Phụ nữ nào cũng mắc phải vài lỗi sai nghiêm trọng khi luộc rau khiến rau chẳng còn dinh dưỡng, ăn như ăn cỏ

07/04/2017 23:20

Bạn hãy đọc thật kĩ và sửa sai ngay từ bây giờ để đĩa rau luộc ngon và bổ nhất nhé.

Rau luộc là món ăn khoái khẩu của hầu hết chúng ta. Một đĩa rau nóng hổi chấm với chút mắm mằn mặn thì còn gì tuyệt vời hơn thế. Không chỉ vậy, rau luộc lại còn là món ăn dễ làm và không tốn thời gian. Do đó, chị em phụ nữ rất chuộng làm món này trong mỗi bữa cơm gia đình.

Tưởng như đây là món ăn dễ thực hiện và đơn giản nhất trong nấu nướng nhưng thực tế, luộc rau cũng đòi hỏi bạn phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản để món ăn vẫn giữ được dinh dưỡng, và trông ngon mắt nữa. Hầu như ai luộc rau cũng đều phạm phải một trong những lỗi sai dưới đây khiến đĩa rau luộc chẳng còn dinh dưỡng. Thế nên, bạn hãy đọc thật kĩ và sửa sai ngay từ bây giờ để đĩa rau luộc ngon và bổ nhất nhé.

Bỏ hết lá, chỉ luộc thân

Phụ nữ nào cũng mắc phải vài lỗi sai nghiêm trọng khi luộc rau khiến rau chẳng còn dinh dưỡng, ăn như ăn cỏ ảnh 1
Nên luộc cả lá và thân (Ảnh: Internet)

Vì muốn đĩa rau luộc giòn, ngon, nhiều người đã nhặt bỏ hết phần lá, chỉ giữ và luộc phần thân. Tuy nhiên, đây là thói quen cực kì sai lầm và cần phải bỏ ngay vì chất dinh dưỡng của rau tập trung nhiều nhất ở lá. Nhặt bỏ lá tức là bạn đã vứt hết chất dinh dưỡng của rau vào thùng rác. Hãy thay đổi ngay thói quen này nhé.

Trữ rau trong tủ lạnh quá lâu

Rau khi để trong tủ lạnh quá lâu sẽ mất đi kha khá chất dinh dưỡng cùng các vitamin cần thiết. Đặc biệt, với những loại rau giàu vitamin C như rau cải, rau ngót, thì càng trữ lâu, vitamin C cùng các chất dinh dưỡng khác sẽ mất đi đáng kể. Do đó, dù tủ lạnh giúp bạn trữ thực phẩm để tiết kiệm thời gian đi chợ nhưng đối với rau xanh, bạn hãy hạn chế trữ lâu trong tủ nhé.

Rau cắt rồi nhưng không luộc ngay

Ngày nay nhiều phụ nữ sơ chế trước thực phẩm, để đến gần giờ ăn mới chế biến. Tuy nhiên, với rau luộc, bạn không nên làm thế. Nếu bạn cắt ra rồi mà không luộc ngay, để một thời gian mới luộc thì các vitamin trong rau sẽ bị oxy hóa, mất hết chất dinh dưỡng trong rau.

Ngâm rau quá lâu trong nước

Với tâm lý rau luộc cần phải ngâm nước để sạch hết bụi bẩn, thuốc trừ sâu, do đó, nhiều người đã ngâm rau trong nước lâu quá mức cần thiết. Do đó, để bảo toàn chất dinh dưỡng có trong rau, đặc biệt là axit folic, các mẹ không nên ngâm rau trong nước quá lâu mà nên thực hiện như sau:

- Rửa trực tiếp rau dưới vòi nước chảy. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ kí sinh trùng, vi khuẩn trên lá rau, đồng thời loại bỏ dư lượng hóa chất bám trên lá.

- Sau đó, chỉ ngâm rau trong nước khoảng 5 phút.

- Rửa lại rau một lần nữa rồi để ráo nước.

Phụ nữ nào cũng mắc phải vài lỗi sai nghiêm trọng khi luộc rau khiến rau chẳng còn dinh dưỡng, ăn như ăn cỏ ảnh 2
Rửa trực tiếp rau dưới vòi nước chảy (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, đây là cách đơn giản, tốt nhất, có thể loại bỏ 90% chất có hại cho sức khỏe.

Chần rau rồi mới luộc

Cũng với tâm lý sợ rau chưa sạch hóa chất mà nhiều người kỹ càng đến mức cho rau vào nước sôi, chần sơ, đổ nước đó đi rồi mới luộc. Cách làm này sẽ khiến rau mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng và bạn sẽ chẳng còn được ăn món rau bổ dưỡng nữa.

Rau luộc ở nhiệt độ thấp

Phụ nữ nào cũng mắc phải vài lỗi sai nghiêm trọng khi luộc rau khiến rau chẳng còn dinh dưỡng, ăn như ăn cỏ ảnh 3
Luộc rau ở nhiệt độ thấp sẽ khiến các vitamin C và B1 bị bay hơi (Ảnh: Internet)

Luộc rau ở nhiệt độ thấp sẽ khiến các vitamin C và B1 bị bay hơi. Một số người khi luộc hoặc xào nấu rau thường để lửa nhỏ. Do đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi mạnh rồi mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Không chỉ vậy, rau luộc ở nhiệt độ thấp còn làm rau không có màu xanh đẹp mắt nữa.

Ngoài ra, không nên luộc rau quá nhừ sẽ làm mất vitamin trong rau. Bạn chỉ cần cho rau vào nước sôi, đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ.

Ăn lại rau luộc để qua đêm

Vì tiếc của nên nhiều người không nỡ vứt đi đĩa rau luộc còn thừa mà lại cất đi, ngày hôm sau dùng tiếp. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt bởi rau để qua đêm sẽ sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.

 

Những món ngon mang lại tác dụng không ngờ của củ cải trắng
Củ cải trắng có thể chế biến thành những món ăn có giá trị dinh dưỡng cho gia đình hoặc dùng để chữa bệnh theo...
XEM TIẾP
Cà phê tẩm nhuộm pin: Chuyên gia cảnh báo những tác hại đáng sợ khi sử dụng
Sáng 17/4, một cơ sở chế biến cà phê tại tỉnh Đắk Nông đã bị phát hiện sản xuất cà phê tẩm nhuộm pin độc...
XEM TIẾP
Mùa hè đến rồi, hãy ra chợ mua ngay một quả bầu về ăn vì những tác dụng thần kỳ này
Bầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể nhanh chóng. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa hàm lượng cao dưỡng chất...
XEM TIẾP
Ngày: 19/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá bớp(kg) 300,000TP.HCM
Mực ống(kg) 300,000TP.HCM
Cá ngân(kg) 80,000TP.HCM
Lườn cá Hồi(kg)72,900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg) 81,900TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 75,900TP.HCM
Tôm sú sinh thái(kg) 349,000TP.HCM
 Cải ngọt(kg)  12,000 TP.HCM
 Cải thảo(kg)     14,000 TP.HCM
 Cải xoong (kg)     16,000 TP.HCM
 Cần tây (cần mỹ)(kg)  13,000  TP.HCM
 Rau cần nước(kg)    35,000  TP.HCM
Cần tàu(kg)    24,000 TP.HCM
Chanh leo (chanh dây)(kg) 15,000   TP.HCM
Chanh không hạt(kg)    35,000 TP.HCM
Chanh giấy Btre(kg)        46,000TP.HCM
Chuối chát(chuối xanh hột)(kg) 26,000TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 9,000TP.HCM
Củ dền(kg) 11,000TP.HCM
Củ riềng(kg) 24,000TP.HCM
Củ sắn tươi(kg) 13,000TP.HCM
Củ sen(kg) 35,000TP.HCM
Đậu bắp(kg)12,000TP.HCM
Đậu cove(kg) 20,000TP.HCM
Đậu hoả lan dẹp (trái)(kg) 55,000 TP.HCM
Đậu que pháp(kg) 21,000TP.HCM