Giải ngố “Tết Đoan Ngọ cúng gì?” cho chị em lần đầu chuẩn bị đồ cúng

23/05/2017 09:22

Mặc dù là một trong những ngày Tết quan trọng trong năm nhưng không phải ai cũng biết Tết Đoan Ngọ cúng gì. Nếu bạn nằm trong số này thì ngay bây giờ, hãy cùng tìm hiểu đồ cúng Tết Đoan Ngọ để chuẩn bị cho ngày tết sắp tới nhé.

“Tháng Năm nhớ Tết Đoan Dương

Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang”.

Tháng tư đong đậu nấu chè,

Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng năm”.

Đây là những câu ca dao quen thuộc mà mỗi lần nhắc đến, chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ về Tết Đoan Ngọ. Là một ngày tết từ lâu đã gắn liền với bao thế hệ và được lưu truyền rộng rãi ở khắp các vùng miền trên đất nước với cái tên dân dã: Tết diệt sâu bọ, Tết Đoan Ngọ cho đến nay đã trở thành một ngày tết không chỉ để cầu mong cho sức khỏe dồi dào, mùa màng bội thu mà còn là một nét văn hóa đặc trưng cho đời sống phong phú của người Việt.

Chuẩn bị đồ cúng Tết Đoan Ngọ như thế nào?

Không có gì lạ khi càng gần tới ngày mùng 5 tháng 5, các bà, các mẹ và hầu hết chị em phụ nữ đều tất bật với việc chuẩn bị mâm cúng. Đặc biệt, với những cô gái mới lần đầu được giao nhiệm vụ sắm sửa đồ cúng Tết Đoan Ngọ thì cần mua những gì? Nên chọn loại hoa quả nào? Và số lượng bao nhiêu đều là những thử thách vô cùng thú vị. Chắc chắn, đây sẽ là trải nghiệm rất khó quên của mỗi ngày khi được tự tay chuẩn bị đồ cúng cho một ngày Tết ý nghĩa.

Dưới đây là 5 gợi ý món ăn chuẩn bị cúng Tết Đoan Ngọ mà chị em có thể tham khảo.

1. Cúng mùng 5 tháng Năm với hoa quả

Đồ cúng Tết Đoan Ngọ
Đồ cúng Tết Đoan Ngọ. Nguồn: Internet.

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên vào thời điểm cây cối bắt đầu đơm hoa kết trái nên hoa quả là đồ cúng không thể thiếu. Chị em có thể lựa chọn các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức như mận, vải, đào hoặc trái cây theo thời vụ, tùy từng địa phương và phong tục tập quán.

2. Cơm rượu nếp cúng Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp cúng Tết Đoan Ngọ
Cơm rượu nếp cúng Tết Đoan Ngọ. Nguồn: Internet.

Theo quan niệm của người xưa, trong hệ tiêu hóa thường có sâu bọ trú ngụ nên nếu không bị tiêu diệt, chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều, khiến cơ thể yếu đi và sức khỏe giảm sút. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng loại bỏ được sâu bọ mà chỉ đến ngày mùng 5 tháng 5 - khi dương khí ở thời điểm thịnh nhất thì con người mới có thể “quét sạch” được đám sinh vật gây hại này.

Chính vì vậy, theo truyền thống, vào ngày Tết Đoan Ngọ, người xưa sẽ chọn những loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để tiêu diệt lũ giun sán và ký sinh trùng trong cơ thể và cơm rượu nếp chính là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Đây được xem là món ăn hội tụ đầy đủ các vị có thể giúp “trừ khử” sâu bọ.

Thực tế, việc ăn cơm rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ cũng được củng cố bởi một lý giải khoa học hết sức thuyết phục. Theo đó, lớp cám của vỏ gạo nếp có chứa lượng chất dinh dưỡng rất lớn, bao gồm cả vitamin nhóm B, chất xơ, gluxit, protit, lipit và muối khoáng. Do đó, ăn cả cái lẫn nước của rượu nếp sẽ giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề khoáng và phòng chống các bệnh về tim mạch như đột quỵ hay cao huyết áp.

Mặc dù mỗi vùng miền có cách ủ cơm rượu và lựa chọn nguyên liệu khác nhau nhưng cơm rượu nếp ngon là cơm rượu nếp được làm từ gạo nếp cẩm hay nếp cái hoa vàng, đặc biệt là loại gạo nếp lứt, hạt nâu vàng, ăn hạt chắc, dẻo. Khi quyện với men rượu đượm hương thảo dược, cay cay nhưng vẫn để lại vị ngọt trên đầu lưỡi.

3. Tết Đoan Ngọ cúng… thịt vịt

Tết Đoan Ngọ cúng thịt vịt
Tết Đoan Ngọ cúng thịt vịt. Nguồn: Internet.

Nghe có vẻ khó tin nhưng thịt vịt cũng là món đồ cúng không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ, đặc biệt phổ biến ở các tỉnh miền Trung.

Lý giải cho điều này là bởi theo đông Y, thịt vịt có tính mát, ngọt. Khi vào cơ thể làm chuyển động phong huyết, tăng thêm năng lực nên rất có lợi cho người phải lao động chân tay và trí óc nhiều.  

Ngày mùng 5 tháng 5 đúng vào ngày trời nóng nực, nhiệt độ cao nên có thêm món thịt vịt sẽ giúp cho nhiệt giữa Trời và Người được cân bằng.

4. Bánh tro - đồ cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu với người dân Nam Bộ

Tết Đoan Ngọ cúng bánh tro
Tết Đoan Ngọ cúng bánh tro. Nguồn: Internet.

Bánh tro hay còn gọi là bánh gio, là loại bánh phổ biến trong Tết Đoan Ngọ ở cả hai miền Nam, Bắc. Loại bánh này được làm bằng cách ngâm gạo nếp loại thơm ngon, mẩy hạt vào nước tro một ngày một đêm. Sau đó, lấy ra vo lại nước lã, để ráo nước rồi gói.

Nhìn chung, cách nấu và gói bánh đều rất công phu, tùy từng địa phương mà hình thức gói đều khác nhau nhưng yêu cầu quan trọng đó là bánh khi luộc chín, bóc ra phải trong suốt và ăn có vị thơm, mát.

5. Cúng Tết Đoan Ngọ với chè trôi nước

Tết Đoan Ngọ cúng chè trôi nước
Tết Đoan Ngọ cúng chè trôi nước. Nguồn: Internet.

Chè trôi nước là món ăn rất nổi tiếng ở miền Nam, có vị và hình thức khá giống với bánh trôi của người miền Bắc. Chị em hoàn toàn có thể tự làm chè trôi nước ngay tại nhà để làm đồ cúng Tết Đoan Ngọ.

Trên đây là 5 món ăn phổ biến nhất trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người Việt. Hy vọng rằng với chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều lựa chọn để chuẩn bị đồ cúng cho ngày mùng 5 tháng 5 sắp tới.

Tin nổi bật
dien-cuong-tham-sat-4-mang-nguoi-chi-vi-ban-gai-mat-trinh
dien-cuong-tham-sat-4-mang-nguoi-chi-vi-ban-gai-mat-trinh
Nạn nhân là 4 người trong gia đình, đều bị sát hại bằng hàng chục nhát dao. Hung thủ là một sinh viên vừa tốt nghiệp được 3 năm, từng có thành tích h ...
clip-soc-con-bi-bao-hanh-chay-mau-mieng-me-buc-xuc-tat-lien-tiep-vao-mat-co-giao
clip-soc-con-bi-bao-hanh-chay-mau-mieng-me-buc-xuc-tat-lien-tiep-vao-mat-co-giao
Hành động tát liên tiếp vào mặt cô giáo do bức xúc chuyện con bị bạo hành nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.
nghen-long-buc-thu-nguoi-vo-moi-sinh-gui-chong-qua-co-sinh-nhat-anh-cung-la-ngay-day-thang-con-trai
nghen-long-buc-thu-nguoi-vo-moi-sinh-gui-chong-qua-co-sinh-nhat-anh-cung-la-ngay-day-thang-con-trai
Đến tận ngày anh đi, vẫn còn có thể lên mạng search ‘váy bầu in hình hoa hướng dương’ để tặng vợ cơ mà, lúc xem lại lịch sử trong điện thoại anh, em t ...