Những bí mật đằng sau hình xoắn ốc ở miệng chai nhựa không phải ai cũng biết

19/12/2016 14:02

Mặc dù các loại chai nhựa đã quá quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân tại sao ở miệng chai lại có hình xoắn ốc.

Việc các nhà sản xuất thiết kế hình xoắn ốc ở miệng có nhiều công dụng khác nhau và khoảng cách giữa các đường xoắn ốc cũng mang những ý nghĩa riêng. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về việc sử dụng chai nhựa thông qua các đường xoắn ốc ở miệng chai. Điều này giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại chai nhựa sử dụng cho phù hợp với từng mục đích khác nhau.

Ảnh minh họa: Internet

Vì sao miệng chai nhựa lại có hình xoắn ốc

Công dụng đầu tiên của những vòng xoắn ốc này đó chính là giúp việc rót nước từ chai vào ly dễ dàng và hạn chế được việc nước bị sánh ra ngoài. Bên cạnh đó, khi miệng chai và nắp chai khớp với nhau bằng những vòng xoắn ốc thì các loại côn trùng sẽ không thể xâm nhập vào bên trong, chúng ta có thể bảo quản nước để lần sau có thể sử dụng.

Các hình xoắn ốc ở miệng chai cũng hạn chế được việc nước tràn ra ngoài trong quá trình di chuyển hay thay đổi áp suất. Ngoài ra, khi chúng ta uống nước, những vết bẩn đọng lại trên miệng chai dễ phát sinh các loại vi khuẩn, nấm mốc. Lúc này, các rãnh xoắn trên miệng chai sẽ giúp chúng ta vệ sinh sạch sẽ hơn.

Ngoài những công dụng trên, các vòng xoắn này còn giúp chúng ta phân biệt được loại chai nào có thể chịu nhiệt và loại nào chỉ để đựng nước lạnh. Với các loại chai có thể chịu nhiệt được thì những vòng xoắn ốc ở miệng chai sẽ liền nhau. Còn những loại chai tiệt trùng, không thể chịu được nhiệt thì các vòng xoắn sẽ đứt đoạn.

Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý khi sử dụng lại chai nhựa để đựng nước

Nhiều người có thói quen sử dụng chai nhựa để đựng nước nhiều lần, nếu chúng ta không cẩn thận sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Khi sử dụng lại chai nhựa để đựng nước nhưng không rửa thường xuyên hoặc bị rạn, xước tiềm tàng rất nhiều vi khuẩn gây bệnh cho con người. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Calgary, Canada thì “vi khuẩn sẽ tăng nhanh nếu có điều kiện phù hợp, chẳng hạn như độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Những chai nhựa được sử dụng nhiều lần nhưng không được rửa có đầy đủ các yếu tố này”.

Ảnh minh họa: Internet

Điều này không có nghĩa là chúng ta không nên sử dụng lại chai nhựa để đựng nước, mà chúng ta cần phải lựa chọn những loại chai nhựa phù hợp để an toàn khi sử dụng. Loại chai tốt nhất mà chúng ta nên dùng đó là polypropylene – một loại nhựa có màu trắng hoặc dùng các loại chai thủy tinh hoặc bình nước bằng thép không rỉ. Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải thường xuyên vệ sinh chúng sạch sẽ bằng nước ấm để các loại vi khuẩn không có điều kiện phát triển.

 

Xem thêm: giảm nguy cơ ung thư bằng cách loại bỏ thực phẩm này, nhìn nước tiểu đoán bệnh của con