lai thì bất cứ giá nào mình cũng phải ráng”, chị Phụng chia sẻ.

“Ánh sáng cuối đường hầm”

Dù là mồ hôi xương máu nhưng chị Phụng vẫn quyết định bỏ hết số tiền lương mà chủ tiệm uốn tóc nợ. Năm 2010, có trong tay “một số vốn” về nghề uốn tóc, chị Phụng đi vay mượn bạn bè một ít tiền và bắt đầu khăn gói lên Sài Gòn.

Chị bắt đầu xin vào làm ở một tiệm uốn tóc nhỏ ở quận 5 .Tưởng như cuộc sống sẽ khá hơn nhưng sự nghiệt ngã của số phận một lần nữa đổ ập lên thân hình mỏng manh của cô gái trẻ.

“Làm ở thuê cho người ta ở Sài Gòn mình cũng bị xem thường. Vì mình là dân quê hai bàn tay trắng lên thành phố. Nhiều khi tủi thân và khóc vì nghĩ không lẽ cuộc sống không tiền thì bị khinh khi thế sao. Thậm chí là chuyện tình cảm cũng vậy, bị người ta đem ra so sánh thiệt hơn với người con gái khác. Mình nghèo khó lúc nào cũng bị thiệt”, chị Phụng ngậm ngùi.

Suốt nhiều năm ở Sài Gòn, cuộc sống của chị Phụng cũng chẳng thay đổi là bao khi lương học việc chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày. Chị lại bị mất việc vì bản tính thẳng thắn làm phật lòng bà chủ. Cầm trên tay đúng 1 triệu đồng, chị Phụng như lạc lõng giữa chốn thị thành xa hoa. Làm sao đủ tiền thuê nhà? Tiền đâu ăn uống trong lúc tìm việc mới?...Vô vàn câu hỏi như thế cứ bủa vây khiến chị như quỵ ngã.

chị Phụng. kể: “Khi đó chị như suy sụp, bế tắc vì chẳng biết mình phải làm gì. Rồi chị quyết định xuống Cà Mau tìm đến một người cha nhà thờ để cầu nguyện phép màu sẽ đến với mình”.

Khi về lại Sài Gòn, tưởng như những lời cầu nguyện của chị sẽ được đáp lại nhưng tai ương một lần nữa ập đến khi nhiều kẻ “lạ mặt” đến phòng trọ hăm dọa, tìm đánh.

“Khi còn làm ở tiệm uốn tóc dưới Quận 5, mình lại tình cờ quen phải một tay lừa đảo trên Zalo. Lần đầu tiên gặp cảnh như vậy, nhưng chị và bạn chị đã tìm cách “gài” được nó cho công an tóm gọn”, chị Phụng kể lại

.

Rồi sau đó, chị Phụng tại phải tá túc nhà bạn và cũng nơi đây, chị lại bắt đầu sợ nghiệp mở tiệm làm tóc với giá mặt bằng 3 triệu/ tháng bằng số tiền vay mượn bạn bè mỗi người một ít.

Thế rồi biến cố lại ập tới, chị Phụng nhớ lại:  “Đang làm ăn ngon lành thì 6 tháng sau chủ nhà lấy lại mặt bằng đúng dịp tết – dịp mà người ta tranh thủ làm đẹp. Khi ấy, coi như chị lại mất trắng…”

Trải qua không biết bao nhiều sóng gió trong cuộc đời, người con gái nhỏ nhắn vẫn luôn hun đúc khát khao thay đổi cuộc đời mình để trở thành niềm tự hào của người mẹ khắc khổ nơi quê nhà.

Bươn chải khắp nơi, đến đầu năm 2015, chị Phụng gom góp hết vốn liếng mở một tiệm uốn tóc nhỏ ở địa chỉ 666/24 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10. Và lần này, lời thỉnh cầu của chị đã được đáp lại khi doanh thu của tiệm uốn tóc do chị làm chủ 1 tháng Tết hơn 300 triệu. Ngoài ra, chị còn mở thêm một chi nhánh khác ở trung tâm quận 1 ( 136 Cống Quỳnh, Quận 1)

“Chị không nghĩ rằng mình là người tài giỏi nhưng chị là người luôn cố gắng học hỏi và tìm tòi những cái mới. Luôn xem khách hàng là bạn và biết ơn họ đã trung thành với mình từ khi mình chưa là ai và chưa có gì. Có những khách đã theo chị từ lúc chị mới mở tiệm đến giờ. Ngoài uy tín, chu đáo thì chị cũng cố gắng tìm cách cảm ơn khách hàng bằng cách nếu họ giới thiệu khách cho mình thì phải tặng dịch vụ đặc biệt”, chị Phụng. nói.

Để có được ngày hôm nay, chị Phụng. từng nếm qua biết bao nhiêu cay đắng, tủi hờn trong cuộc đời. Và chính vì lẽ đó, chị luôn làm việc bằng cái tâm trong sáng. Đó cũng là châm ngôn sống, phong cách làm việc của bà chủ nhỏ.

“Quan điểm của chị là không giảm giá phá giá bừa bãi. Ngành tóc là nghệ thuật. Một mái tóc làm ra phải mềm, đẹp, xứng đáng với số tiền khách hàng bỏ ra. Chị đặc biệt không khuyến khích khách nhuộm Ombre, mặc dù đó là 1 dịch vụ dễ lấy tiền khách hàng. Nhưng vì chị biết rất nhiều khách sau khi nhuộm Ombre về sẽ rất hối hận vì trong quá trình tẩy, tóc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với chị, uy tín là sức mạnh, là chìa khóa thành công”, chị Phụng nói. 

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ trải qua những lúc khó khăn, thử thách nhưng chỉ cần nỗ lực, phấn đấu thì thành công ắt sẽ tự tìm đến. chị Phụng. chính là câu chuyện về sự kiên trì, nghị lực phi thường của những người miền quê vốn “nhỏ bé” trước bộn bề chông gai nơi phố thị.

Salon Tóc – Toc.vn

Địa chỉ 1: đường Nguyễn Biểu, Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 2:  666/24 đường 3 tháng 2 quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ 3: 136 Cống Quỳnh, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

ĐT: 08.22.298.298 - 0905.236.972

 
Phương Nhiên
Theo phununews
loading...
loading...
  • Tin hay – đừng bỏ lỡ