Những thực phẩm tuyệt đối không được hâm lại kẻo rước họa

Nhiều thực phẩm giải phóng chất độc khi được hâm lại, vì thế bạn cần phải tránh tuyệt đối kẻo rước bệnh vào người, theo steptohealth.

Nhiều chị em nội trợ thường không bao giờ lãng phí thức ăn. Đây là thói quen tốt khi mà mỗi ngày có hàng triệu người trên thế giới đang đói ăn. Để tiết kiệm, nhiều người giữ thực phẩm trong tủ lạnh và hâm lại cho cả nhà ăn vào hôm sau.

Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng có một số thực phẩm không bao giờ nên hâm lại vì chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Theo Trí thức trẻ, cuối năm ngoái một bạn trẻ Đài Loan đã chia sẻ câu chuyện đầy đau đớn của gia đình mình. Theo đó, bà mẹ của cô đang khỏe mạnh thì đột nhiên giảm cân đột ngột. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ cho hay bà bị ung thư mà nguyên nhân được cho là do ăn đồ ăn thừa. Bình thường, vì tiếc đồ ăn thừa, bà vẫn hâm lại để ăn. Hậu quả là bà đã mắc phải căn bệnh ung thư chết người và không thể qua khỏi.

Những thực phẩm đừng bao giờ hâm lại kẻo hại sức khỏe - Ảnh: Internet

Tiết kiệm là thói quen tốt, nhưng sức khỏe mới là quan trọng nhất. Vì thế, đừng bao giờ hâm lại những thực phẩm sau để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.

Thịt gà

Gà là một trong những thực phẩm thường được bỏ tủ lạnh vì nó vẫn giữ được hương vị thơm ngon sau khi hâm lại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn thịt gà nóng hoặc lạnh chứ đừng bao giờ hâm lại.

Việc hâm lại thịt gà sẽ thay đổi cấu trúc protein của nó, vốn có thể dẫn tới vấn đề về tiêu hóa. Nếu thấy tiếc, bạn chỉ nên hâm lại ở nhiệt độ thấp.

Ảnh minh họa: Internet

Nấm

Bạn chỉ nên ăn nấm ngay sau khi nấu xong vì khi đó chúng vẫn giữ được mọi thuộc tính có lợi cho sức khỏe. Nếu ăn không hết, bạn có thể ăn nguội chứ đừng hâm lại. Vì nấm sẽ bị thay đổi thành phần khi được đun nóng lại, có thể gây đau dạ dày và đầy bụng.

Khoai tây

Khoai tây giàu dinh dưỡng và mặc dù chúng có thể được giữ trong tủ lạnh vài ngày, tuyệt đối đừng hâm lại. Bởi vì điều này có thể thay đổi hương vị, thuộc tính và thậm chí có thể biến nó thành chất độc.

Cách tốt nhất để dùng khoai tây thừa là sử dụng chúng trong các món salad lạnh hoặc nghiền thành bột.

Cải bó xôi

Loại rau xanh này rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên hâm lại thực phẩm này vì nó chứa một lượng lớn nitrate, vốn sẽ chuyển thành nitrite độc hại dưới nhiệt độ cao. Nitrite có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, thậm chí gây ung thư thực quản, dạ dày. Bạn chỉ nên ăn cải bó xôi tươi.

Củ dền (củ cải đường)

Củ dền cũng chứa nitrate chuyển thành nitrite độc hại khi được hâm nóng lại. Đây là một thực phẩm khác bạn nên tránh đun nóng lại nếu không muốn sức khỏe có vấn đề. Trên thực tế, để tận dụng hết lợi ích của củ dền, bạn nên làm salad hay sinh tố.

Cần tây

Nếu món súp của bạn có cần tây, đừng hâm lại để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe. Cần tây cũng chứa nitrate vốn sẽ chuyển thành nitrite dưới nhiệt độ cao.

Điều này có nghĩa là nó có khả năng gây ung thư khi hâm lại. Do đó, nếu muốn hâm lại món súp, tốt nhất bạn nên vớt cần tây ra trước khi làm điều đó.

Ảnh minh họa: Internet

Trứng

Thường trứng ít khi được hâm lại vì điều này sẽ thay đổi mùi vị. Nhưng trong trường hợp được đun nóng lại, nó có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe vì thành phần trong trứng có thể trở thành ‘độc dược’ dưới nhiệt độ cao.

Cá và hải sản

Đây là những thực phẩm không nên hâm lại vì sau khi để qua đêm, protein của chúng sẽ bị phân hủy, có khả năng ảnh hưởng tới chức năng của gan, thận. Hơn nữa, chúng cũng dễ bị nhiễm khuẩn do quá trình đun nấu có thể chưa tiêu diệt được hết những vi khuẩn này. Nếu hâm lại, vi khuẩn có thể sinh sôi, gây ngộ độc, tiêu chảy cho người ăn.

Ngoài ra, các loại hải sản biển cũng dễ sinh nitrite nếu để lâu.

Nước

Các chuyên gia cảnh báo rằng thói quen đun sôi nước nhiều lần cực kỳ có hại cho sức khỏe. Vì trong nước có nitrite, nếu để càng lâu thì hàm lượng chất độc này càng cao. Do đó, đừng bao giờ đun sôi lại nước đã nấu nhé.

Các món đậu

Các chế phẩm từ đậu như đậu phụ chứa nhiều nước, vốn là môi trường hoàn hảo cho vi sinh vật phát triển. Nếu để qua đêm và hâm lại, chúng dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì thế, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn lại các chế phẩm từ đậu.

Gỏi

Các món gỏi được làm từ rau sống, hầu hết vi khuẩn chưa bị tiêu diệt, dễ gây ra các bệnh đường ruột. Hơn nữa, chúng còn dễ sinh nitrite độc hại.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù có một số thực phẩm tuyệt đối đừng hâm lại, song điều này không có nghĩa là bạn không thể hâm lại những thực phẩm khác. Để hâm một cách an toàn, hãy tuân thủ những lời khuyên sau:

Cần hâm một cách nhanh chóng để nhiệt độ ở giữa thực phẩm phải đạt 150 độ F.

Chỉ hâm khối lượng đồ ăn bạn định ăn.

Thực phẩm chín không được tiếp xúc với thực phẩm sống để tránh nhiễm khuẩn.

Mỗi nguyên liệu cần có nhiệt độ khác nhau, vì thế khi hâm nhiều loại thực phẩm, nhớ đậy nắp để hơi nóng tỏa đều.

Nếu bạn nghĩ không thể ăn hết đồ ăn trong 4 ngày, tốt nhất bạn nên để trong ngăn đá.

 

Xem thêm: cách làm mứt cà rốt sợi, cách làm mứt cà rốt

Mỹ Hoàng (Tổng hợp)
Nguồn Phụ nữ sức khỏe
Phụ nữ và gia Fanpage

Có thể bạn quan tâm